Hướng dẫn sử dụng máy rang hạt công nghiệp cho người mới dùng

Hiện nay, không cơ sở sản xuất hạt nông sản nào lại không dùng đến máy rang hạt công nghiệp. Bởi sử dụng máy sẽ giúp rang hạt số lượng lớn trong thời gian ngắn, tiết kiệm thời gian và công sức. Với những người mới dùng, việc lắp đặt và sử dụng máy cũng rất đơn giản, hãy theo dõi chi tiết hướng dẫn sử dụng dưới đây nhé!

Hướng dẫn sử dụng máy rang hạt công nghiệp cho người mới dùng

Cách lắp đặt máy rang hạt

Trường hợp dùng điện 380V (3 pha):

 • Ngắt hoàn toàn hệ thống điện, nơi có đường dây để đấu.
 • Nối dây nóng của máy rang hạt với dây nóng của nguồn điện.
 • Đấu dây mát của điện 380V với dây mát của máy. Trong trường hợp chưa có dây mát, bạn hãy dùng thêm 1 dây điện 2.5 để đấu cho máy.

Trường hợp dùng điện 220V (1 pha):

 • Máy thường sẽ để sẵn 3 dây nóng và 1 dây mát. Bạn nối chụm 3 dây nóng với nhau thành 1 đầu, dây mát thành một đầu (dây mát thường có màu đen).
 • Bạn đấu đường dây điện vào cầu dao 30A hoặc 1 phích cắm điện bình thường và cắm vào nguồn điện gia đình là có thể hoạt động.

Cách lắp đặt máy rang hạt

Cách sử dụng máy rang hạt

Để vận hành máy rang hạt đúng cách, bạn hãy tham khảo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị tốt nguyên liệu, bạn bật công tắc nguồn để kết nối máy với nguồn điện.

Bước 2: Bạn cài đặt nhiệt độ và thời gian cho máy, bật lồng rang quay xuôi chiều kim đồng hồ. Tùy từng loại hạt, bạn hãy cài đặt thông số phù hợp

Ở bước này, bạn chưa cho hạt vào luôn, nên chờ khoảng từ 4-5 phút cho hệ thống thanh nhiệt làm nóng lồng rang, sau đó mới cho hạt vào.

Bước 3: Khi đồng hồ báo nhiệt hiện mức nhiệt độ cài đặt, bạn tiến hành cho khối lượng hạt phù hợp với năng suất vào máy. Lúc này, bạn hãy điều chỉnh cho lồng rang quay ngược chiều với lúc nãy để đẩy hạt vào sâu bên trong lồng.

Khi máy bắt đầu rang hạt, bạn hãy đóng chặt nắp lò lại để nhiệt độ trong lồng không bị thất thoát ra ngoài, cũng như ngăn chặn tình trạng hạt văng ra.

Bước 4: Sau khi đã đủ thời gian và nhiệt độ, bạn hãy kiểm tra xem hạt đã chín chưa. Nếu hạt đã chín ngon thì bạn hãy áp dụng thông số này cho các mẻ sau. Để lấy hạt ra, bạn chỉnh cho lồng quay ngược chiều lúc rang để đẩy hạt ra ngoài. Ở nắp lồng rang, nhấn công tắc màu đen và đổ hạt ra ngoài.

Bước 5: Bật công tắc màu đỏ để dừng máy.

Chú ý, để vệ sinh thiết bị, bạn hãy để cho máy nguội hẳn rồi mới bắt đầu lau rửa. Trong trường hợp máy dùng để rang hạt với muối, nếu làm liên tục thì không sao, nhưng nếu sử dụng ngắt quãng thì cần tra dầu vào để bảo vệ máy.

Xem thêm: Cách chọn máy rang hạt chính hãng, chất lượng, giá hợp lý

Bảng điều khiển máy rang hạt

Gợi ý nhiệt độ và thời gian rang một số loại hạt phổ biến

Với những người đã sử dụng máy rang hạt lâu ngày thì chắc chắn đã biết nhiệt độ phù hợp cho loại hạt của cơ sở mình. Còn với khách hàng mới, bạn có thể tham khảo mức nhiệt như sau:

 • Hạt điều rang muối: nhiệt độ 270 – 280°C, thời gian 30 – 35 phút.
 • Hạt hướng dương: nhiệt độ 280 – 290°C, thời gian khoảng 40 – 45 phút.
 • Hạt đậu nành, đỗ ( không tẩm ướt ): nhiệt độ trên 270°C, thời gian 50-55 phút.
 • Hạt dẻ: nhiệt độ 280 – 300°C, thời gian 30 – 35 phút.
 • Hạt bí: nhiệt độ 240 – 250°C, thời gian 40 – 45 phút.
 • Hạt lạc: nhiệt độ 250 – 260°C, thời gian 40 – 45 phút.

Đây là các loại hạt phổ biến nhất mà các cơ sở thường dùng máy để rang, nếu sản phẩm hạt bạn định chế biến giống với loại nào kể trên thì bạn hãy tham khảo các thông số này nhé!

Mẹo sử dụng máy rang hạt giúp tiết kiệm điện

Phân loại nguyên liệu và cài đặt thời gian, nhiệt độ thích hợp

Máy rang hạt được coi là thiết bị rang đa năng khi có thể sử dụng để rang rất nhiều loại hạt nông sản như: hạt điều, hạt gạo, các loại hạt họ đậu, hạt bí, hạt dẻ, hạt hướng dương, và nhiều loại hạt có chứa dầu như macca, sachi…

Tuy nhiên, nguyên liệu trước khi cho vào lồng rang cần được phân loại theo kích thước. Bởi cùng là 1 loại, nhưng hạt to nhỏ sẽ được làm chín ở thời gian và nhiệt độ khác nhau. Nếu bạn cho tất cả vào máy mà không phân loại thì nguy cơ cao sẽ làm hạt chưa chín, hạt thì lại bị cháy và còn khiến máy tiêu tốn điện hơn.

Đặc biệt, các loại hạt tẩm ướp gia vị nếu muốn rang thì cần phải được phơi khô ngoài nắng hoặc sấy trước khi rang. Bởi nguyên liệu được tẩm ướp sẽ có độ ẩm, khi rang ở nhiệt độ cao sẽ có hơi nước bốc lên làm mềm hạt. Để có được độ giòn thì cần mất nhiều thời gian hơn, tốn điện hơn.

Phân loại nguyên liệu và cài đặt thời gian, nhiệt độ thích hợp

Tận dụng hơi nóng trong lồng

Sau khi kết thúc mỗi mẻ rang, trong lồng máy vẫn còn hơi nóng nên bạn có thể tranh thủ để cho luôn hạt vào rang mẻ kế tiếp. Việc này sẽ giúp rút ngắn thời gian rang so với mẻ trước đó, giảm được lượng điện tiêu thụ. 

Ngoài ra, nguyên liệu nào cần sấy/phơi trước khi rang thì hãy sấy thật khô để giảm thời gian rang.

Bên cạnh 2 mẹo này, việc bạn vệ sinh và bảo quản máy đúng cách, cũng sẽ giúp máy hoạt động tiết kiệm điện hơn và kéo dài tuổi thọ thiết bị.

Trên đây là chi tiết hướng dẫn sử dụng máy rang hạt cho người mới sử dụng, hãy tham khảo để vận hành máy đúng cách nhé! 

Tham khảo 3 mẫu máy rang hạt hiện đang được ưa chuộng nhất tại NEWSUN:

Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ tới hotline NEWSUN để được hỗ trợ nhanh nhất. Công ty rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Điện máy thực phẩm NEWSUN