Top 10 thương hiệu nhượng quyền kinh doanh đồ ăn nhanh tại Việt Nam

Thời gian gần đây, nhượng quyền thương hiệu dường như đang trở nên thịnh hành tại Việt Nam, đặc biệt là trong ngành hàng đồ ăn nhanh. Sự xuất hiện của các ông lớn tỉ đô khiến cho thị trường F&B trong nước cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Bài viết dưới đây, hãy cùng điểm qua 10+ cái tên top các thương hiệu nhượng quyền kinh doanh đồ ăn nhanh đắt giá nhất tại Việt Nam để các bạn tham khảo nhé!

Top 10+ thương hiệu nhượng quyền kinh doanh đồ ăn nhanh đắt giá tại Việt Nam

Đồ ăn nhanh là gì? Thực trạng nhu cầu đồ ăn nhanh tại Việt Nam

Sự phát triển của đô thị khiến con người trở nên bận rộn, không có nhiều thời gian vào bếp nấu nướng. Người dân có xu hướng chuyển dần từ việc nấu các món ăn truyền thống sang sử dụng thức ăn được chuẩn bị, chế biến sẵn.

Thuật ngữ đồ ăn nhanh dùng để chỉ những loại thức ăn được chế biến nhanh, phục vụ nhanh và thưởng thức chỉ trong khoảng thời gian ngắn, có thể là phục vụ tại chỗ hoặc để đóng gói mang đi.

Tùy vào vùng miền và văn hóa đất nước mà thức ăn nhanh có rất nhiều nhiều loại. Tại Việt Nam, các thói quen liên quan đến đồ ăn nhanh cũng đã thay đổi đáng kể trong vòng 10-15 năm qua.

Trước đây không lâu, các lựa chọn hầu như chỉ có các món ăn Việt như bún phở, xôi, bánh mì, cơm,… “Ngày nay, thế hệ trẻ yêu thích các thương hiệu như McDonald’s, Burger King, KFC, Texas Chicken, Pizza Hut, Domino’s, Starbucks, Coffee Bean & Tea Leaf, và nhiều thương hiệu khác,” ông Sean T. Ngo, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của VF Franchise Consulting, nói với VET. “Khi thu nhập tăng lên, nhu cầu về những sản phẩm tốt hơn và phức tạp hơn sẽ được cải thiện trong ngành nhà hàng nói chung và thức ăn nhanh nói riêng”.

Ưu điểm của hình thức kinh doanh nhượng quyền cửa hàng đồ ăn nhanh

Xét trong thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam, phổ biến có thể kể đến 4 hình thức kinh doanh, đó là: nhượng quyền thương hiệu, bán đồ ăn nhanh (ăn vặt) vỉa hè, bán online và mở cửa hàng đồ ăn nhanh gây dựng thương hiệu riêng.

Mỗi hình thức đều có những lợi thế và bất cập riêng. Cụ thể trong bài viết này, chúng ta chỉ xét riêng hình thức nhượng quyền kinh doanh đồ ăn nhanh.

Có thể thấy, nhượng quyền thương hiệu là phương thức tuyệt vời, an toàn và tối ưu nhất. Các bạn có thể bỏ qua nhiều giai đoạn để có được danh tiếng vững mạnh của thương hiệu và được hỗ trợ tối đa về mô hình kinh doanh và các hoạt động marketing cho thương hiệu.

Nhượng quyền McDonald's - Mô hình nhượng quyền kinh doanh đồ ăn nhanh

Sau khi đã hoàn tất hợp đồng nhượng quyền, bạn sẽ được thừa hưởng các quyền lợi về:

– Sản phẩm và khách hàng: Nhà nhượng quyền cung cấp sản phẩm, đồng thời chia sẻ tệp khách hàng sẵn có, khiến bạn có doanh thu ngay từ ngày đầu mở bán, vừa tiết kiệm thời gian, vừa cắt được một khoản phí đáng kể cho việc quảng cáo cửa hàng nhờ lợi thế về thương hiệu.

– Hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo, tiếp thị: Uy tín và chất lượng chính là mối quan tâm hàng đầu đối với các thương hiệu lớn. Do đó, nhà nhượng quyền sẽ hỗ trợ đào tạo toàn bộ nhân viên, kiểm soát và quản lý hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Đây vừa là thuận lợi vừa là hạn chế với bên nhận nhượng quyền khi không được độc lập kinh doanh.

Trở ngại lớn nhất của hình thức này là chi phí vốn đầu tư ban đầu lớn, không chỉ bởi giá trị thương hiệu nhượng quyền mà cả chi phí đầu tư không gian, máy móc, vật dụng,… cho phù hợp với bộ nhận diện thương hiệu.

>>> Xem thêm: Các hình thức kinh doanh đồ ăn nhanh hái ra tiền năm 2022

Top các thương hiệu nhượng quyền kinh doanh đồ ăn nhanh đắt giá nhất Việt Nam

Dưới đây là top 10+ thương hiệu nhượng quyền quán ăn, nhà hàng chuyên đồ ăn nhanh để các bạn có thể tham khảo.

