Giới thiệu bộ 9 nguyên tắc kinh doanh quán ăn cho người mới bắt đầu!

“Đâu là cách kinh doanh quán ăn thành công đạt hiệu quả cao?” luôn là câu hỏi được các chủ quán ăn đặt ra khi mới bắt đầu có ý định kinh doanh mở quán ăn, nhà hàng. Và để giải đáp câu hỏi này, sau đây NEWSUN xin chia sẻ bộ 9 nguyên tắc kinh doanh quán ăn quan trọng và cơ bản nhất giúp bạn mở quán ăn hiệu quả, thu hút được nhiều thực khách nhất!

Giới thiệu bộ 9 nguyên tắc kinh doanh quán ăn cho người mới bắt đầu!

Xem thêm: Kế hoạch kinh doanh đồ ăn nhanh đem lại lợi nhuận cao 

Lựa chọn nguồn nguyên liệu chất lượng cao

Nguyên tắc kinh doanh quán ăn đầu tiên giúp bạn thu hút được lượng lớn khách hàng là lựa chọn được nguồn nguyên vật liệu chất lượng cao. Nếu sử dụng những thực phẩm hư hỏng, ôi thiu, kém chất lượng thì đầu bếp dù có giỏi đến đâu cũng không thể chế biến ra được những món ăn ngon, hấp dẫn thực khách được. Chính vì vậy, khi lựa chọn nhà cung cấp nguyên vật liệu thì yếu tố chất lượng phải được các chủ quán ăn, nhà hàng đặt lên hàng đầu. 

Lựa chọn nguồn nguyên liệu chất lượng cao - cách kinh doanh quán ăn hiệu quả

Xây dựng thực đơn đa dạng các món ăn  

Khách hàng chính là người mang đến doanh thu lợi nhuận cho quán ăn và thực đơn là yếu tố quan trọng giúp quán ăn giữ được chân khách hàng. Việc làm sao để xây dựng, sáng tạo thực đơn phù hợp với thực khách là một vấn đề lớn trong việc bắt đầu kinh doanh quán ăn. 

Thay vì đưa ra những thực đơn chỉ có một vài món ăn thường ngày đơn giản không hấp dẫn thì hãy xây dựng thực đơn đa dạng với một số món ăn signature sẽ gây ấn tượng với khách hàng hơn đấy. 

Xây dựng thực đơn đa dạng - cách mở cửa hàng ăn uống

Xem thêm: Thực đơn mở quán cơm bình dân NGON – ĐẮT HÀNG – THU LÃI LỚN

Các món ăn có mức giá hợp lý 

Giá cả hợp lý là một trong những nguyên tắc mở quán ăn quan trọng giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng hơn. Chủ quán ăn, nhà hàng phải biết tính toán cân đối thu chi, định giá món ăn hợp lý để vừa thu về lợi nhuận cao nhất có thể và vừa khiến khách hàng cảm thấy giá thành món ăn tương xứng với chất lượng. 

Giá cả hợp lý - Nguyên tắc mở quán ăn uống

Chọn địa điểm, mặt bằng quán ăn

Việc lựa chọn mặt bằng kinh doanh có vị trí đẹp, thuận lợi cũng là nguyên tắc khi mở quán ăn uống hàng đầu giúp thu hút được nhiều thực khách và đem lại nguồn doanh thu, lợi nhuận cao hơn. Những quán ăn, nhà hàng nằm ở mặt đường thường sẽ hấp dẫn được nhiều khách hàng hơn so với quán ăn nằm ở trong ngõ khó tìm. 

Ngoài ra, diện tích không gian, chi phí và hợp đồng thuê mặt bằng là những tiêu chí mà bạn cần quan tâm.

Xem thêm: 9 bước hướng dẫn mở quán cơm văn phòng cho người mới khởi nghiệp

Thiết kế, bố trí không gian quán ăn

Khách hàng sẽ không chỉ đến quán ăn của bạn để thưởng thức những món ăn có trong thực đơn mà họ còn quan tâm đến yếu tố không gian, thiết kế của quán ăn. Thiết kế đẹp, ấn tượng và không gian rộng rãi của quán ăn, nhà hàng sẽ đem đến cho khách hàng sự thoải mái, hài lòng nhất khi ăn uống và góp phần tăng lợi thế cạnh tranh của quán ăn, nhà hàng trên thị trường. 

