Những điều cần biết khi mở quán ăn uống cho người mới bắt đầu

Bắt đầu kinh doanh quán ăn uống, nhiều người thường mắc sai lầm là vẽ ra tương lai màu hồng, lợi nhuận cao. Tuy nhiên khi bắt tay vào làm mới vỡ lẽ ràng bản thân còn thiếu sót quá nhiều thứ, mục tiêu đặt ra quá cao. Do vậy, những điều cần biết khi mở quán ăn uống dưới đây sẽ là hành trang quan trọng giúp bạn khởi nghiệp thành công.

Những điều cần biết khi mở quán ăn uống để không thất bại

Phân tích khách hàng là quan trọng nhất

Có được lượng khách hàng đông đảo sẽ giúp con đường phát triển của bạn vững chắc và bền bỉ hơn. Nhưng để thu hút được khách ghé quán thì điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu họ. 

Một cách dễ nhất để thấu hiểu khách hàng của mình, hãy chia vào các nhóm nhu cầu ăn uống như sau:

– Nhóm khách hàng ít/không thích ăn ngoài

Những người thuộc nhóm này luôn ưu tiên việc tự nấu ở nhà và ăn cùng gia đình hơn là đi ra ngoài ăn. Do đó, số lần họ đi ra ngoài ăn chỉ đếm trên đầu ngón tay, thông thường là những người lớn tuổi có thu nhập trung bình.

– Nhóm khách hàng tiết kiệm

Khách hàng thuộc nhóm này thường là những người cầm tiền trong gia đình. Họ có cần tính toán và quyết định nhiều khoản chi nên sẽ có xu hướng tiết kiệm hơn với từng mục cần tiêu tiền. Với khách hàng này, cho dù bạn cố “gợi ý” cho họ thêm một vài món nữa thì cũng vô ích. 

– Nhóm khách sành ăn

Đây là nhóm khách hàng rất khó tính trong việc ăn uống. Họ thích đồ ăn ngon và biết đánh giá hương vị, chất lượng và nguyên liệu của món ăn ra sao. Đây cũng là nhóm người có thu nhập cao và hào phóng, họ sẵn sàng chi số tiền lớn để ăn tại quán của bạn nếu nó xứng đáng.

>>> Xem thêm: Cách kinh doanh quán ăn đông khách cho người mới hốt bạc triệu

– Nhóm khách hàng dễ tính và phàm ăn

Nhóm khách hàng này thường là những người có thu nhập không cao, dễ tính trong việc chọn món ăn. Đặc biệt những người này cũng không kén chọn, họ có thể đi ra ngoài ăn cùng bạn hoặc thường xuyên gọi đồ ăn online. Họ không yêu cầu nhiều về chất lượng và hương vị như nhóm người sành ăn nên đây là nhóm người dễ tiếp cận nhất.

– Nhóm khách hàng thích sự mới lạ

Nhóm khách hàng này rất thích trải nghiệm những quán ăn mới, những món ăn là lạ. Do vậy đây là nhóm đối tượng rất khó để “giữ chân”, trừ khi nhà hàng của bạn luôn đổi mới.

– Nhóm khách hàng quan tâm đến sức khỏe

Tệp khách hàng này thường chú trọng vào chất lượng vệ sinh của món ăn. Họ không thích đồ ăn nhanh hay các món chiên dầu mỡ. Họ sẽ thường xuyên ghé quán và chi số tiền lớn cho một bữa ăn, miễn là nó ngon và vệ sinh.

>>> Xem thêm: 8 nguyên tắc kinh doanh quán ăn giúp bạn thành công

Sử dụng vốn đúng đắn

Với những người khởi nghiệp thì vốn được coi là “máu”. Nếu không biết sử dụng đồng vốn sao cho đúng đắn thì sẽ thất bại rất nhanh vì hết tiền. Do vậy từ khi bắt đầu kinh doanh, bạn hãy học cách tiết kiệm tiền.

Thông thường chi phí thực tế khi bắt tay vào làm sẽ đội lên gấp 3-4 lần so với dự trù. Do đó, bạn phải tính toán kỹ càng sao cho đủ tiền trong 1 năm hoặc ít nhất là 6 tháng. Khởi nghiệp kinh doanh quán ăn mà muốn thu được lãi thì cần thời gian, chứ 2-3 tháng đầu bạn chỉ lo tính sao cho không bị lỗ là tốt rồi. 

