Cần bao nhiêu vốn kinh doanh cửa hàng đồ ăn nhanh?

Trong bối cảnh hiện nay, kinh doanh đồ ăn nhanh được xem là một ngành “hốt bạc” được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhưng “vốn kinh doanh cửa hàng đồ ăn nhanh cần bao nhiêu? Làm sao để tối ưu vốn khi vừa bắt đầu khởi nghiệp?” là điều không phải ai cũng biết.

Vốn kinh doanh cửa hàng đồ ăn nhanh

Số vốn kinh doanh cửa hàng đồ ăn nhanh

Khi muốn kinh doanh bất kì một loại dịch vụ hay mặt hàng gì, điều đầu tiên bạn cần quan tâm và chuẩn bị là vốn. Tùy vào quy mô quán mà số vốn kinh doanh cửa hàng đồ ăn nhanh có thể lớn hoặc nhỏ. Để mở được một cửa hàng đồ ăn nhanh thì bạn sẽ cần chuẩn khoảng từ 35 triệu – 150 triệu đồng. Quán càng lớn thì chi phí càng nhiều.

Số vốn nói trên sẽ được chi cho các khoản gồm:

 • Chi phí thuê địa điểm từ 5 – 50 triệu đồng/tháng. Giá mặt bằng dao động dựa vào vị trí có phải ở trung tâm thành phố hay không, có gần các khu dân cư, trường học hay khu văn phòng không. Diện tích mặt bằng bao nhiêu mét vuông,… Hãy cân nhắc đến tất cả vấn đề này để chọn được nơi đặt cửa hàng phù hợp.
 • Chi phí đầu tư dụng cụ nấu ăn: Dao động từ 5-10 triệu đồng. Tùy vào loại đồ ăn mà bạn định kinh doanh, các dụng cụ cũng khác nhau. Nếu thực đơn chủ đạo là các món chiên rán thì nhất định phải đầu tư bếp chiên, giỏ đựng đồ chiên,…
 • Chi phí trang trí quán: Khoảng 10 triệu đồng hoặc hơn tùy vào mức độ đầu tư của bạn.
 • Chi phí thuê nhân viên: Từ 10 – 30 triệu đồng tùy vào số lượng nhân viên. Bạn nên thuê nhóm đối tượng là sinh viên. Số nhân viên tùy vào quy mô quán và lượng khách.
 • Chi phí mua nguyên vật liệu tính theo ngày.
 • Chi phí marketing: Từ 2 – 6 triệu đồng hoặc cao hơn. Nếu chọn chạy quảng cáo facebook thì sẽ rất đắt. Tuy nhiên, nếu bạn chọn cách tiếp cận từ từ bằng cách tự quay video và đăng lên Tiktok, Facebook Reels, Youtube Shorts thì sẽ ít tốn chi phí hơn.
 • Chi phí mở cửa hàng đồ ăn nhanh phát sinh bao gồm các loại thuế khoảng 10 triệu.

>>> Xem thêm: Các hình thức kinh doanh đồ ăn nhanh hái ra tiền năm 2022

Số vốn kinh doanh cửa hàng đồ ăn nhanh

Cách tối ưu vốn khi vừa mở quán

Thời điểm bắt đầu mở quán, làm sao vốn kinh doanh cửa hàng đồ ăn nhanh tối ưu nhất là điều bạn nhất định không để qua. Nếu không biết cách quản lý đồng vốn thì tiền sẽ cạn rất nhanh. 

Điều quan trọng là hãy tiết kiệm chi phí mở cửa hàng đồ ăn nhanh. Thời gian đầu chưa có nhiều khách thì nên thuê ít nhân viên, chỉ cần 1-2 người. Nếu quán nhỏ thì chỉ cần 2 vợ chồng làm là đủ. Khoản phí nào không quá cần thiết thì nên cắt giảm. 

Xem thêm: Mô hình kinh doanh đồ ăn nhanh kiếm doanh thu 200 triệu/tháng

Bí quyết kinh doanh cửa hàng đồ ăn nhanh thành công

Xác định đúng nhóm khách hàng

Để xác định đúng đối tượng khách hàng, bạn nên quan sát thực tế những cửa hàng bán đồ ăn tương tự và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Đồ ăn của bạn dù ngon nhưng không phải món mà khách hàng thích và không có nhu cầu thưởng thức thì cũng vô ích. Do vậy, hãy xác định rõ đối tượng người ăn mà quán hướng đến. Ví dụ đồ ăn nhanh thì thường là:

 • Những người trẻ từ 10 – 25 tuổi.
 • Đối tượng là học sinh, sinh viên.
 • Các nhóm, tập thể, cặp đôi,… dùng trong các buổi tụ tập, đi chơi.
 • Giới văn phòng, dùng vào bữa chiều.

Xác định đúng nhóm khách hàng

Cửa hàng nằm ở vị trí thích hợp

Hãy tìm vị trí phù hợp nhất với nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn đã khoanh vùng được ở trên. Hãy lưu ý, không thuê mặt bằng quán ở trong các ngõ hẻm. 

Nếu chọn đối tượng chính là học sinh viên viên thì hãy mở quán ở các khu lân cận, tốt nhất là vị trí quanh cổng chính và cổng phụ trường, đặt quán gần ký túc xá. Hãy đánh giá xem mặt bằng có xứng với số tiền mà chủ nhà báo hay không để trả giá hợp lý. Tránh để chi phí mở cửa hàng đồ ăn nhanh thâm hụt vào.

Món ăn “ngon – bổ – rẻ”

Với người Việt Nam thì “ngon – bổ – rẻ” chính là yếu tố hàng đầu để hút khách. Ngoài việc băn khoăn xem vốn kinh doanh cửa hàng đồ ăn nhanh cần bao nhiêu thì menu cũng góp phần làm nên sự thành công. Bạn nên bỏ chút thời gian để thiết kế thực đơn sao phù hợp với đối tượng khách hàng. Đặc biệt giá thành cũng cần tương thích với món ăn và vừa túi tiền của khách. 

Món ăn: Khoai tây chiên, gà rán, xiên nướng, bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, bắp xào…

Tráng miệng: Chè, bánh flan, sữa chua,…

Nước uống: Các loại nước đóng chai, trà sữa, dừa tắc, sâm, trà đào, nước sấu,…

>> Xem thêm: Top 10 ý tưởng kinh doanh đồ ăn nhanh “hái ra tiền”

Món ăn “ngon – bổ – rẻ”

Nhân viên thân thiện

Món ngon là yếu tố thứ nhất thì quan trọng thứ 2 là thái độ phục vụ của nhân viên. Hãy nhắc nhân viên của bạn rằng, dù trong bất kỳ trường hợp nào thì đều phải tươi cười với khách, không được tỏ ra tức giận hay quát mắng khách hàng. Hãy nhanh nhẹn và có thái độ tôn trọng khách tới quán dù họ là ai.

Khi order đồ ăn cũng cần nhanh chóng, không để thực khách chờ đợi quá lâu. Quán ăn dù có đồ ngon nhưng nhân viên thái độ với khách thì sẽ dễ bị “bóc phốt” trên mạng đấy.

Nhìn chung để có thể thành công, việc cân đối vốn kinh doanh cửa hàng đồ ăn nhanh là việc cực kỳ quan trọng. Chi phí mở cửa hàng đồ ăn nhanh mà hết, không thể xoay vòng vốn và không có vốn để tiếp tục duy trì thì chẳng mấy chốc mà quán đóng cửa.