Giới thiệu quy trình sản xuất xúc xích xông khói công nghệ cao 

Giống như thịt xông khói, xúc xích xông khói là món ăn truyền thống của người Châu Âu tuy nhiên quy trình sản xuất xúc xích xông khói có phần công phu hơn và món ăn này cũng được ưa chuộng nhiều hơn. Bạn đã biết xúc xích xông khói được làm ra như thế nào chưa? Vậy hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá quy trình công nghệ cao sản xuất xúc xích xông khói qua bài viết sau nhé!

Giới thiệu quy trình sản xuất xúc xích xông khói công nghệ cao 

Công đoạn trữ đông nguyên liệu 

Nguyên liệu sau khi được lựa chọn cẩn thận, kỹ lưỡng sẽ không được sử dụng để chế biến ngay mà cần phải đem đi trữ đông ở nhiệt độ -20 đến -180 độ C. Việc cấp đông, trữ đông bảo quản nguyên liệu ở nhiệt độ thấp sẽ giúp hạn chế sự phát triển của vi sinh vật, ức chế hoạt động sinh hóa giúp thịt được bảo quản được lâu hơn. 

Ở công đoạn này, các cơ sở sản xuất xúc xích xông khói có thể tham khảo đầu tư các dòng tủ đông công nghiệp để trữ đông nguyên liệu số lượng lớn một cách tốt nhất. 

Công đoạn trữ đông nguyên liệu 

Công đoạn rã đông nguyên liệu

Sau khi trữ đông thì thịt sẽ đông lại không thể cho vào xay luôn được nên trong quy trình sản xuất xúc xích xông khói sẽ có thêm bước rã đông thịt. Mỗi lần chế biến, các cơ sở sản xuất xúc xích sẽ tính toán và chọn ra số lượng thịt phù hợp để rã đông đến khi thịt đạt được nhiệt độ đúng theo yêu cầu. 

Công đoạn rửa sạch nguyên liệu 

Thịt sau khi rã đông thường sẽ có một lớp màng nhờn bao phủ bên ngoài tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nên cần rửa sạch thịt trước khi đem đi chế biến. Thịt sẽ được rửa dưới vòi nước có áp lực mạnh và sau khi rửa sẽ được làm ráo nước bằng quạt hoặc dụng cụ sấy khô nhân tạo.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy xay giò chả công nghiệp NEWSUN đúng chuẩn nhất

Công đoạn xay nhuyễn nguyên liệu

Công đoạn xay nhuyễn nguyên liệu

Ở công đoạn này, thịt sau khi được rửa sạch sẽ được mang đi xay nhuyễn. Trước khi xay nhuyễn, thịt sẽ cần được xay thô ra trước để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xay nhuyễn. 

Quá trình xay nhuyễn thịt sẽ tạo nên độ nhuyễn mịn cho thịt và hòa trộn các nguyên liệu như thịt lợn (nạc, mỡ, da…), gia vị, phụ gia, hương liệu,… lại với nhau. Nếu quá trình xay nhuyễn làm không được tốt và hỗn hợp thành phẩm không đảm bảo được độ nhuyễn mịn hay không có độ tươi, bị chín nhiệt thì sẽ gây nhiều khó khăn cho các công đoạn sau này. Và đặc biệt, xúc xích xông khói làm ra sẽ không được căng đều, không giữ được độ giai ngon. 

Để công đoạn xay nhuyễn thịt đạt được hiệu quả cao, các cơ sở sản xuất xúc xích có thể tham khảo một số loại máy móc chuyên dụng như máy xay đùn thịt công nghiệp để xay nát thịt hoặc máy xay giò chả công nghiệp để xay nhuyễn thịt đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. 

Công đoạn nhồi & định lượng xúc xích 

Công đoạn nhồi & định lượng xúc xích 

Hỗn hợp nguyên liệu sau khi được xay nhuyễn bên trên sẽ trải qua công đoạn nhồi và định lượng để thành những dây xúc xích căng tròn, đầy đặn. 

Ở công đoạn này, các cơ sở sản xuất nên đầu tư sử dụng máy đùn và buộc chỉ xúc xích thay cho các cách làm truyền thống. Máy đùn xúc xích sử dụng lực ép thủy lực đùn hỗn hợp nguyên liệu đã được xay nhuyễn vào vỏ collagen để định hình thành những dải xúc xích dài. Sau khi đã được định hình thì những dải xúc xích này sẽ được đưa qua máy buộc chỉ để tạo thành những chiếc xúc xích có độ dài đúng theo nhu cầu sử dụng. 

Ngoài ra, để công đoạn nhồi và định lượng xúc xích trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn thì các cơ sở sản xuất có thể đầu tư loại máy đùn xúc xích công nghiệp tích hợp cả hai tính năng đùn và buộc chỉ xúc xích. 

Xem thêm: Cách sử dụng máy đùn xúc xích điện tử NEWSUN Promax | Từ A đến Z

Công đoạn hấp chín & tiệt trùng xúc xích

Sau khi kết thúc công đoạn nhồi và định lượng thì xúc xích sẽ được đưa vào hấp chín và tiệt trùng. Công đoạn này không chỉ giúp làm chín xúc xích mà còn giúp tiêu diệt những vi khuẩn gây hại giúp xúc xích được lưu trữ, bảo quản trong thời gian dài hơn. 

Công đoạn sấy khô & xông khói xúc xích 

Công đoạn sấy khô & xông khói xúc xích 

Công đoạn hấp chín xúc xích sẽ tạo độ ẩm cho xúc xích nên nếu đưa vào lưu trữ, bảo quản ngay thì vi sinh vật sẽ rất dễ phát triển và xâm nhập vào hai đầu clip có độ ẩm cao. Chính vì vậy, công đoạn sấy khô & xông khói xúc xích sẽ giúp bảo vệ tối đa xúc xích khỏi vi sinh vật gây hại, kéo dài thời gian bảo quản và tăng thêm hương vị cho món ăn. 

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện loại tủ xông khói xúc xích được tích hợp cả 3 chức năng hấp chín, sấy khô, xông khói xúc xích  giúp bạn nâng cao hiệu suất làm xúc xích xông khói mà không cần phải tốn thêm chi phí đầu tư nhiều thiết bị với các chức năng chuyên biệt khác nhau. 

Tham khảo một số mẫu tủ xông khói xúc xích chính hãng, chất lượng tại:

Trên đây là bài viết giới thiệu quy trình sản xuất xúc xích xông khói mà chúng tôi muốn gửi tới cho các bạn. Hy vọng với những thông tin này, các bạn sẽ biết rõ hơn về cách để làm ra những chiếc xúc xích xông khói thơm ngon, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu các thiết bị hỗ trợ sản xuất xúc xích như  máy đùn xúc xích, máy buộc chỉ xúc xích, tủ xông khói xúc xích hay máy xay thịt thì hãy truy cập ngay vào website dienmaythucpham.com hoặc gọi đến số hotline 0961.555.155 – 0961.65.2266 để nhận được những tư vấn chi tiết, kỹ càng hơn về sản phẩm nhé.