Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn cần lưu ý để tránh vận rủi đeo bám

Theo quan niệm của người xưa, tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn là tháng ma quỷ nên sẽ có rất nhiều điều mà mọi người cần kiêng kỵ trong tháng này để tránh gặp phải những xui xẻo, vận rủi không như mong muốn. Dưới đây sẽ là những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn mà bạn cần lưu ý.

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để tránh gặp xui xẻo
Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để tránh gặp xui xẻo

Tháng cô hồn là gì?

Tháng 7 âm lịch hàng năm theo quan niệm của người xưa được gọi là tháng cô hồn. Vào 2/7 âm lịch, Diêm vương sẽ mở quỷ môn quan để các linh hồn không được thờ cúng, sống lang bạt được trở về nhân gian. Đến nửa đêm 14/7 thì quỷ môn quan sẽ đóng và tất cả các linh hồn đều phải quay lại địa ngục. 

Trong khoảng thời gian nửa tháng này, các gia đình thường làm cơm cúng, dâng các lễ vật hay tế phẩm cho các linh hồn để họ được hưởng bữa cơm lo đủ, không quấy phá nữa giúp việc làm ăn không gặp rắc rối và gia đình được bình an. Bên cạnh đó, người ta cũng thường kiêng kỵ làm rất nhiều thứ như tránh xây nhà, mua nhà, mua xe,… vì sợ gặp phải xui xẻo, những điều không tốt.

Tham khảo thêm: Tổng hợp các loại chè cúng rằm đơn giản, dễ làm

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

1. Tránh gọi tên nhau vào nửa đêm

Những người đi chơi tối muộn, đi chơi đêm không nên réo tên nhau để tránh làm ma quỷ nhớ tên người được gọi và có thể gọi đi theo về cõi âm. Bên cạnh đó, khi đi qua những nơi vắng hay đi đêm một mình trong tháng cô hồn thì bạn cũng không nên quay đầu lại khi nghe ai đó gọi tên mình vì rất có thể đây là do ma quỷ trêu chọc. Đây là một trong những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn mà bạn cần lưu ý, không nên vì tò mò mà vi phạm.

2. Không treo chuông gió đầu giường

Theo quan điểm dân gian, những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn thì không nên treo chuông gió ở phía đầu giường trong tháng này. Âm thanh từ chuông gió có thể thu hút sự chú ý của ma quỷ. Khi bạn đi ngủ, chúng có thể đến và làm phiền giấc ngủ của bạn, khiến bạn dễ gặp ác mộng. 

Kiêng kỵ tháng cô hồn: Không treo chuông gió
Kiêng kỵ tháng cô hồn: Không treo chuông gió

3. Hạn chế làm chuyện đại sự

Các linh hồn được quay trở lại dương gian vào tháng cô hồn sẽ lang bạt bên ngoài để làm phiền công việc lớn của người sống. Vì vậy, không nên làm những việc như động thổ, mua nhà, cưới hỏi,… trong tháng này để tránh sự quấy quá của linh hồn.

4. Không nên tùy tiện đốt vàng mã

Tháng cô hồn được coi là thời điểm của những linh hồn đói khát, chúng thường lang thang khắp nơi. Nếu bạn đốt vàng mã một cách tùy tiện, ma quỷ rất có thể sẽ kéo tới tranh cướp tiền vàng và mang lại nhiều điều xui xẻo cho gia chủ.

Những điều kiêng kỵ tháng cô hồn: Không đốt vàng mã tùy tiện
Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn: Không đốt vàng mã tùy tiện

5. Tuyệt đối không nhặt tiền rơi

Theo quan điểm dân gian, những đồ đã được cúng tế như tiền âm phủ, tiền thật… đều thuộc về thế giới tâm linh. Vì vậy, nếu bạn tình cờ thấy những vật như vậy, không nên nhặt lên để mang về nhà.

6. Không ăn vụng đồ cúng

Đồ cúng không nên nếm thử hay ăn trước khi đặt lên bàn thờ. Ngày mùng 1 tối kỵ việc ăn vụng đồ cúng trước khi thắp hương và khấn xin để tránh rước tai họa vào mình.