Có rất nhiều phong cách thiết kế nhà hàng quán ăn khác nhau như bình dân đơn giản, cổ điển, hiện đại,… Tùy theo nhu cầu của bạn cũng như tài chính, thực đơn mà bạn sẽ chọn phong cách thiết kế phù hợp cho quán ăn của mình.

Thiết kế, bố trí không gian quán ăn - nguyên tắc kinh doanh quán ăn

Chất lượng dịch vụ là yếu tố cốt lõi

Dù quán ăn của bạn có quy mô lớn hay nhỏ đi chăng nữa thì thái độ phục vụ là yếu tố cốt lõi để làm hài lòng khách hàng. Nhân viên quán ăn cần phải có thái độ thân thiện, lịch sự khi tiếp xúc với khách hàng. Không nên phân biệt giữa các khách hàng với nhau mà phải quan tâm, đáp ứng nhu cầu hợp lý của họ. 

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến tốc độ phục vụ và độ chính xác trong gọi món tránh việc khách hàng mất nhiều thời gian chờ đợi hay lên nhầm, thiếu món cho khách hàng. 

Chất lượng dịch vụ là yếu tố cốt lõi - cách mở cửa hàng ăn uống

Xây dựng kế hoạch Marketing quán ăn hiệu quả

Theo tìm hiểu, phương pháp quảng cáo hiệu quả nhất với ngành kinh doanh ẩm thực đó chính là marketing truyền miệng. Quán ăn thiết kế đẹp, món ăn ngon và chất lượng phục vụ tốt thì khách hàng đến ăn sẽ tiếp tục giới thiệu đến cho bạn bè của mình. Đặc biệt, bạn cũng có thể mời các Food Reviewer ghé thăm quán ăn của mình và quay video đánh giá đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Youtube, Facebook, …

Ngoài ra, bạn có thể đưa ra những chương trình ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn như giảm giá, tặng voucher, tặng quà,… theo cả hai hình thức online và offline để thu hút thêm nhiều khách hàng hơn. 

Marketing - Nguyên tắc mở quán ăn

Xem thêm: Những điều cần biết khi mở quán ăn uống cho người mới bắt đầu

Tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh 

Như đã biết, kinh doanh quán ăn, nhà hàng là lĩnh vực có tính cạnh tranh rất cao. Nếu như mở quán ăn, nhà hàng ở những thành phố đông dân cư hay vị trí gần khu văn phòng, bệnh viện, trường học thì sẽ có cơ hội thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Tuy nhiên, những vị trí như vậy cũng sẽ xuất hiện không ít những quán ăn tương tự và họ đã có được một lượng khách hàng trung thành.

Vì vậy, để tránh việc không có lượng khách hàng ổn định khi kinh doanh mở quán cơm thì bạn cần tạo sự khác biệt để có thể cạnh tranh tốt hơn. Điểm khác biệt có thể là sự độc đáo, đặc biệt của các món ăn hay các trang trí, kiến trúc có điểm nhấn và dịch vụ chất lượng cao,… 

Tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh  - Nguyên tắc kinh doanh quán ăn

Luôn cập nhật đổi mới, nâng cao trải nghiệm khách hàng 

Cuối cùng, một nguyên tắc kinh doanh quán ăn quan trọng không kém là phải luôn tiếp thu những góp ý của khách hàng và cập nhật đổi mới dịch vụ để nâng cao trải nghiệm, thu hút và giữ chân được nhiều khách hàng trung thành hơn.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán ăn bình dân “1 vốn 4 lời”

Qua bài viết trên, NEWSUN đã cung cấp cho bạn đầy đủ bộ 9 nguyên tắc kinh doanh quán ăn, nhà hàng thành công. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể mở được quán ăn thu hút nhiều khách hàng, đem lại lợi nhuận cao. Chúc bạn may mắn!

Điện máy thực phẩm NEWSUN