9 bước hướng dẫn mở quán cơm văn phòng cho người mới khởi nghiệp

Kinh doanh quán cơm văn phòng đang vô cùng hot và thu lãi nhanh. Để bắt đầu khởi nghiệp với mô hình dịch vụ ăn uống này, bạn sẽ cần tìm hiểu và trang bị rất nhiều kiến thức và kỹ năng. 9 bước hướng dẫn mở quán cơm văn phòng dưới đây sẽ là bí quyết thành công cho những ai mới bắt đầu.

9 bước hướng dẫn mở quán cơm văn phòng cho người mới khởi nghiệp

Bước 1: Xác định mô hình kinh doanh

Trước khi mở quán, bạn cần phải xác định xem quán cơm của bạn sẽ đi theo mô hình nào? Phục vụ bình dân, bán cơm đĩa, cơm hộp nhỏ hay các quán lớn? Việc xác định rõ mô hình ngay từ ban đầu sẽ giúp các bước chuẩn bị phía sau của bạn đi theo một hướng cụ thể và dễ thực hiện hơn.

Bước 2: Lập kế hoạch

Bước tiếp theo trong hướng dẫn mở quán cơm văn phòng đó là lập kế hoạch kinh doanh cụ thể. Đầu tiên hãy xác định xem bạn cần phải chi tiền cho những hạng mục nào? Xác định rõ nguồn vốn để tính toán đầu tư hợp lý. Có rất nhiều người thường mắc phải lỗi đó là tự tính nhẩm trong đầu và ước tính đại khái số tiền. Sau đó khi chính thức bắt tay vào làm thì số vốn đội lên cao gấp mấy lần dự kiến, thâm hụt vốn làm cho khó khăn xuất hiện ngay từ bước đầu.

Bản kế hoạch của bạn cần rõ ràng, cụ thể từng mục, sát với thực tế và có khả năng đạt được trong khoảng thời gian cụ thể. Với những khoản cần chi tiền, hãy đi khảo giá cụ thể.

Trong quá trình tiến hành thực hiện, hãy bám sát vào kế hoạch để tỉ lệ sai sót giảm xuống mức tối thiểu.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán ăn bình dân “1 vốn 4 lời”

Quán cơm văn phòng

Bước 3: Chuẩn bị vốn và cách xoay vòng vốn

Sau khi đã lên được kế hoạch, bạn cần có đủ vốn để đầu tư. Nếu làm 1 mình mà không đủ tiền thì hãy rủ anh em đầu tư chung. Nếu kinh doanh chung thì bạn phải rõ ràng từng vấn đề một để sau này các thành viên trong nhóm không xảy ra xích mích.

Bước 4: Tìm vị trí thuận lợi để mở quán cơm văn phòng

Bước 4 trong hướng dẫn mở quán cơm văn phòng là hãy tìm một vị trí thuận lợi để đặt quán ăn. Hãy chọn một vị trí đẹp gần khu có nhiều văn phòng công ty. Tuy nhiên giá thuê ở những nơi này thường không hề rẻ, bạn hãy tham khảo một vài chỗ trước khi quyết định. Ngoài ra, thuê trực tiếp qua chỉ nhà thì giá mặt bằng sẽ rẻ hơn.

Bước 5: Khảo sát thị trường và đối thủ

Một bước quan trọng trong hướng dẫn mở quán cơm văn phòng là khảo sát thị trường và đối thủ. Nhiều người chọn bỏ qua bước này bởi họ nghĩ rằng cứ mở quán ra, khách đi qua nhìn thấy sẽ ghé vào ăn. Tuy nhiên thực tế lại khác hoàn toàn, những quán cơm đã mở trước đó đã có lượng khách nhất định, một số quán còn là đối thủ vô cùng mạnh. 

Do vậy, nhất định phải tìm hiểu thị trường, ăn cơm tại từng quán để đánh giá và đưa ra cho mình chiến lược hợp lý.

Xem thêm: Những chi phí mở quán ăn bình dân cho người mới khởi nghiệp

Bước 5: Khảo sát thị trường và đối thủ

Bước 6: Trang trí quán phù hợp với khách hàng mục tiêu

Với các quán cơm văn phòng thì đối tượng khách hàng chín nhất vẫn là dân văn phòng. Nếu có nhiều vốn thì bạn nên trang trí lại quán cho nổi bật và có điểm nhấn để tạo ấn tượng. Nếu không có nhiều tiền thì bạn chỉ cần làm sao cho không gian quán sạch sẽ, lịch sự nhất có thể là được. 

Có một thực tế từ chính những người làm văn phòng chia lại, đó là các quán cơm nhìn không gian bẩn bẩn, bàn ghế nhem nhuốc thì sẽ họ không ghé lại lần sau. Do vậy, đây là một bước quan trọng trong hướng dẫn mở quán cơm văn phòng mà bạn không nên bỏ qua.

Bước 7: Mua sắm thiết bị để mở quán cơm văn phòng

Bắt đầu mở quán cơm văn phòng sẽ có rất thiết bị và đồ cùng mà bạn cần mua sắm. Một số mục cơ bản mà bạn nhất định phải mua gồm: 

Về nội thất quán

  • Bàn ghế
  • Quạt (máy lạnh nếu có)
  • Tủ lạnh, giá đựng đồ
  • Đèn trang trí, cây chậu cảnh,..
  • Đồ đạc phục vụ khách ăn: bát đũa, giấy ăn, sọt rác,…

Về dụng cụ nấu ăn

Tủ nấu cơm

Bước 8: Xây dựng menu

Xây dựng meu là bước hướng dẫn mở quán cơm văn phòng nhất định phải làm. Bạn nên có thực đơn món ăn để đáp ứng nhu cầu ăn uống đa dạng của khách hàng. Hãy ghi ra tất cả các món món ăn kèm cơm, sau đó mỗi ngày chọn ra một số món để nấu. Thứ đơn hôm nay bắt buộc phải khác thực đơn hôm qua. Bởi khách ăn mãi vài món cũng sẽ chán.

Đặc biệt, dân văn phòng vô cùng thích những đĩa cơm mang hương vị gia đình. Do đó, hãy nghiên cứu cách nấu ăn và nêm gia vị của bạn sao cho “chuẩn cơm mẹ nấu”.

Bước 9: Thuê nhân viên

Nếu quán cơm văn phòng có quy mô vừa và lớn thì bạn hãy thuê thêm nhân viên phục vụ. Hiện nay lương nhân viên cho 1 giờ làm việc sẽ dao động trong khoảng từ 22.000đ. Nếu là các quán mới mở, lượng khách hàng còn ít thì bạn có thể dùng nhân sự gia đình, chưa cần thiết phải thuê người làm.

Với 9 bước hướng dẫn mở quán cơm văn phòng trên đây, hy vọng bạn sẽ có một khởi đầu thuận lợi, nhanh chóng kiếm trăm triệu mỗi tháng.

Điện máy thực phẩm NEWSUN chúc bạn thành công!