9 kiểu thái rau củ cơ bản giúp món ăn ngon hơn, bạn đã biết?

Dù là đầu bếp hay chỉ đơn giản là nấu ăn cho gia đình thì bạn cũng sẽ cần biết tới các kiểu thái rau củ cơ bản để giúp món ăn ngon hơn. Khám phá 9 kiểu thái rau củ dưới đây để xem bạn đã thực hiện được những loại nào nhé!

9 kiểu thái rau củ cơ bản giúp món ăn ngon hơn, bạn đã biết?

1. Băm nhỏ – Mince 

Mince chính là kiểu băm nhỏ, thường dùng để băm các loại hành, sả, tỏi, ớt dùng trong việc ướp cá, ướp thịt, để phi thơm, dùng làm nước chấm,… Với các đầu bếp chuyên nghiệp thì thường sẽ dùng tới 2 dao để băm nhỏ nhanh chóng và đều hơn.

2. Thái dạng que nhỏ – Julienne 

Với kiểu thái Julienne này, que rau củ cắt xong cần có độ dài khoảng 4cm, dày 2mm. Thái dạng que nhỏ thường được ứng dụng để cắt một số loại nguyên liệu như dưa chuột, ớt chuông, củ cải, bí ngòi, cà rốt. Thành phẩm sẽ được sử dụng để chế biến một số món ăn Việt điển hình như nem cuốn, món xào, salad,…

3. Thái dạng que dày – Batonnet 

Kiểu cắt thái rau củ Batonnet thường được dùng để cắt một số loại như: khoai tây, khoai lang, cà rốt, su hào, cần tây,… Rau củ thái theo kiểu que dày thường có kích thước dài  4 – 5cm và dày gần 1cm. Thành phẩm thu được sẽ dùng cho các món ăn dạng chiên và xào.

Thái dạng que dày - Batonnet 

4. Thái dạng lát – Slice

Kiểu Slice dùng cho rất nhiều các loại nguyên liệu khác nhau như: cà rốt, dưa chuột, khoai lang, khoai tây, su hào,… độ dày thành phẩm cũng rất đa dạng. Lát rau củ thu được thường dùng nhất là cho các món xào, salad hoặc dùng trang trí món ăn.

5. Thái dạng sợi nhỏ – Chiffonade

Thái dạng sợi nhỏ thường sẽ có dạng nhỏ và siêu mảnh. Kiểu thái Chiffonade này sẽ được ứng dụng nhiều để thái các loại lá như lá chanh rắc lên thịt gà, muối chấm hay thái bắp cải để làm salad.

6. Thái dạng sợi dài – Shred 

Shred là cách thái theo kiểu sợi dài hay còn gọi là bào sợi. Thường được dùng để chế biến các món gỏi, salad. Yêu cầu của thái sợi dài là cần sự đồng đều, không bị đứt thành sợi nhỏ hay bị bị vụn nát.

Xem thêm: Cách chọn máy cắt rau củ quả phù hợp với nhu cầu sử dụng

Thái dạng sợi dài - Shred 

7. Thái hạt lựu lớn – Large dice

Large dice là kiểu thái hạt lựu lớn với kích thước là 1x1x1cm. Cách cắt này thường được dùng với các loại củ như cà rốt, khoai tây, su hào, củ dền,…. Thành phẩm cắt kiểu này sẽ được dùng để làm các món canh xương, canh gà, canh sườn,…

Kích thước 1x1x1cm hoặc to hơn một chút cũng có thể áp dụng để thái các loại quả như táo, dưa chuột,… để làm hoa quả trộn.

8. Thái hạt lựu nhỏ – Small dice

Cắt thái rau củ theo kiểu small dice, thành phẩm sẽ có kích thước khoảng 3x3x3 mm, chuyên dùng để nấu các món súp, món cháo….Nhìn chung, đây chính là kiểu thái hạt lựu,  cũng được áp dụng với các loại rau củ như khoai tây, cà rốt,… nhưng có kích thước nhỏ hơn để chế biến một số món ăn nhất định.

Với các món đã nêu như cháo, súp thì bạn chắc chắn không thể dùng cách cắt hạt lựu to 1x1x1cm trở lên được.

Thái hạt lựu nhỏ - Small dice

9. Thái hạt lựu nhỏ nhất – Brunoise dice

Brunoise Dice chính là cách thái hạt lựu nhỏ nhất. Thông thường để thái được kiểu hạt lựu siêu nhỏ này, người ta sẽ cắt rau củ thành dạng que nhỏ trước rồi sau đó thái thành hạt lựu. Kích thước phổ biến thành phẩm sau khi cắt xong sẽ có kích thước khoảng 2x2x2mm. 

Các loại rau củ được thái theo kiểu hạt lựu siêu nhỏ này sẽ được dùng để làm các món súp, trộn với giò sống để làm viên chiên, cuốn nem rán hoặc trang trí món ăn.

Ngoài ra, còn có một số kiểu cắt đặc thù khác như cắt kiểu hoa, thái con chì,…. Nhìn chung, để chế biến món ăn ngon và hấp dẫn hơn thì biết cách cắt vẫn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu.

Biết nhiều cách cắt củ có quan trọng?

Thực đơn món ăn vô cùng đa dạng, mỗi món sẽ yêu cầu một kiểu cắt thái rau củ khác nhau để phù hợp với cách nấu món ăn đó. Một vài ví dụ điển hình như chế biến súp hải sản, bạn sẽ không thể cắt nguyên liệu quá to. Điều đó không chỉ khiến rau củ lâu chín, mà còn làm cho bát súp kém bắt mắt, giảm phần hấp dẫn.

Như vậy, việc biết nhiều kiểu cắt vô cùng quan trọng, đặc biệt là với các đầu bếp làm trong quán ăn nhà hàng, khách sạn,…

Hiện nay có rất nhiều loại máy thái rau củ quả xuất hiện với tính năng cắt đa dạng nguyên liệu thành nhiều kiểu khác nhau như dạng sợi tròn, sợi vuông, dạng lát, dạng hạt lựu. Khi dùng máy, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước lát cắt cho phù hợp nhu cầu chế biến. 

Không chỉ vậy, máy còn có tính năng nổi bật là tạo ra các lát cắt đều nhau như một, hạn chế vụn nát (hao hụt) nguyên liệu đến mức tối đa. Chiếc máy này sẽ hỗ trợ sơ chế rau củ vô cùng tốt.

Máy thái rau củ NEWSUN

Nếu sở hữu quán ăn, nhà hàng hay là cơ sở cần thái cắt nhiều thì bạn nên đầu tư một chiếc máy cắt rau củ thay thì thái tay.

Tham khảo một số mẫu máy thái rau củ giá tốt đang được NEWSUN phân phối:

Điện máy thực phẩm NEWSUN

Bình luận

Xem tất cả

Chưa có bình luận nào

Viết bình luận