2 Cách sấy hạt óc chó bằng máy sấy hoa quả và nồi chiên không dầu

Hạt óc chó có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt hỗ trợ tốt cho những người ăn healthy những người muốn kiểm soát cân nặng. Do vậy tất cả các món từ hạt óc chó đều rất được ưa chuộng. Bài viết này, NEWSUN sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách sấy hạt óc chó bằng máy sấy hoa quả và nồi chiên không dầu, cùng theo dõi nhé!

Cách sấy hạt óc chó

1. Cách rang hạt óc chó bằng nồi chiên không dầu

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm hạt óc chó rang bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị 500g hạt óc chó.

Muốn có được mẻ hạt rang ngon nhất thì điều quan trọng là bạn cần phải mua được hạt ngon. Khi mua, hãy chọn các hạt óc chó còn nguyên vẹn, không bị vỡ. Vì hạt bị vỡ lớp vỏ ngoài sẽ khiến phần ruột bên trong bị ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt, quả óc chó ngon nhất là quả có nhân đầy, vỏ ôm sát nhân.

Trong trường hợp bạn mua hạt óc chó đã tách vỏ thì chú ý không lấy hạt teo đầu hay mềm ỉu và có mọt mốc. Hãy chọn địa chỉ bán hạt óc chó rõ nguồn gốc, uy tín.

1.2. Các bước làm hạt óc chó rang

Bước 1: Sơ chế hạt óc chó

Nếu mua hạt óc chó còn nguyên vỏ thì bạn cần phải sơ chế trước khi rang. Hãy tách phần vỏ của hạt ra và lấy nhân ở trong. Vì phần vỏ khá cứng nên có thể dùng kìm hoặc dụng cụ tách vỏ óc chó chuyên dụng. 

Quá trình tách hạt nên làm từ từ để phần đầu nhân không bị nát. Những hạt đã bị mốc sẽ không dùng được, hãy bỏ luôn.

Mẹo nhỏ tách vỏ hạt óc chó: Đun sôi 1 nồi nước rồi cho hạt óc chó vào hấp cách thủy trong 20-30 phút. Sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh. Bằng cách này, lớp vỏ sẽ được lấy ra dễ dàng mà nhân vẫn nguyên vẹn. 

Sơ chế hạt óc chó

Bước 2: Rang hạt óc chó

Sau khi tách vỏ hạt óc chó, bạn hãy làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt 180 độ C trong 10 phút. Tiếp theo, bạn cho hạt óc chó vào nồi, hãy rải một lớp đều và cài đặt nhiệt 160 độ – 180 độ trong 10 – 15 phút. 

Trong quá trình rang bạn có thể mở nồi ra ăn thử để kiểm tra xem hạt chín hay chưa. Tùy theo kích thước hạt óc chó to hay nhỏ, bạn có thể điều chỉnh thời gian phù hợp.

Hạt óc chó sau khi chín sẽ có mùi thơm đặc trưng, vị bùi béo khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.

Đặc biệt, nếu muốn làm hạt óc chó rang muối thì bạn vẫn dùng công thức này nhưng cần rang khô muối trước. Sau đó khi sấy hạt óc chó bằng nồi chiên không dầu thì trộn cả muối khô vào rang. Kiểm tra thấy hạt ngả sang màu vàng nâu là được.

Rang hạt óc chó

2. Cách sấy hạt óc chó bằng máy sấy hoa quả

Cách sấy hạt óc chó này sẽ áp dụng với những gia đình hoặc cơ sở chế biến có máy sấy hoa quả hoặc tủ sấy thực phẩm chuyên dụng. Để làm hạt óc chó sấy, bạn hãy thực hiện như sau:

Nguyên liệu:

Cũng giống như cách trên, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu duy nhất là quả óc chó nguyên vỏ hoặc phần hạt đã tách vỏ. 

Cách sấy hạt óc chó:

– Đầu tiên bạn cũng tách hạt óc chó theo các bước đã hướng dẫn như trên. Nên dùng dụng cụ chuyên dụng hoặc dùng kìm để tách hạt.

– Tiếp theo, bạn hãy phân loại hạt óc chó theo kích thước để khi sấy đảm bảo chất lượng hơn. Nếu sấy lẫn cả hạt to với hạt bé sẽ xảy ra tình trạng hạt lớn thì chưa khô mà hạt bé thì đã cháy. Các hạt bị vỡ nát cũng không cho vào sấy. 

– Xếp hạt óc chó lên khay của máy sấy hoa quả, hãy nhớ chỉ dàn đều 1 lớp, không xếp chồng lên nhau vì hạt sẽ khô không đều.

– Tiếp đó, bạn hãy làm nóng máy sấy hoa quả ở mức nhiệt 40-45 độ C. Sau đó bạn cho hạt óc chó vào và sấy trong khoảng 2-3 giờ. Trong suốt quá trình sấy, bạn nên hạn chế tối đa việc mở cửa máy để tránh nhiệt nóng thoát ra ngoài.

– Khoảng 30 phút trước khi quá trình sấy kết thúc, bạn hãy tăng nhiệt độ lên mức 70 độ C. Không nên sấy nhiệt độ cao ngay từ ban đầu vì hạt thành phẩm sẽ không đạt chất lượng.

Cách sấy hạt óc chó

3. Mẹo bảo quản hạt óc chó

Với hạt óc chó đã rang sấy, bạn không nên để quá lâu. Nếu cần bảo quản thì hãy bỏ vào hộp thủy tinh hoặc hộp chân không.

Với hạt óc chó sống còn nguyên vỏ, bạn chỉ cần cho vào túi nilon và buộc kín. Có thể treo ở nơi khô thoáng hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

Với hạt óc chó đã tách vỏ, nếu không dùng hết thì bạn chia chúng thành những phần vừa ăn, đậy kín. Khi nào cần ăn thì lấy ra. Nếu có điều kiện hơn thì bạn có thể hút chân không óc chó để bảo quản. Dùng máy hút chân không là cách mà nhiều người đang áp dụng rất hiệu quả.

Trên đây là 2 cách làm hạt óc chó sấy bằng nồi chiên không dầu và máy. Mỗi phương pháp sẽ cho ra thành phẩm với hương vị khác nhau. Do đó, hãy thử cả 2 cách làm hạt óc chó sấy để nhâm nhi ăn vặt nhé!

Điện máy thực phẩm NEWSUN

Bình luận

Xem tất cả

Chưa có bình luận nào

Viết bình luận