6 rủi ro khi mở tiệm bánh thường gặp bạn nên nắm rõ!

Bạn đã mở được tiệm bánh? Nhưng bạn lại chưa biết cách làm thế nào để quá trình kinh doanh luôn diễn ra thuận lợi, hạn chế vấn đề phát sinh và nhanh chóng thu hồi vốn? Hãy tham khảo 6 rủi ro khi mở tiệm bánh mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này để trang bị thêm kiến thức kinh doanh nhé!

6 rủi ro khi mở tiệm bánh thường gặp bạn nên nắm rõ!

1. Rủi ro đến từ cạnh tranh

Bên cạnh những cơ hội lớn khi mở tiệm bánh mà bạn thấy được thì mô hình này còn tồn tại rất nhiều rủi ro và thách thức gây khó khăn không nhỏ trong quá trình kinh doanh của bạn. Trước tiên, chúng ta phải kể đến chính là sự cạnh tranh gay gắt của thị trường bánh. Không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, bánh luôn là món ăn yêu thích của nhiều người và được làm thành nhiều loại khác nhau.

Một vài rủi ro cạnh tranh có thể ảnh hưởng đến việc kinh doanh tiệm bánh của bạn như các đối thủ cạnh tranh bán các loại bánh có giá rẻ hơn hay bán các loại bánh có chất lượng tốt hơn,…

Và đặc biệt, thị trường bánh rất rộng lớn nên đối thủ cạnh tranh của bạn không chỉ có một mà có đến hàng trăm nghìn tiệm bánh lớn nhỏ khác nhau. Chính vì vậy, nếu bạn chưa nắm vững được hết những kiến thức về kinh doanh để phát triển tiệm bánh thì rất có thể dẫn đến trường hợp thua lỗ, không bán được hàng. 

Rủi ro đến từ cạnh tranh

2. Rủi ro về kinh tế

Sự biến động của môi trường kinh tế cũng là một trong những rủi ro mà bạn phải lường trước khi mở tiệm bánh. Ví dụ điển hình, Covid-19 làm đảo lộn nền kinh tế toàn cầu trong 2 năm liên tiếp hay lạm phát cùng sự bất ổn chính trị ở một số quốc gia khiến kinh tế thế giới ngày càng bất ổn hơn.

Các nhân tố trong môi trường kinh tế có ảnh hưởng rất lớn đến doanh số bán hàng của tiệm bánh nói riêng và các doanh nghiệp nói chung. Giá cả nguyên vật liệu đầu vào có thể tăng nhiều hơn và bạn sẽ phải bắt buộc tăng giá của các mặt hàng để duy trì lợi nhuận. Tuy nhiên, việc tăng giá bán như thế nào để khiến khách hàng không cảm thấy khó chịu lại là một vấn đề khá khó.

Rủi ro về kinh tế

Xem thêm: Lường trước 6 rủi ro khi mở quán phở để thành công từ lần đầu khởi nghiệp

3. Rủi ro về chiến lược kinh doanh

Một loại rủi ro khi mở tiệm bánh mà bạn không thể không kể đến chính là rủi ro trong chiến lược kinh doanh. Một chiến lược hoàn hảo, đúng hướng là chìa khóa dẫn đến việc kinh doanh thành công. Tuy nhiên, điều gì cũng có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh này. 

Có một số yếu tố có thể tác động đến chiến lược kinh doanh như sự thay đổi trong nhu cầu của khách hàng, sự cải tiến của các loại máy móc làm bánh, chi phí đầu tư cho các trang thiết bị tăng giá,… Chính vì vậy, để đạt được mục tiêu chiến lược đã đề ra thì bạn cần phải dự phòng trước nhiều cách giải quyết hiệu quả khi có vấn đề xảy ra. 

Rủi ro về chiến lược kinh doanh

4. Rủi ro về thương hiệu tiệm bánh

Thương hiệu là một lợi thế cạnh tranh lớn của tiệm bánh. Khi sở hữu một thương hiệu mạnh, lượng khách hàng trung thành đến với bạn sẽ cao hơn hay bạn có thể bán các sản phẩm với một mức giá đặc biệt hơn,…

Bánh là mặt hàng có thời gian sử dụng ngắn nên việc bảo quản các loại bánh không đúng cách có thể khiến chất lượng bánh bị ảnh hưởng, bánh bị hư hỏng gây tác động không nhỏ đến thương hiệu, uy tín của tiệm bánh. 

Và những rủi ro liên quan đến hình ảnh, uy tín thương hiệu sẽ tác động trực tiếp đến doanh thu của tiệm bánh và tiệm bánh phải đối mặt với nhiều hậu quả lớn như bị khách hàng tẩy chay, thua lỗ phải đóng của. Do đó, bạn nên dự trù sẵn các giải pháp để khi tình trạng này xảy ra có thể giải quyết một cách nhanh chóng nhất nhé!

Rủi ro về thương hiệu tiệm bánh

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm bánh ngọt thành công cho người mới bắt đầu!

5. Rủi ro khi vận hành

Rủi ro vận hành là những rủi ro về việc quản lý, cách thức vận hành kinh doanh tiệm bánh. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến loại rủi ro này là cách thức quản lý của bạn còn thiếu chặt chẽ để xảy ra tình trạng thất thoát nguyên vật liệu, thiết bị,…gây tổn thất về tài chính.

Rủi ro khi vận hành

6. Rủi ro về nguồn vốn

Khi kinh doanh mở tiệm bánh ngọt thì rủi ro về nguồn là một trong những rủi ro hàng đầu mà các chủ đầu tư cần phải nắm rõ. Bạn có thể kinh doanh tiệm bánh theo hình thức góp vốn thu lợi nhuận khi kinh doanh. Nếu tiệm bánh đang có xu hướng kinh doanh phát triển tốt thì tất nhiên bạn sẽ thu về được một khoản lợi nhuận đáng kể và ngược lại nếu không may có dấu hiệu thua lỗ thì số vốn bạn bỏ ra sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ, thậm chí và mất luôn cả vốn. 

Rủi ro về nguồn vốn

Xem thêm: Top quán cafe ăn sáng ở Hà Nội “ngon nhức nách” không thể bỏ lỡ

Trên đây là một vài rủi ro khi mở tiệm bánh điển hình nhất mà Điện máy thực phẩm NEWSUN muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hãy tham khảo và ghi nhớ chúng để tránh xảy ra với tiệm bánh của mình nhé!

Điện máy thực phẩm NEWSUN chúc bạn thành công!