Tổng hợp 8 rủi ro khi mở quán cơm văn phòng bạn dễ gặp phải!

Ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống luôn là ngành có tính cạnh tranh cao và có tốc độ đào thải cực nhanh. Đặc biệt, những chủ quán mới mở sẽ rất dễ gặp phải những rủi ro, tổn thất không đáng có khi chưa được trang bị đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm. Chính vì vậy, hãy cùng NEWSUN tổng hợp các rủi ro khi mở quán cơm văn phòng trong bài viết dưới đây để có thể lường trước tình huống xảy ra cũng như có được các giải pháp xử lý tốt nhất nhé!

Tổng hợp 8 rủi ro khi mở quán cơm văn phòng bạn dễ gặp phải!

Xem thêm: 9 bước hướng dẫn mở quán cơm văn phòng cho người mới khởi nghiệp

Môi trường kinh doanh cạnh tranh cao

Như đã biết, kinh doanh quán cơm văn phòng có tính cạnh tranh rất cao. Nếu như bạn mở bán cơm văn phòng ở những vị trí gần khu văn phòng, bệnh viện, trường học thì sẽ có cơ hội thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Tuy nhiên, những vị trí như vậy cũng sẽ xuất hiện không ít những quán ăn tương tự và họ đã có được một lượng khách hàng trung thành.

Vì vậy, để tránh khỏi rủi ro không có khách hàng khi mở quán cơm văn phòng thì bạn cần tạo sự khác biệt để có thể cạnh tranh tốt hơn.

Môi trường kinh doanh cao - Rủi ro khi mở quán cơm văn phòng

Thiết kinh nghiệm quản lý

Một rủi ro khá lớn khi mở quán cơm văn phòng mà bạn có thể gặp phải chính là việc thiếu kinh nghiệm quản lý và vận hành quán gây ảnh hưởng đến toàn bộ hiệu quả kinh doanh.

Để giải quyết được vấn đề này thì trước khi mở quán bạn cần phải lập kế hoạch kinh doanh chi tiết, tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ thị trường. Nếu bạn không có đủ kinh nghiệm quản lý thì hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này hoặc tham gia những khóa học mở quán cơm văn phòng để trau dồi thêm nhé!

Xem thêm: Đăng ký kinh doanh quán ăn cần những giấy phép gì?

Thiếu nguyên liệu và trang thiết bị 

Trong quá trình hoạt động, thiếu nguyên liệu hay thiếu trang thiết bị sẽ làm gián đoạn quá trình phục vụ khách hàng và làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn thành phẩm. Việc không nắm bắt được số lượng, tình trạng cũng như hạn sử dụng của các nguyên vật liệu là nguyên nhân chính dẫn đến việc quán cơm không có kế hoạch nhập và cung ứng kịp thời nguyên vật liệu.

Thiếu nguyên liệu và trang thiết bị - Rủi ro khi mở quán cơm văn phòng

Một số giải pháp để ngăn chặn tình trạng thiếu nguyên liệu, trang thiết bị: 

  • Lên kế hoạch theo dõi nguyên liệu hằng ngày.
  • Lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng để tránh tình trạng hư hỏng, tổn thất nguyên liệu.
  • Dự tính lượng nguyên liệu vừa đủ cho một món ăn, tránh tình trạng thiếu hụt nguyên liệu khi nấu. 

Chi phí đầu tư ban đầu cao 

Có thể bạn chưa biết, chi phí ban đầu để mở một quán cơm văn phòng cũng khá cao. Phần chi phí này sẽ được chi trả cho các yếu tố như nhân sự, thiết bị, địa điểm và nguyên vật liệu. Nếu lựa chọn vị trí bán hàng hút khách, nguyên vật liệu chất lượng, trang thiết bị tốt hay nhân sự giỏi thì chắc chắn bạn sẽ phải tốn một số tiền lớn cho việc đầu tư lúc đầu.

Chính vì vậy, để tránh khỏi rủi ro thiếu hụt tài chính trong quá trình mở quán cơm văn phòng thì bạn nên xây dựng bảng kế hoạch các chi phí đầu tư và chi tiêu trong khả năng tài chính của mình. 

Chi phí đầu tư ban đầu cao  - Rủi ro khi mở quán cơm văn phòng Vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong tất cả các rủi ro khi mở quán cơm văn phòng mà bạn có thể gặp phải thì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm là rủi ro nghiêm trọng nhất. Nếu mở bán cơm văn phòng mà không tuân thủ đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng.

Không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín, quán cơm của bạn còn gặp phải nguy cơ bị nộp phạt hoặc đóng cửa vĩnh viễn nếu sự việc trầm trọng hơn. 

Xem thêm: Bán bánh cuốn có lãi không? Một số kinh nghiệm mở quán đắt hàng

Gặp phải các sự cố cháy nổ

Gặp phải các sự cố về điện nước, cháy nổ là rủi ro khi mở bán cơm văn phòng khá phổ biến. Hầu hết hiện nay các quán ăn văn phòng đều thiết kế bếp nấu tại chỗ và thường dùng gas làm nhiên liệu đốt nên nguy cơ cháy nổ rất dễ xuất hiện.

Một trong những tác nhân cháy là do hở gas, dầu mỡ chảy tràn lan, để nhiều vật dụng dễ cháy gần bếp gas. Ngoài việc bị thiệt hại về tài sản thì cháy nổ quán cơm còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người.  

Thiệt hại do cháy nổ - rủi ro khi mở quán cơm văn phòng

Một số giải pháp để ngăn chặn rủi ro về cháy nổ khi mở quán cơm văn phòng: 

  • Mở bán cơm văn phòng cũng cần phải đảm bảo đầy đủ yêu cầu về phòng cháy chữa cháy. Trong quán ăn luôn phải có các loại bình chữa cháy để phòng trường hợp khẩn cấp.
  • Nếu dùng bếp gas nấu nướng thì cần thường xuyên kiểm tra van gas, khóa bình ngay khi không sử dụng. Đặc biệt không để vải bắt nồi hoặc các vật dễ cháy gần bếp lửa.

Đội ngũ nhân viên chất lượng thấp

Chất lượng phục vụ là yếu tố quan trọng nhất để giữ chân khách hàng. Hiện nay, một số bộ phận chủ quán thường xem nhẹ khâu tuyển dụng và đào tạo nhân viên. Nếu không chú trọng đầu tư nhân biên bài bản thì rất dễ xảy ra tình trạng nhân viên không có kỹ năng giao tiếp, phục vụ kém và không có khả năng xử lý tình huống,… gây mất điểm trong mắt khách hàng. 

Xem thêm: Bán đồ ăn sáng nên bán món gì? Các món ăn sáng bán chạy nhất 2023

Trên đây là một vài rủi ro khi mở quán cơm văn phòng dễ gặp nhất mà NEWSUN muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hãy tham khảo và ghi nhớ chúng để tránh xảy ra với quán cơm của mình nhé!

Điện máy thực phẩm NEWSUN chúc bạn học mở quán cơm văn phòng thành công!