Kế hoạch kinh doanh đồ ăn nhanh đem lại lợi nhuận cao 

Tại Việt Nam, bán đồ ăn nhanh luôn là mảnh đất đầy tiềm năng được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao. Và cũng chính bởi vậy mà thị trường này có mức độ cạnh tranh rất khốc liệt và bị chi phối bởi những thương hiệu lớn có tên tuổi. Bạn đang có ý định mở quán bán đồ ăn nhanh khởi nghiệp nhưng lại không biết đâu là hướng đi đúng đắn cho mình? Vậy hãy tham khảo bài viết sau đây để có thể lập ra được một kế hoạch kinh doanh đồ ăn nhanh chi tiết đem lại thành công cao nhé!

Kế hoạch kinh doanh đồ ăn nhanh đem lại lợi nhuận cao 

Cùng tìm hiểu về đồ ăn nhanh 

Đồ ăn nhanh hay thức ăn nhanh là loại thức ăn được sản xuất, chế biến, phục vụ nhanh mà thậm chí thưởng thức nó cũng nhanh. Đồ ăn nhanh được tạo ra nhằm đáp ứng số lượng lớn nhu cầu của những người đi làm, những người không có thời gian ngồi ở quán ăn chờ đợi phục vụ. 

Nhu cầu ăn uống tăng cao cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin dẫn đến hiện diện của rất nhiều các hình thức bán đồ ăn nhanh khác nhau. Một số hình thức có thể kể đến là kinh doanh thức ăn nhanh vỉa hè, nhượng quyền kinh doanh cửa hàng thức ăn nhanh, kinh doanh cửa hàng thức ăn nhanh online và kinh doanh đồ ăn sáng nhanh,… 

>>> Xem thêm: Các hình thức kinh doanh đồ ăn nhanh hái ra tiền năm 2022

Các bước trong việc lập kế hoạch kinh doanh đồ ăn nhanh 

Để có được một kế hoạch kinh doanh đồ ăn nhanh đem lại doanh thu, lợi thuận cao thì bạn có thể theo dõi trình tự các bước làm sau:

Xác định tập khách hàng mục tiêu của quán ăn nhanh

Xác định tập khách hàng mục tiêu của quán ăn nhanh

Điều đầu tiên bạn cần làm để có một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh chính là việc xác định khách hàng mục tiêu cho quán ăn của mình. 

Khách hàng mục tiêu được hiểu là nhóm đối tượng khách hàng trong phân đoạn thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến. Và nhóm đối tượng này phải có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp  và có khả năng chi trả cho những dịch vụ, sản phẩm ấy. 

Theo nghiên cứu, tập khách hàng tiềm năng của những quán bán đồ ăn nhanh được chia làm 3 nhóm từ 10-35 tuổi:

  • Khách hàng 10-18 tuổi: Nhóm tuổi học sinh, thương yêu thích các món ăn có  hương vị hấp dẫn và màu sắc bắt mắt như gà rán, khoai tây chiên,… Và nhóm tuổi này chưa độc lập về tài chính, kinh tế còn phụ thuộc vào bố mẹ. 
  • Khách hàng từ 18-25 tuổi: Nhóm tuổi yêu thích những món ăn giòn, đậm đà, có vị chua cay và thường nhóm tuổi này là sinh viên, những người đã đi làm thường hay đi theo nhóm để giao lưu trò chuyện. 
  • Khách hàng từ 25-35 tuổi: Nhóm tuổi hoàn toàn độc lập về kinh tế và có những yêu cầu cao hơn trong ăn uống. 

Đặt tên thương hiệu cho quán ăn/cửa hàng

Các nỗ lực marketing & truyền thông sẽ trở nên thật vô ích nếu như khách hàng thậm chí còn không nhớ nổi tên thương hiệu quán ăn của bạn. Vì vậy, đặt tên thương hiệu quán ăn thế nào để lại ấn tượng sâu sắc đối với khách hàng là điều mà bạn cần phải chú tâm khi xây dựng kế hoạch kinh doanh đồ ăn nhanh.

Đối với hình thức kinh doanh bán hàng trực tiếp thì đơn giản nhất tên cửa hàng phải gắn liền với sản phẩm mà bạn định kinh doanh. Và có một số cách đặt tên có thể gây ấn tượng với khách hàng như đặt tên theo đặc điểm cá nhân như Nem chua rán Chị Hạnh, hoặc đặt tên theo địa điểm bán,… 

Còn đối với hình thức kinh doanh đồ ăn nhanh online thì bạn cần chọn cho quán ăn của mình một cái tên dễ nhớ, độc đáo và duy nhất. 