Những điều kiêng kỵ trong tháng 7: Không ăn vụng đồ cúng
Những điều kiêng kỵ trong tháng 7: Không ăn vụng đồ cúng

Tham khảo thêm: Rằm tháng 7 nấu xôi gì? Tổng hợp các món xôi thắp hương rằm tháng 7

7. Tránh nói bậy, chửi tục

Người ta thường tránh sử dụng lời lẽ thô tục khi đang ở trong các không gian tâm linh như đình, đền, chùa, phòng thờ vào ngày đầu tháng, ngày rằm và cuối tháng âm lịch. Tin rằng việc này sẽ giúp tránh những rắc rối không đáng có suốt tháng.

8. Không xuất tiền của hoặc vay mượn đầu tháng

Vào ngày đầu tháng, đặc biệt là ngày mùng 1 tháng cô hồn, người ta thường không xuất tiền và vay mượn, để tránh hao tài tán lộc và xui xẻo suốt cả tháng.

Những điều kiêng kỵ tháng 7: Không xuất tiền hay vay mượn tiền
Những điều kiêng kỵ tháng 7: Không xuất tiền hay vay mượn tiền

9. Không cắt tóc

Cắt tóc vào ngày đầu tháng, đặc biệt là ngày mùng 1 tháng cô hồn, thường được coi là không tốt. Nhiều người cho rằng, cắt tóc sẽ khiến tài lộc bị tiêu hao trong suốt 30 ngày còn lại của tháng. Chính vì vậy, cần tránh tối đa việc làm này để không bị hao tán tài lộc trong tháng cô hồn.

10. Tránh cắm đũa đứng giữa bát cơm

Không nên cắm đũa đứng giữa bát cơm, bởi vì điều này tương đương việc làm cúng tế dễ thu hút ma quỷ vào bữa ăn.

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn: Không cắm đũa vào bát cơm
Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn: Không cắm đũa vào bát cơm

11. Không đánh vỡ bát đĩa, ấm chén

Theo quan điểm dân gian, đánh vỡ bát đĩa, ấm chén là điềm báo cho sự chia cắt và xáo trộn trong mối quan hệ gia đình.

12. Không thực hiện các hoạt động dưới nước

Trong tháng cô hồn, nên tránh việc bơi lội, đặc biệt là tại những nơi như sông, hồ. Nếu không cẩn thận, ma quỷ có thể đến trêu chọc làm làm bạn trẹo chân hay thậm chí là đuối nước.

Những điều kiêng kỵ trong tháng 7: Không thực hiện các hoạt động dưới nước
Những điều kiêng kỵ trong tháng 7: Không thực hiện các hoạt động dưới nước

13. Không đứng ở góc tường

Góc tường, xó tường tối thường là những nơi nghỉ ngơi, tụ tập của ma quỷ. Chính vì vậy, bạn cần nên tránh đến gần những nơi như vậy.

14. Không phơi quần áo vào ban đêm

Nếu phơi quần áo vào ban bên trong tháng cô hồn thì những linh hồn lang bạt, không người thờ cúng rất có thể sẽ mượn đồ và để lại âm khí. Những ai mặc đồ đã từng bị cô hồn mượn sẽ rất dễ gặp phải những điều không may mắn.

Những điều cấm kỵ tháng cô hồn: Không phơi quần áo ban đêm
Những điều cấm kỵ tháng cô hồn: Không phơi quần áo ban đêm

15. Không ra đường vào chính Ngọ

Trong tháng cô hồn, cần hạn chế ra đường vào giờ Ngọ (12 giờ trưa) và buổi tối muộn, đặc biệt là không nên đi một mình để tránh những tình huống không mong muốn xảy ra.

Tham khảo thêm: Những tuổi kiêng kỵ tháng cô hồn, làm gì cũng phải cẩn thận

Bài viết trên là một số thông tin về tháng cô hồn cùng những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn quan trọng mà bạn cần lưu ý. Tuy nhiên, tất cả những thông tin trên đây đều chỉ mang tính chất tham khảo và hoàn toàn phụ thuộc vào sự niềm tin tín ngưỡng của từng cá nhân.