Hướng dẫn vận hành máy cưa xương, thực phẩm đông lạnh an toàn và hiệu quả

Máy cưa xương hay máy cắt thịt cá, thực phẩm đông lạnh là thiết bị công nghiệp chuyên dùng để cưa xương và cắt thực phẩm đông lạnh có độ cứng cao một cách nhanh chóng và tiện lợi. Nếu sử dụng máy không đúng cách sẽ rất nguy hiểm. Do đó, người vận hành luôn phải trang bị đầy đủ kiến thức để sử dụng máy an toàn và hiệu quả.

Vận hành máy cưa xương, thực phẩm đông lạnh an toàn và hiệu quả

Trước khi vận hành máy cưa xương, cưa thực phẩm

Vị trí đặt máy phải là nơi bằng phẳng, khô ráo và tránh xa khu vực đi lại, đông trẻ em. Đồng thời, người dùng cần kiểm tra máy kỹ càng trước khi vận hành để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Kiểm tra lưỡi cưa

Lưỡi cưa là bộ phận rất quan trọng của máy cưa xương, quyết định khả năng cưa xương nhanh và sắc mịn hay không. Để kiểm tra toàn bộ lưỡi cưa, bạn cần mở máy để quan sát, kiểm tra độ sắc và độ căng trùng của lưỡi.

Trường hợp lưỡi cưa bị cùn, không còn đủ sắc thì bạn nên tiến hành mài, xát dứa hoặc chanh vào lưỡi cưa,… hoặc tiến hành thay lưỡi cưa mới.

Tuỳ thuộc vào nguyên liệu cắt mà điều chỉnh độ căng trùng cho phù hợp. Lưỡi cưa không nên để quá căng, có thể cắt nhanh, khoẻ nhưng một thời gian sẽ bị nứt vỡ. Ngược lại, lưỡi cưa quá trùng sẽ làm giảm hiệu suất của máy.

Bên cạnh đó, lưỡi cưa là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nên luôn phải đảm bảo đủ độ sạch, không dính dầu, nhớt hay thực phẩm từ lần sử dụng trước. Cần kiểm tra thật kỹ trước khi tiến hành lắp máy.

Lưỡi cưa sắc bén, sạch sẽ, không quá trùng và không quá căng

Kiểm tra nguồn điện

Đa số các máy cưa xương NEWSUN cung cấp đều sử dụng nguồn điện dân dụng 220V/50Hz, trừ dòng công nghiệp lớn như J350 công suất 1100W là sử dụng điện 3 pha 380V để vận hành. Bạn cần kiểm tra điện áp đầu vào, kiểm tra đường dây tải điện, tránh tình trạng bị nứt hở điện. Đối với những máy công suất lớn, bạn không nên cắm chung ổ với các thiết bị khác để tránh bị quá tải điện, gây chập cháy, nguy hiểm.

Kiểm tra các bộ phận khác của máy cưa xương

Kiểm tra các chốt, ốc vít của máy để đảm bảo độ chắc chắn, tránh hiện tượng lỏng ốc gây sự cố khi vận hành. Đồng thời, kiểm tra bàn cắt có sạch sẽ hay không để đảm bảo tính vệ sinh an toàn cho thực phẩm cũng như đảm bảo độ bền cho máy.

Kiểm tra máy cưa xương kỹ càng

Trong quá trình vận hành máy cưa xương, cắt cá đông lạnh

Chuẩn bị sẵn nguyên liệu trước khi tiến hành khởi động máy, có thể là xương bò, xương heo, thịt đông lạnh, cá đông lạnh,….

Khởi động máy

Tùy vào dòng máy sẽ có các công tắc điều khiển khác nhau. Bạn tiến hành bật máy và cho chạy không tải khoảng vài phút cho máy ổn định, sau đó mới cho thực phẩm vào cắt.

Điều chỉnh độ dày lát cắt

Trên bàn cưa có thanh chắn xương và thước đo để điều chỉnh độ dày lát cắt phù hợp cho tùy mục đích chế biến khác nhau. Bạn chỉnh thanh chắn theo khoảng cách mong muốn, sau đó đặt nguyên liệu sát vào thanh chắn để đảm bảo đúng kích thước đã điều chỉnh.