>>> Xem thêm: Cách kinh doanh quán ăn đông khách cho người mới hốt bạc triệu

Dự tính vốn đầu tư khi mở quán đồ ăn nhanh

Bước tiếp theo của kế hoạch kinh doanh là bạn cần phải xác định được số vốn ban đầu mà bạn có thể bỏ ra đầu tư. Mỗi  hình thức và quy mô kinh doanh khác nhau thì số vốn đầu cũng sẽ khác nhau.

Hình thức kinh doanh đồ ăn vặt vỉa hè là hình thức mà bạn cần bỏ vốn ít nhất. Tiếp theo đó, hình thức kinh doanh quán ăn trực tiếp hoặc online cần nhiều vốn hơn để duy trì và thuê mặt bằng. Và cuối cùng, hình thức kinh doanh cửa hàng nhượng quyền sẽ tốn nhiều vốn đầu tư nhất ví dụ để đạt được các tiêu chí nhượng quyền và nhận bảo hộ của KFC thì bạn sẽ phải bỏ ra số vốn khoảng 1,1-1,7 triệu USD.

Sáng tạo thực đơn/menu đồ ăn 

Mục tiêu cuối cùng khi mở quán ăn là làm sao quán ăn đông khách và thu được lãi. Vì vậy khi lập kế hoạch mở quán ăn thì không thể thiếu các khâu lên thực đơn, menu đồ ăn phù hợp với hình thức kinh doanh.

Sáng tạo thực đơn/menu đồ ăn 

Các quán ăn có thực đơn hấp dẫn thì tỷ lệ khách hàng quay lại ăn cao hơn. Menu hay thực đơn của quán phải đáp ứng được các tiêu chí như hiển thị đầy đủ danh mục các món ăn và mức giá cho từng món, menu được thiết kế đơn giản, bắt mắt. Và đặc biệt, cách đặt tên các món ăn trong thực đơn cũng làm thực khách tò mò và muốn quay lại để thưởng thức thêm những món khác. 

Trang trí, thiết kế quán ăn/cửa hàng

Bước trang trí, thiết kế quán ăn này chỉ dành cho hình thức kinh doanh trực tiếp hoặc kết hợp cả hai hình thức online và trực tiếp. 

Yếu tố đầu tiên mà bạn cần để tâm chính là có thể chọn lựa được cho quán ăn một bằng bằng có không gian rộng để khách hàng cảm thấy thoải mái, dễ dàng khi thưởng thức món ăn tại quán. Và phong cách thiết kế quán ăn đẹp, ấn tượng cũng là một trong những điểm gây ấn tượng đến cho khách hàng, góp phần tăng lợi thế cạnh tranh của quán ăn trên thị trường. Tùy theo nhu cầu, tài chính và thực đơn các món ăn mà bạn sẽ lựa chọn phong cách phù hợp cho quán đồ ăn nhanh của mình. 

Marketing một cách hiệu quả 

Có thể nói, phương pháp quảng cáo có hiệu quả cao trong kinh doanh đồ ăn nhanh chính là marketing truyền miệng. Bạn mở được quán ăn có thiết kế đẹp kèm theo đó là món ăn ngon, thực đơn hấp dẫn và dịch vụ tốt thì chắc hẳn khách hàng đến ăn sẽ tiếp tục giới thiệu đến cho bạn bè của mình. Cùng với sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook, Youtube thì hình thức review đồ ăn, quán ăn trở nên phổ biến đối với tất cả mọi người. Và bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này bằng cách mời các Food Reviewer ghé thăm quán ăn của mình. 

Ngoài ra, các chương trình ưu đãi, khuyến mại như giảm giá, tặng voucher, tặng quà theo cả hình thức online và offline vẫn là các công cụ xúc tiến quan trọng giúp thương hiệu/quán ăn của bạn được nhiều người biết đến, thu hút nhiều khách hàng 

Trên đây là các bước chi tiết giúp bạn lập ra được một kế hoạch kinh doanh đồ ăn nhanh đem lại lợi nhuận cao. Với những thông tin này, chắc hẳn bạn sẽ không còn ngần ngại gì trong việc mở cửa hàng đồ ăn nhanh nữa. Và sau đây, hãy cùng NEWSUN tham khảo thêm một số bài viết để có được nhiều kinh nghiệm hơn nhé!