Nhượng quyền McDonald’s

Đây là chuỗi bán lẻ “fast food” lớn nhất thế giới với hơn 35.000 địa điểm và phục vụ hơn 118 quốc gia khác nhau. Vào năm 2013, McDonald’s gia nhập thị trường Việt Nam và sau một năm thì chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Việt Nam là một trong 65 thị trường nhượng quyền của chuỗi bán lẻ này trên thế giới. Chi phí nhượng quyền của McDonald’s từ 1.000.000 – 2.300.000 USD.

Hiện tại, công ty Good Day Hospitality đã mua nhượng quyền độc quyền thương hiệu McDonald’s tại Việt Nam với hệ thống 27 cửa hàng tại các tỉnh thành lớn.

Nhượng quyền KFC

Kentucky Fried Chicken (KFC) là một chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh của Mỹ chuyên về các sản phẩm gà rán có trụ sở đặt tại Louisville, Kentucky. Đây là chuỗi nhà hàng lớn thứ hai thế giới và chỉ đứng sau McDonald’s với tổng cộng gần 20.000 nhà hàng tại 123 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên ở thị trường Việt Nam, KFC lại được biết đến nhiều hơn do xuất hiện trước và có chính sách giá mềm hơn.

Năm 1997, KFC đã khai trương nhà hàng đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay, hệ thống các nhà hàng của KFC đã phát triển tới hơn 153 nhà hàng, có mặt tại hơn 36 tỉnh/thành phố lớn trên cả nước. Chi phí nhượng quyền thương hiệu cho KFC khoảng từ 1.300.000 – 2.500.000 USD.

>>. Xem thêm: Top 10 ý tưởng kinh doanh đồ ăn nhanh “hái ra tiền”

Nhượng quyền cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh KFC

Nhượng quyền Lotteria

LOTTERIA Co., Ltd. (thuộc tập đoàn đa quốc gia Lotte Corporation) là một công ty Nhật Bản điều hành một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh ở Đông Á, đã khai trương nhà hàng đầu tiên tại Tokyo vào tháng 9 năm 1972.

Năm 1998, Lotteria gia nhập thị trường Việt Nam, trở thành đối thủ “đáng gờm” của KFC. Được xem là thương hiệu fast food đến sau những những năm trở lại đây, Lotteria đã nhanh chóng vươn lên dẫn đầu thị trường với hơn 210 nhà hàng tại hơn 30 tỉnh/thành phố trên cả nước.

Nhượng quyền cửa hàng đồ ăn nhanh Lotteria

Với mong muốn phát triển bền vững và củng cố vị thế hàng đầu của mình ở thị trường trong nước, từ tháng 10/2014, Lotteria bắt đầu nhượng quyền thương hiệu để hợp tác cùng phát triển với các đối tác trên toàn quốc. Chi phí nhượng quyền khoảng 250.000 USD. Song song với KFC, nhượng quyền Lotteria cũng mang nhiều cơ hội thành công cho bạn khi kinh doanh.

Nhượng quyền Jollibee

Jollibee (Jollibee Foods Corporation: JFC) là tập đoàn kinh doanh đồ ăn nhanh đa quốc gia lớn nhất tại khu vực Châu Á, sở hữu với 12 thương hiệu và gần 3000 cửa hàng khắp toàn cầu, riêng cửa hàng Jollibee thì đã hơn 900 cửa hàng.

Cửa hàng Jollibee Việt Nam đầu tiên được khai trương vào năm 2005, cho đến nay đã có hơn 100 cửa hàng trải rộng trên toàn quốc. Khi trở thành đối tác nhượng quyền, Jollibee sẽ cung cấp tất cả các phần mềm, máy móc thiết bị, dụng cụ để hỗ trợ. Ngoài ra, Jollibee sẽ cung cấp các khóa training giúp cho đội ngũ nhân viên trở nên chuyên nghiệp hơn. Chi phí nhượng quyền khoảng 250.000 – 300.000 USD.

Xem thêm: Cần bao nhiêu vốn kinh doanh cửa hàng đồ ăn nhanh?

Nhượng quyền cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh Jollibee

Nhượng quyền Pizza Hut

Một trong những thương hiệu đứng đầu trong ngành công nghiệp pizza không thể không kể đến, đó chính là Pizza Hut, công ty con của tập đoàn Yum! Brands, hiện đang có hơn 6000 nhà hàng tại Hoa Kỳ và hơn 16.000 địa điểm cửa hàng ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Pizza Hut có mặt tại Việt Nam từ năm 2006 với 100% vốn nước ngoài và hiện đã phát triển hơn 110 nhà hàng trên cả nước. Hiện tại, chi phí nhượng quyền Pizza Hut dao động từ 300.000 – 2.200.000 USD, tạo một cơ hội vô cùng lớn bởi thương hiệu được nhận diện dễ dàng và thị phần mở rộng toàn cầu.