Máy cưa xương công nghiệp J350 điều chỉnh độ dày lát cắt từ 5-260mm

Sử dụng cần gạt xương/bàn đẩy trượt

Với những dòng máy nhỏ như W120A, W210A, W300, J210 và J310 sẽ được thiết kế cần gạt xương để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Khi khối xương đang dài, bạn sẽ trực tiếp cầm một đầu khối xương để điều chỉnh, di chuyển đầu kia qua lại lưỡi dao, cắt thành những khúc đều nhau. Đến một độ dài nhất định, bạn có thể sử dụng cần gạt xương. Tay trái sẽ cầm cần gạt đẩu từ từ nguyên liệu qua lưỡi cưa, tay phải giữ phần còn lại từ từ đẩy theo.

Riêng mẫu máy công nghiệp J350 được trang bị 2 bàn cưa, một bàn cố định để hứng thành phẩm, một bàn đẩy trượt để đặt thực phẩm lên, đẩy qua lại lưỡi cưa. Nhìn chung dù là mẫu máy nào cũng đều thiết kế khá an toàn và thuận tiện sử dụng. Người dùng tuyệt đối không đẩy xương trực tiếp bằng tay để hạn chế rủi ro xảy ra.

Máy J350 thiết kế 2 bàn cắt riêng biệt

Tắt máy và đưa thành phẩm ra ngoài

Hiện tại NEWSUN đang cung cấp 2 dòng máy với thiết kế bàn cố định và bàn lật. Với bàn cố định bạn sẽ cần dùng tay hoặc dụng cụ để gạt xương ra ngoài, còn bạt lật có thể nghiêng 90 độ để đưa xương ra ngoài dễ dàng hơn. Dù sử dụng dòng máy nào bạn cũng nên tắt máy trước khi lấy thành phẩm, tránh rủi ro va tay vào lưỡi cưa.

Lưu ý: Không nên để máy hoạt động quá lâu, liên tục. Với máy công suất 650W chỉ nên cho máy hoạt động 30-45 phút, sau đó nghỉ 5-10 phút rồi sử dụng tiếp. Với máy công suất 1100W, nên cho máy nghỉ sau mỗi 60-80 phút hoạt động. Làm vậy sẽ giúp động cơ không bị quá tải, gây chập cháy, đồng thời có thể sử dụng lâu dài hơn.

Thành phẩm cắt xương, thịt và cá đông lạnh

Sau khi sử dụng máy cưa xương, cắt thực phẩm đông lạnh

Cuối ngày hoặc sau khi sử dụng xong cần làm vệ sinh máy cưa xương, đảm bảo độ bền cho máy lâu dài và vệ sinh an toàn thực phẩm cho các lần thực hiện cưa xương, cắt thịt, cá đông lạnh.

  • Đảm bảo đã tắt máy và ngắt nguồn điện.
  • Không vệ sinh máy trực tiếp bằng nước, tránh nước dính vào động cơ bên trong.
  • Máy có khay chứa vụn xương cần đưa ra vệ sinh trước, sau đó đến bên ngoài máy như bàn cưa, khung – thân – chân máy.
  • Mở máy và vệ sinh bên trong, đặc biệt chú ý phần lưỡi cưa. Vệ sinh không cẩn thận và còn sót vụn thực phẩm sẽ gây han gỉ máy, ôi thiu ảnh hưởng đến những mẻ cưa xương tiếp theo.

Tham khảo một số mẫu máy cưa xương, cắt thực phẩm đông lạnh tại:

Trên đây là thông tin về cách vận hành máy cưa xương an toàn và hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn dùng máy bền lâu, ít xảy ra trục trặc, hỏng hóc.

Nếu bạn đang quan tâm và tìm hiểu về dòng máy này, hãy liên hệ với NEWSUN để các tư vấn viên hỗ trợ bạn nhé! Công ty đang cung cấp đa dạng các dòng máy cưa xương inox và hợp kim nhôm cao cấp với công suất từ 650W đến 1100W, chuyên phân phối cho các quán ăn, nhà hàng, bếp ăn tập thể và các cơ sở sản xuất chế biến lớn nhỏ. Khách hàng sẽ không cần lo không tìm được mẫu máy phù hợp với nhu cầu của mình.

Điện máy thực phẩm NEWSUN