Một trong những điều cần biết khi mở quán ăn uống là khả năng xoay vòng vốn. Kỹ năng này sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại. Bởi nếu không biết cách xoay vốn, tiền sẽ cạn rất nhanh. 

Trong giai đoạn đầu, bạn hãy lên kế hoạch sử dụng vốn chi tiết để không lãng phí đồng tiền nào.

>>> Xem thêm: Mở quán ăn cần chuẩn bị những gì?

Sử dụng vốn đúng đắn

Lường trước được rủi ro có thể xảy đến

Kinh doanh quán ăn chắc chắn bạn sẽ gặp phải một vài rủi ro lớn hoặc nhỏ. Nếu bạn hiểu và lường trước được “điềm xấu” thì sẽ có được biện pháp phòng tránh, xử lý tốt nhất khi có vấn đề xảy ra.

  • Thực phẩm có vấn đề

Nếu thực khách ăn tại quán của bạn mà không may bị ngộ độc thì thật là nguy hiểm. Bạn không chỉ phải chịu toàn bộ trách nghiệm như bồi thường,… mà nặng hơn còn có thể bị ngừng kinh doanh nếu sự việc nghiêm trọng. 

Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, ngay từ đầu bạn nên tìm được nhà cung cấp thực phẩm uy tín, nguyên liệu nhập vào mỗi buổi sáng cũng cần được kiểm tra kỹ càng.

  • Thiệt hại do thực phẩm hư thối

Bảo nguyên liệu sao cho chúng không bị hỏng, không bị giảm chất lượng là việc rất quan trọng. Tốt nhất bạn hãy chuẩn bị những chiếc tủ lạnh hoặc tủ đông lớn. Nếu thường xuyên bảo quản thực phẩm qua vài ngày hay cả tuần, cả tháng thì bạn nên có một chiếc máy hút chân không để đóng gói nguyên liệu trước khi giữ lạnh.

Ngoài ra, hãy thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để không gian chứa đồ luôn được sạch sẽ, không có vi khuẩn.

Lưu trữ thực phẩm tươi ngon

  • Khách hàng khó chịu với dịch vụ và nhân viên

Rủi ro này là điều không thể tránh khỏi. Việc khách hàng thấy khó chịu không phải hiếm khi kinh doanh ăn uống, họ có thể gặp vấn đề với tiếp tân, phục vụ, hay chất lượng của món ăn,… Thậm chí đôi khi thực khách sẽ không quay lại quán hoặc “bóc phốt” chỉ vì thái độ nhân viên không tốt.

Do đó, bạn nên có buổi đào tạo với nhân viên mới, có nội quy quán và thưởng phạt rõ ràng để tránh làm mất lòng khách. Lường trước những khó khăn là điều cần biết khi mở quán ăn uống để bạn không thất bại.

Tìm được đồng đội tốt: Chọn mặt gửi vàng

Nếu khởi nghiệp, hãy hợp tác với những người thực sự tâm huyết. Đội ngũ người sáng lập không nên có nhiều hơn 2 người, bởi nhiều người điều hành thì dễ gặp mâu thuẫn trong các vấn đề.

Bên cạnh đó, hãy chọn người mà bạn có thể tin tưởng để làm đồng đội, khi gặp khó khăn có thể cùng nhau vượt qua. Chọn người gắn bó lâu dài và coi nhau như anh em. Vì họ có phần quan trọng đến việc thành công của bạn. Đây là điều cần biết khi mở quán ăn uống để luôn thành công.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh quán ăn hiệu quả năm 2022

Đầu tư trang thiết bị hiện đại ngay từ đầu

Bắt đầu kinh doanh chắc chắn sẽ vất vả, do đó, bạn hãy đầu tư trang thiết bị hiện đại ngay từ đầu để hỗ trợ công việc. Tùy vào thực đơn hoặc món bạn nên đầu tư thiết bị chế biến thực phẩm cho phù hợp.

Một số loại máy móc và thiết bị nhà hàng mà bạn nên tham khảo để đầu tư là nồi nấu phở, máy thái thịt, lò nướng gas công nghiệp, bếp chiên điện,… Đầu tư những loại thiết bị này không chỉ giúp việc nấu nướng của đầu bếp đơn giản hơn mà còn là yếu tố quan trọng để quán của bạn được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đầu tư trang thiết bị hiện đại ngay từ đầu

Những điều cần biết khi mở quán ăn uống mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và có thể thành công ngay từ lần đầu khởi nghiệp.