Hướng dẫn sử dụng và vệ sinh nồi chưng cất tinh dầu bằng điện NEWSUN

Nồi chưng cất tinh dầu bằng điện ra đời đã và đang dần thay thế cho phương pháp chưng cất thủ công bằng nồi đun than, đun gas trước kia. Thiết bị mang đến sự tiện lợi, tiết kiệm và khả năng tách kiệt tinh chất đến 99%, không lẫn tạp chất. Bài viết sau đây, Điện máy thực phẩm NEWSUN sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng và vệ sinh nồi đúng chuẩn và hiệu quả nhất. Mời bạn đọc tham khảo!

Sử dụng và vệ sinh nồi chưng cất tinh dầu bằng điện NEWSUN đúng cách

Nồi chưng cất tinh dầu bằng điện NEWSUN và nguyên lý hoạt động

Trước khi đi vào cách sử dụng, chúng ta cần tìm hiểu qua về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi.

Nồi chưng cất tinh dầu hay còn gọi là máy chưng cất tinh dầu, bao gồm 2 phần chính là nồi chưng cất và bồn ngưng tụ:

Cấu tạo nồi chưng cất tinh dầu bằng điện NEWSUN

  • Nồi chưng cất hoạt động dựa trên nguyên lý chưng cất cách thủy. Bộ thanh nhiệt dưới đáy nồi sẽ được cấp điện và làm sôi dung dịch truyền nhiệt trong khoang giữa, dung dịch có thể là nước hoặc dầu ăn, thường dùng dầu ăn. Dung dịch nóng lên sẽ truyền nhiệt vào lõi trong cùng để làm nóng nguyên liệu cần chưng cất.
  • Hơi bốc lên sẽ được dẫn qua ống dẫn hơi, xuống bồn làm mát. Tại đây, hơi sẽ được làm lạnh, ngưng tụ thành hỗn hợp nước và tinh dầu. Cuối dùng, đưa hỗn hợp qua bình tách tinh dầu để thu được tinh dầu nguyên chất.

Các công đoạn trên diễn ra đồng thời cùng lúc đến khi tách kiệt tinh chất trong nguyên liệu.

Cách sử dụng nồi chưng cất tinh dầu bằng điện NEWSUN

Nồi vận hành hoàn toàn tự động và sử dụng nhiên liệu điện nên cách sử dụng rất đơn giản. Người dùng chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, nồi và nguồn điện để chưng cất

  • Nguyên liệu sơ chế sẵn theo công thức, tùy loại nguyên liệu
  • Nồi lắp đặt đầy đủ các bộ phận, linh kiện, kiểu tra xem có đảm bảo sạch sẽ hay không
  • Nguồn điện ổn định, chịu được tải điện, không rò rỉ điện, sử dụng an toàn.

Bước 2: Chưng cất tinh dầu bằng nồi chưng cất tinh dầu điện NEWSUN

– Cấp dầu vào khoang buồng đốt để làm dung dịch truyền nhiệt, đảm bảo lượng dầu ngập 1/2 mắt thăm dầu.

Cấp dầu vào khoang chứa dung dịch truyền nhiệt

– Cho nước vào bên trong nồi chưng cất, đảm bảo nước không ngập tấm chắn đáy.

– Cho nguyên liệu đã chuẩn bị đặt lên tấm chắn đáy.

– Đậy vung, đóng các chốt khóa rồi kết nối vung nồi chưng cất với ruột gà làm lạnh bằng ống nối dẫn hơi chữ U, đảm bảo kín khít, không có lỗ hở.

Kết nối vung nồi chưng cất với ruột gà nồi ngưng tụ bởi ống dẫn hơi

– Mở tủ điều khiển gạt aptomat lên trên để cấp nguồn điện cho tủ rồi đóng nắp lại, bật công tắc khởi động và cài đặt thời gian, nhiệt độ chưng cất phù hợp.

Cài đặt thời gian và nhiệt độ chưng cất trên tủ điện điều khiển

Khi đạt nhiệt độ cài đặt, tủ sẽ tự ngắt điện và bật trở lại khi nhiệt độ giảm thấp. Thời gian chưng cất kéo dài khoảng vài tiếng đồng hồ, tùy vào loại nguyên liệu và lượng chưng cất.

Lưu ý, kiểm tra lượng nước trong nồi trước khi sử dụng, không được sử dụng trong trường hợp nước dưới mức tối thiểu của nhà sản xuất hoặc trong nồi không có nước. Trong quá trình chưng cất, người dùng cần kiểm tra và thêm nước thường xuyên, tránh cạn nước làm cháy thanh nhiệt.

Bước 4: Ngưng tụ tinh dầu

Sau vài giờ chưng cất, lượng tinh dầu sẽ bay hơi cùng nước, qua ống hơi dẫn và đến bồn làm lạnh ngưng tự. Tại đây ta thu được hỗn hợp tinh dầu và nước cất.

Bước 5: Phân ly tinh dầu

Tiến hành tách tinh dầu khỏi hỗn hợp. Tùy đặc điểm, tính chất của loại tinh dầu mà có cách tách phù hợp.

Xét theo khối lượng riêng, tinh dầu có khối lượng nhỏ hơn nước nên chúng sẽ nằm ở lớp bên trên trong bình ngưng tụ. Chúng ta cần sử dụng thiết bị phân ly hoặc phễu tách để tách hỗn hợp tinh dầu và nước.

Bước 6: Tách tinh dầu loại 2

Sau khi đã phân ly được tinh dầu và nước ra làm 2 phần tách biệt, nước chưng sẽ được đưa vào bể xử lý để phân ly ra thành tinh dầu loại 2.

Bước 7: Lọc tinh dầu và bảo quản

Tùy loại tinh dầu sẽ bảo quản bằng cách đóng chai hoặc sấy khô và cho vào bình kín.

Bảo quản tinh dầu trong chai/lọ

Cách vệ sinh nồi chưng cất tinh dầu bằng điện

Để giữ cho tuổi thọ nồi được lâu dài, bạn nên tắt toàn bộ nguồn điện và vệ sinh sạch sẽ nồi sau khi sử dụng. Cách làm vệ sinh nồi chưng cất tinh dầu cũng rất đơn giản.

Ở nồi chưng cất, bạn lấy toàn bộ xác nguyên liệu đã chưng cất ra ngoài, đồng thời mở van xả đáy để xả sạch nước dư bên trong. Tháo riêng nắp vung, tấm chắn đáy để vệ sinh riêng. Để nồi đứng, dùng giẻ và nước rửa để vệ sinh bên trong nồi, đồng thời dùng vòi xịt để rửa trôi nước dơ qua van xả. Chú ý không để nước ngấm vào khe điện. Bên ngoài nồi dùng giẻ và nước rửa chuyên dụng để lau sạch.

Vệ sinh tương tự với bồn ngưng tụ. Bình tách tinh dầu rửa riêng như bình thường.

Với hệ thống ống dẫn hơi và ruột gà, sau khi đã vệ sinh tất cả sạch sẽ xong sẽ lắp lại thành một bộ hoàn chỉnh. Đổ nước sạch vào bên trong nồi chưng cất, tiến hành đun sôi nước để hơi nước sạch đi qua hệ thống ruột gà và tự động làm sạch.

Tham khảo một số mẫu nồi chưng cất tinh dầu inox 304 tại:

Trên đây là chi tiết các bước sử dụng và vệ sinh nồi chưng cất tinh dầu bằng điện NEWSUN. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc.

Nếu bạn đang quan tâm đến dòng sản phẩm này thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất nhé! NEWSUN rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Điện máy thực phẩm NEWSUN