Chi tiết cách sử dụng lò nướng bánh mì đối lưu an toàn và hiệu quả nhất

Với các xưởng sản xuất bánh mì, các tiệm bánh, lò nướng bánh mì đối lưu là thiết bị vô cùng quen thuộc và dễ dàng sử dụng cho ra bánh phẩm tốt nhất. Những với những người mới đầu tư lò thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Bài viết này, NEWSUN sẽ chia sẻ với bạn cách sử dụng lò nướng bánh mì đối lưu cho hiệu quả tốt nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

Chi tiết cách sử dụng lò nướng bánh mì đối lưu an toàn và hiệu quả nhất

Cách lắp đặt lò nướng bánh mì đối lưu

Đại đa số các dòng lò nướng bánh mì công nghiệp đều sử dụng nguồn điện 3 pha. Việc này khiến các khách hàng chưa kịp chuyển nguồn điện kinh doanh thành 3 pha gặp khá nhiều khó khăn. Do vậy, nếu bạn chỉ có tiệm bánh nhỏ, nướng ít bánh mì thì có thể tham khảo sản phẩm lò nướng bánh mì đối lưu 5 khay. Dòng lò này sử dụng nguồn điện 1 pha, năng suất cũng không lớn.

Về cách lắp đặt lò nướng bánh mì đối lưu, đầu tiên bạn cần chọn vị trí đặt lò. Nơi đặt lò nên là ở các vị trí thoáng mát, không bị ẩm ướt và không bị nắng mưa trực tiếp tác động vào. Thường thì chúng ta sẽ làm bánh ở trong khu chế biến trong nhà nên việc chọn vị trí lắp đặt lò cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn.

Bạn nên đặt lò nướng cạnh tường, lưng lò cách tường khoảng 20cm hoặc hơn một chút. 

  • Với lò nướng bánh dùng nguồn điện 220V: Chuẩn bị 1 aptomat 25A
  • Với lò nướng bánh dùng nguồn điện 380V: Chuẩn bị 1 aptomat 3 pha 32A

Lắp dây tiếp đất tại vị trí dây nguồn hoặc lắp trực tiếp vào thân lò nướng ngay tại vị trí ốc hãn, phía dưới lò có ký hiệu tiếp đất.

Nếu lò lò nướng 5 khay chạy ở nguồn điện 220V thì dùng dây 6.0, nếu là lò lớn hơn chạy ở nguồn điện 380V thì dùng dây 5.0.

Khi nối điện, bạn nếu không rõ dây nóng, dây lạnh thì bạn nên xem ký hiệu trên dây nguồn máy và dùng bút thử điện.

Lắp đường ống cấp nước và xả nước vào máy: Đường ống nước để nước cấp vào lò 24/24. Điều này đảm bảo lò phun sương tốt trong quá trình nướng bánh mì.

Cách lắp đặt lò nướng bánh mì đối lưu

Các bước sử dụng lò nướng bánh mì đối lưu

Bước 1: Khởi động lò

Nếu lò của bạn là hàng mới thì thường bên trong sẽ có mùi của lớp dầu bảo vệ máy. Vì vậy, nên bật cho hoạt động trong khoảng 6 giờ để đánh bay mùi và lớp dầu ở bề mặt. Sau đó bạn tiến hành vệ sinh lại lò cho sạch sẽ rồi mới bắt đầu sử dụng.

Bánh mì đã nặn và ủ xong, bạn đặt vào khay sóng và xếp khay vào lò. Sau đó bật công tắc nguồn và khởi động lò nướng.

Bước 2: Cài đặt nhiệt độ nướng

Với các loại bánh mì lạt thông thường thì nhiệt độ lý tưởng nhất là 200-220°, bánh ngọt từ 180- 200°. Trước khi đặt bánh vào lò nướng bánh mì, bạn chỉnh nhiệt tăng lên khoảng 20 độ C, sau đó đưa bánh vào lò và vặn nhiệt độ về nhiệt độ nướng bánh.

Bước 3: Bật chế độ phun nước

Nếu nướng bánh mì lạt thì sau khi đặt nhiệt độ và nướng bánh, bạn nên bật công tắc phun sương. Chế độ phun sương của lò sẽ phun khoảng 5 giây thì ngừng, mỗi phun cách nhau 10 giây. Tổng thời gian phun sương sẽ là 20 giây. Nếu cảm thấy bánh mì vẫn hơi khô, chưa nở đủ thì bạn có thể tăng thời gian phun nước lên. Tham khảo công thức sau:

Tổng thời gian phun = 2 x thời gian phun + khoảng thời gian nghỉ giữa 2 lần phun.

Bước 3: Bật chế độ hẹn giờ cho lò

Mỗi loại bánh mì sẽ nướng trong khoảng thời gian khác nhau. Sau khi đưa bánh vào lò, bạn đóng cửa và bật hẹn giờ, nên chỉnh thời gian nướng bánh dần dần qua mỗi mẻ nướng để có được thông số chuẩn nhất.

Trong quá trình nướng bánh, bạn có thể kiểm tra bánh bằng các bật đèn và nhìn qua cửa kính. Nếu không cần dùng tới đèn nữa thì phải tắt đi, tránh để đèn sáng quá lâu.

Một số lưu ý khi sử dụng lò nướng bánh mì đối lưu

Khi nướng các mẻ bánh đầu tiên, chất lượng bề mặt bánh thành phẩm có thể chưa đều. Lúc này bạn nên chỉnh lại khe thoát nhiệt, vị trí nào bánh bị cháy thì bạn khép bớt lại. Vị trí nào mặt bánh còn trắng thì mở rộng khe nhiệt ra bằng cách chỉnh vít ngay ở khe trên của bánh.

Với lò nướng bánh mì đối lưu, khi bánh bánh gần chín, bạn có thể mở tủ và đảo một số khay để bánh chín đều hơn. 

Các núm điều chỉnh trong lò cơ bản đã được nhà sản xuất chỉnh tương đối chính xác, bạn không nên can thiệp vào chúng.

Hãy nhớ cài đặt nhiệt độ phù hợp với từng loại bánh để cho chất lượng thành phẩm tốt nhất.

Nên bật quạt đối lưu theo chế độ Auto (tự động). Vì ở chế độ này khi mở cửa lò là quạt sẽ ngừng hoạt động, người dùng sẽ không bị khí nóng phả vào người.

Thường xuyên kiểm tra đường cấp nước cho lò để đảm bảo ổn định. Nguồn cấp nước trục trặc sẽ khiến lò không thể phun sương tự động.

Lò nướng bánh mì đối lưu

Trên đây là chi tiết cách sử dụng lò nướng bánh mì đối lưu, nếu có bước nào chưa rõ, bạn có thể liên hệ tới hotline NEWSUN để được hỗ trợ. NEWSUN rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Tham khảo một số mẫu lò nướng bánh mì được ưa chuộng tại NEWSUN:

Điện máy thực phẩm NEWSUN