Nguồn gốc và cách nấu rượu bàu đá đặc sản Bình Định

Độ ngon và chất của rượu bàu đá Bình Định là điều đã được hầu hết người uống công nhận. Nhưng bí quyết để tạo dựng nên độ chất này cùng thương hiệu rượu bàu đá thì chắc hẳn không nhiều người biết đến. Để hiểu hơn về thứ đặc sản này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu rượu bàu đá và tất tần những điểm liên quan nhé!

Nguồn gốc và cách nấu rượu bàu đá đặc sản Bình Định

Nguồn gốc rượu bàu đá

Rượu bầu đá Bình Định hay còn được biết đến với tên rượu bàu đá Quy Nhơn (bàu còn gọi là cái ao), là loại rượu được đánh giá là đệ nhất tửu ở Việt Nam. Vậy cái tên rượu bàu đá này xuất phát từ đâu?

Loại rượu đặc sản của Bình Định này không chỉ nổi tiếng ở địa bàn tỉnh mà còn được biết đến ở cả trong Nam, ngoài Bắc.

Rượu này được nấu chủ yếu ở làng Cù Lâm xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn Bình Định. Tên bàu đá xuất phát từ một bàu nước có cùng tên gọi của làng. Bàu nước cổ này chính là nguồn nước để cả làng dùng chung chưng cất nên rượu bàu đá. Tuy nhiên, đến năm 2010 bàu nước này đã cạn hoàn toàn. Các sản phẩm rượu hiện nay đều được người dân ủ men từ mạch nước giếng của làng. Đây cũng chính là yếu tố tạo nên sự đặc biệt của rượu bàu đá Quy Nhơn.

Cách nấu rượu bàu đá Bình Định

Cách nấu rượu bàu đá cũng rất kỳ công và không hề đơn giản. Muốn có rượu ngon chuẩn hương vị, người nấu phải tuân thủ nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, cùng với kinh nghiệm gia truyền.

Để biết chi tiết cách nấu rượu bàu đá, hãy tham khảo công thức dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu rượu bàu đá, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 7.2kg gạo nếp / gạo tẻ/ đậu xanh
  • Men rượu
  • Nước (nước nguồn làng bàu đá càng tốt)
  • Nồi chưng cất (dụng cụ đun rượu)

Với mỗi nguyên liệu gạo, đậu khác nhau sẽ có sự điêu chỉnh một chút về công thức cho phù hợp.

Cứ mỗi 7.2kg nguyên liệu sẽ nấu ra được 4-5 lít rượu bàu đá nguyên chất. 

Chuẩn bị gạo nếp

Các bước nấu rượu bàu đá

Quy trình nấu rượu bàu đá sẽ được chia thành 3 giai đoạn như sau:

Giau đoạn 1: Nấu cơm và ủ men

Gạo bạn sẽ vo sạch và bỏ vào nồi to để đem đi nấu thành cơm. Nếu có thể dùng gạo được sản xuất tại làng bàu đá và các vùng lân cận là tốt nhất. Cơm nấu xong để một khoảng thời gian từ 1 tiếng cho hạt gạo nở đều. Cơm chín, bạn trải đều ra một cái nia lớn và để nguội bớt. 

Trong khi chờ cho cơm rượu nguội, bạn cân và lấy lượng men phù hợp, mang đi nghiền nhỏ. Cơm nguội (còn hơi ấm), bạn rắc đều men (có thể trộn) lên cơm.

Giai đoạn 2: Ủ cơm rượu

Bạn bỏ hỗn hợp cơm đã trộn men và chum hoặc vò đất và ủ kín trong vòng 3 ngày để cơm lên men. Sau 3 ngày, bạn sẽ ngửi thấy cơm rượu có mùi thơm đặc trưng. Bạn đổ thêm 16 lít nước cho 7,2 kg gạo và tiếp tục ủ thêm 2-3 ngày nữa (tùy thời tiết). 

Lưu ý: Cùng một công thức nhưng nước lấy từ nơi khác sẽ cho hương vị khác nhau.

Lên men rượu

Giai đoạn 3: Chưng cất rượu

Bạn cho cơm rượu vào nồi đun sôi sôi, sau đó giảm lửa liu riu để chưng cất rượu trong khoảng 4-5 giờ đồng hồ. Hơi rượu sẽ đi qua ống tre nối từ nắp nồi qua bồn làm mát. Tại đây, hơi rượu gặp khí lạnh sẽ ngưng tụ thành giọt và chảy vào can đựng rượu.

Nếu chưng cất để kinh doanh với số lượng lớn hơn, bạn có thể tham khảo các mẫu nồi nấu rượu bằng điện. Sản phẩm này sẽ giúp chất rượu giữa các mẻ ổn định, thời gian chưng cất ngắn. Hơn nữa, nồi nấu kín hoàn toàn và dùng điện nên sẽ giữ trọn vẹn được hương vị và sự tinh khiết của rượu.

Thưởng thức rượu bàu đá

Theo tương truyền, khi xưa rượu bàu đá Bình Định vừa xuất hiện đã được dùng để tiến vua. Do đó, cách thưởng thức cũng khác so với những loại rượu thông thường.

Rượu sẽ được đựng trong một lu sành hoặc canh, sau đó rót vào một cái ve vòi. Khi uống, người rót cầm ve vòi giơ cao, nghiêng ve vòi để tạo thành một dòng chảy từ trên cao vào ly sao cho phát ra tiếng kêu róc rách. Rượu cũng cần được rót vừa đủ, không được rơi ra ngoài hoặc tràn ly. 

Nồng độ rượu bàu đá tương đối cao, thường là từ 50-55 độ. Do đó khi uống rượu, với những người đã quen sau khi uống sẽ chép miệng và khà một cái để chứng tỏ rằng rượu ngon. Người mới uống thì chỉ uống từng ngụm nhỏ để quen dần. 

Rượu sau khi đã rót ra ly thì không được để quá lâu bởi sẽ bị bốc hơi. Nhất là loại rượu được nấu từ đậu xanh. Tốt nhất sau khi rót ra, bạn nên uống luôn để cảm nhận được trọn vẹn hương vị. 

Thưởng thức rượu bàu đá

Tham khảo một số sản phẩm nồi nấu rượu đang bán chạy tại NEWSUN

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách nấu rượu bàu đá và thưởng thức đúng nhất. Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về loại đặc sản nổi tiếng của Bình Định này ở phần bình luận nhé!

Bình luận

Xem tất cả

Chưa có bình luận nào

Viết bình luận