Nhượng quyền Pizza Hut - Thương hiệu hàng đầu ngành công nghiệp Pizza

>>> Xem thêm: Kế hoạch kinh doanh đồ ăn nhanh đem lại lợi nhuận cao 

Nhượng quyền Domino’s Pizza

Tiếp theo là Domino’s Pizza, chuỗi nhà hàng lớn thứ hai tại Mỹ (sau Pizza Hut) nhưng lớn nhất thế giới với khoảng 10.000 cửa hàng thành viên và nhượng quyền tại 70 quốc gia.

Với gần 60 năm kinh nghiệm, Domino’s Pizza đã tạo được cho mình một chỗ đứng vững vàng với công nghệ tiên tiến và đã trở thành một thương hiệu có uy tín ở khắp các quốc gia khác trên toàn thế giới. Thế mạnh của Domino’s Pizza chính là mảng giao nhận pizza, giao hàng tận nơi. Chi phí nhượng quyền tối thiểu khoảng 250.000 USD.

Nhượng quyền Domino's Pizza - Chuỗi nhà hàng pizza lớn nhất thế giới

Năm 2010, cửa hàng Domino’s Pizza Việt Nam đầu tiên được khai trương tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Đơn vị nhận nhượng quyền là Công ty Dịch vụ Thực phẩm Việt Nam, thuộc sở hữu của Tập đoàn Imex Pan Pacific (IPP Group).

Nhượng quyền The Pizza Company

The Pizza Company (thuộc sở hữu Minor International) là một chuỗi nhà hàng và nhượng quyền quốc tế có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan. The Pizza Company tập trung vào bánh pizza và ẩm thực Ý-Mỹ, là một thương hiệu không chỉ được biết đến rộng rãi trên thế giới mà ở Việt Nam đây cũng là một thương hiệu pizza nức tiếng.

Bước chân vào Việt Nam năm 2013, sau gần 9 năm đến Việt Nam, thương hiệu The Pizza Company đã có được 70 cửa hàng trên toàn quốc. Bạn có thể thấy được đây là một thương hiệu có một sự phát triển vô cùng vượt bậc và là một nơi đáng để đầu tư.

Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh quán ăn hiệu quả năm 2022

Nhượng quyền The Pizza Company

Nhượng quyền Burger King

Burger King là một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh hamburger toàn cầu của Mỹ. Tính đến cuối năm 2018, Burger King có gần 18.000 cửa hàng tại 100 quốc gia. Trong số đó, gần một nửa được đặt tại Hoa Kỳ và 99,7% thuộc tư nhân sở hữu và điều hành.

Burger King gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2011 và có gần 20 cửa hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chi phí nhượng quyền thương mại khoảng từ 50.000 – 300.000 USD và sẽ được Burger King cung cấp hơn 70 ngày khóa đào tạo.

Nhượng quyền Burger King - Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh burger toàn cầu

Nhượng quyền Five Star

Five Star (thuộc tập đoàn CP – Thái Lan) là thương hiệu gà rán bình dân với giá bán chỉ từ 20k/phần. Thương hiệu này phủ sóng khắp các ngõ ngách của Việt Nam với hệ thống hơn 400 điểm bán. Sản phẩm chính của Five Star là gà rán và xiên que, sử dụng nguyên liệu gà tươi và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại Việt Nam, CP phát triển rất mạnh ở mảng thức ăn chăn nuôi và súc sản. Với quy trình chăn nuôi khép kín nên CP có thể tạo ra sản phẩm thịt gia cầm với giá cạnh tranh nhất, đây là nguồn hàng cung cấp cho hơn 400 điểm bán của Five Star.

Nhượng quyền Five Star - Thương hiệu gà rán bình dân

Nhượng quyền gà rán Five Star theo 3 mô hình:

  • Giá nhượng quyền mô hình gà rán Ki-ốt: 27 triệu đồng.
  • Giá nhượng quyền mô hình gà rán Outlet: 32 triệu đồng.
  • Giá nhượng quyền mô hình gà rán Shop House: 70 triệu đồng.

Xem thêm: Mô hình kinh doanh đồ ăn nhanh kiếm doanh thu 200 triệu/tháng

Nhượng quyền xe đẩy đồ ăn sáng, xe bánh mì

Ngoài những cửa hàng có chuỗi, các hệ thống xe đẩy đồ ăn sáng như xe bánh mì, xe xôi,… cũng là một trong những mô hình kinh doanh đồ ăn nhanh có lời mà bạn cần quan tâm.

Nhượng quyền Kebab Torki theo mô hình xe đẩy đồ ăn sáng

Hiện nay có rất nhiều những chuỗi cửa hàng đang tìm kiếm đối tác cùng tham gia nhượng quyền như: Chuỗi xe bánh mì má Hải, chuỗi xe bánh mì Kebab Torki, chuỗi hệ thống xôi chiên, chuỗi hệ thống xôi Bếp Cụ Nho, xôi Tình,… Mỗi hình thức kinh doanh sẽ có những chi phí và quyền lợi tham gia riêng.

Trên đây là 10+ cái tên top các thương hiệu nhượng quyền kinh doanh đồ ăn nhanh đắt giá nhất tại Việt Nam. Hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc!