Nên hay không: Tự chế nồi chưng cất tinh dầu?

Nồi chưng cất tinh dầu tự chế khá đơn giản, giá thành lại rẻ, có khi chỉ bằng 1/3 so với nồi mua của hãng. Tuy nhiên, hiệu quả giữa 2 nồi này có sự khác biệt nhiều hay không? Có nên tự chế nồi chưng cất tinh dầu để sử dụng không? Các bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để có câu trả lời cho riêng mình nhé!

Ưu điểm, nhược điểm của nồi chưng cất tinh dầu tự chế

Nếu chỉ xét cấu tạo chung và nguyên lý hoạt động của nồi chưng cất tinh dầu sẽ cảm thấy khá đơn giản, dễ dàng. Nồi cũng chỉ gồm nồi chứa, ruột gà, ống dẫn nước làm mát, bình ngưng tụ,… Tự chế nồi chưng cất tinh dầu cũng không quá khó, nhưng chế làm sao khi đưa vào sử dụng phải thật tiện ích thì lại là chuyện không hề đơn giản.

Ưu điểm duy nhất và dễ nhận thấy của việc tự chế nồi chưng cất tinh dầu để sử dụng đó là chi phí rẻ, rất rẻ, có thể chỉ bằng 1/3 so với việc mua nồi sản xuất sẵn của hãng uy tín.

Nhìn về hình thức có thể na ná nhau nhưng thực chất lúc dùng mới biết khác biệt rất lớn. Theo chia sẻ từ những người đã dùng nồi tự chế thì nhận thấy có những nhược điểm như sau:

  • Hiệu quả thu tinh dầu không cao, không tách kiệt tinh chất.
  • Nồi hay phát sinh các vấn đề trục trặc xảy ra, ảnh hưởng đến công việc và sử dụng kém an toàn. Đã có nhiều trường hợp nổ nồi tự chế do hệ thống ruột gà quá nóng, không được làm mát khi chưng cất.
  • Hình thức đơn giản, mối hàn thô sơ, hay bị rò rỉ nước ra bên ngoài gây nguy hiểm.

Tự chế nồi chưng cất tinh dầu

Chính vì những nhược điểm trên, nhiều gia đình sau khi tự chế nồi chưng cất tinh dầu đã phải bỏ, chuyển qua loại nồi chuyên dụng cao cấp hơn. Tưởng tiết kiệm nhưng lại hóa lãng phí bởi phải đầu tư 2 chiếc nồi trong một thời gian ngắn, chưa kể đến việc nồi từ chế dùng không hiệu quả, lãng phí nguyên liệu.

Nồi chưng cất tinh dầu dùng điện hiện đại – Giải pháp chưng cất tối ưu, hiệu quả

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng, tốt nhất bạn nên lựa chọn những dòng nồi được sản xuất bởi các đơn vị uy tín, chuyên về dòng chưng cất tinh dầu. Không nên tự chế để sử dụng mà không có sự am hiểu kỹ về thiết bị.

Trước hết, nồi chưng cất tinh dầu chuyên dụng có hình thức hiện đại, đẹp mắt, trông rất chuyên nghiệp. Từng mối gò hàn được làm chắc chắn, tỉ mỉ, không lo bị rò nước trong quá trình sử dụng. Chất liệu sử dụng là inox 304 và inox 201 cao cấp, có khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt, không bị oxy hóa hay han gỉ. Do vậy, việc chưng cất được đảm bảo, màu sắc và mùi vị nguyên chất của tinh dầu được lưu trữ lại nguyên vẹn.

Nồi được nghiên cứu, tính toán chính xác trong từng chi tiết. Do đó, khi chưng cất sẽ thu được hàm lượng tinh dầu nhiều nhất có thể. Hơn nữa, quá trình chưng cất diễn ra khép kín hoàn toàn, đảm bảo thu được tinh dầu sạch, không lẫn tạp chất hay bụi than, khói bếp như phương pháp chưng cất truyền thống.

Nồi có đầy đủ các thiết kế tiện ích từ quai xách, gioăng cao su, chốt kẹp nắp nồi,… góp phần mang đến sự tiện lợi cho người dùng.

Nồi chưng cất tinh dầu bằng điện NEWSUN

Nhược điểm duy nhất của dòng nồi chuyên dụng là về giá thành. Nồi bao giờ cũng đắt hơn hàng tự chế. Bù lại là hiệu quả sử dụng, độ bền và chính sách hậu mãi của nồi rất đảm bảo.

Trên đây là thông tin về ưu nhược điểm của việc tự chế nồi chưng cất tinh dầu. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt và phù hợp với nhu cầu của mình.

Tham khảo một số mẫu nồi chưng cất tinh dầu NEWSUN tại:

Điện máy thực phẩm NEWSUN