Vì sao thái hành bị cay mắt? Cách cắt hành không cay mắt

Hành là một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn, chúng có mùi hăng nồng sẽ khiến cay mắt mỗi khi bạn cắt hoặc thái chúng. Bài viết này sẽ giúp các chị em nội trợ giải quyết được vấn đề bị cay mắt trong quá trình cắt hành. Dưới đây, là một số cách cắt hành không cay mắt hiệu quả mà các chị em không nên bỏ nỡ nhé!

Cách cắt hành không cay mắt
Cách cắt hành không cay mắt

Vì sao thái hành bị cay mắt?

Chúng ta thường gặp hiện tượng chảy nước mắt khi chạm vào hành, và nguyên nhân chính là hành giải phóng các hợp chất hóa học khi bị tổn thương, thái hoặc cắt. Quá trình này bắt đầu với hợp chất alliin, tương tự như tỏi, nhưng sau đó, nó tạo ra các chất gây chảy nước mắt được gọi là “lachrymatory,” gây kích ứng mắt của chúng ta.

Việc chảy nước mắt xảy ra khoảng 30 giây sau khi bạn cắt hành, và quy trình này có thể được mô tả qua 5 bước sau:

 • Củ hành trước khi bị tổn thương: Trong trạng thái ban đầu, củ hành chứa các hợp chất không mùi như alliin và propiin. Các tế bào hành cũng chứa các enzyme có khả năng biến đổi các hợp chất này thành các chất bay hơi mạnh mẽ, nhưng các enzyme này thường bị giam giữ trong các “không bào.”
 • Kích hoạt phản ứng khi bị tổn thương: Khi tế bào hành bị tổn thương, các không bào bên trong sẽ mở ra, kết hợp enzyme allinase với alliin, kích hoạt chuỗi phản ứng.
 • Tạo ra các chất bay hơi: Một enzyme khác sẽ tạo ra một hợp chất được gọi là “lachrymatory,” đơn giản là chất gây ra nước mắt. Nó thường đi kèm với các hợp chất bay hơi khác có mùi hăng nồng gây kích ứng miệng và mũi.
 • Biến đổi thành axit trong mắt: Chất gây chảy nước mắt sẽ nhanh chóng trải qua không khí và tiếp xúc với mắt. Nó sẽ hòa tan vào lớp dịch bao quanh mắt, một phần trong đó sẽ tạo thành axit sulfuric, gây kích ứng và cảm giác cay trong mắt.
 • Kích thích sản xuất nước mắt: Axit sẽ kích hoạt cơ chế bảo vệ tự nhiên của mắt, dẫn đến sản xuất nước mắt để rửa trôi các chất gây kích ứng.
Cách cắt hành không cay mắt
Cách cắt hành không cay mắt

Cách cắt hành không cay mắt

Để không bị cay chảy nước mắt trong quá trình thái hành, bạn đừng bỏ qua những mẹo cắt hành không cay mắt hữu ích mà chúng tôi ngay sau đây nhé.

1. Cách cắt hành tây không cay mắt

Có một số cách bạn có thể thử để tránh bị cay mắt khi cắt hành:

 • Nhai kẹo cao su hoặc đồ ăn khác: Khi cắt hành, nhai kẹo cao su hoặc có đồ ăn nào đó trong miệng. Điều này sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng và giúp hút bớt các giọt chất gây chảy nước mắt trước khi chúng bay lên đến mắt.
 • Dùng khoai tây chà lên dao: Trước khi cắt hành, hãy dùng một khoanh khoai tây tươi để chà lên cả hai mặt của dao. Sau đó, bạn có thể cắt hành thoải mái mà không phải lo lắng về việc bị cay mắt.
 • Làm lạnh hành trước khi cắt: Rửa sạch hành và sau đó đặt chúng vào ngăn đá của tủ lạnh trong khoảng 10 phút (hoặc 30 phút nếu đặt trong ngăn mắt). Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể ngâm hành trong nước đá. Sự lạnh giúp làm chậm quá trình tạo ra các chất gây chảy nước mắt khi cắt hành.
 • Cắt hành dưới nước: Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước có thể giúp hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng tiếp cận mắt của bạn.
 • Sử dụng một con dao sắc: Sử dụng một con dao bằng thép không gỉ sắc sẽ giúp hạn chế việc bạn bị cay mắt. Đảm bảo là bạn đã nhúng dao vào nước trước khi bắt đầu cắt hành.
 • Sử dụng nến: Thắp một ngọn nến gần thớt khi cắt hành. Lượng nhiệt từ nến có thể giúp giảm lượng hợp chất lưu huỳnh từ hành.
 • Bật quạt: Bật quạt hướng ra xa khỏi vị trí bạn đang ngồi để thổi ra xa các giọt hành bắn ra khi cắt hành.
 • Ngậm bánh mì: Trong lúc cắt hành, ngậm một miếng bánh mì hoặc bánh quy trong miệng. Khi ngậm thức ăn, mùi của hành sẽ ít kích thích mũi và miệng hơn, giúp bạn ít bị chảy nước mắt.
 • Sử dụng giấm: Hòa giấm ăn với nước theo tỷ lệ 50/50 và xịt lên mặt thớt và dao trước khi cắt hành. Điều này sẽ giúp giảm phản ứng của lưu huỳnh và bạn sẽ ít bị cay mắt.
Cách cắt hành tây không cay mắt
Cách cắt hành tây không cay mắt

2. Cách cắt hành tím không cay mắt

Hơ trên chảo nóng

 • Bắt đầu bằng việc đặt một chiếc chảo lên bếp và đun ở lửa nhỏ trong khoảng 2 – 4 phút để làm nóng chảo.
 • Cắt đôi củ hành bằng cách dùng dao cắt bỏ rễ và phần đầu của hành rồi cắt đôi hành tím theo chiều dọc.
 • Tiếp theo, cắm nĩa vào mặt trong của củ hành rồi hơ từ từ trên chảo nóng. Hơ khoảng 1 phút đến khi thấy vỏ hành tím nhăn lại, sau đó bạn có thể dễ dàng bóc ra được rồi.

Ngâm nước hành tím:

 • Bắt đầu bằng việc chuẩn bị một thau nước lạnh. Sau đó, cắt bỏ đầu và đuôi của củ hành tím, và cắt đôi hành theo chiều dọc.
 • Tiếp theo, ngâm củ hành tím trong thau nước khoảng 2 phút. Sau thời gian ngâm, bạn có thể dễ dàng bóc sạch vỏ củ hành.

Dùng dao:

 • Bắt đầu bằng việc cắt bỏ đuôi và rễ của củ hành tím, sau đó cắt đôi cả củ theo chiều dọc.
 • Tiếp theo, đặt củ hành đã cắt đôi lên thớt theo chiều lật úp củ hành xuống rồi dùng dao đập nhẹ củ hành.
 • Cuối cùng, bạn chỉ cần bóc phần vỏ lụa ra và bạn đã chuẩn bị xong hành tím cho việc chế biến.
Cách cắt hành tím không cay mắt
Cách cắt hành tím không cay mắt

>>> Xem thêm: Bật mí cách thái nấm gà ăn lẩu đúng cách, đẹp như ngoài hàng!

Hi vọng với những cách thái hành không cay mắt trên sẽ hữu ích nhằm giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình cắt thái hành để chế biến các món ăn cho gia đình bạn. Ngoài ra, nếu đang có nhu cầu cần cắt thái một lượng lớn hành, các bạn có thể tham khảo qua dòng máy cắt rau củ đa năng của chúng tôi. NEWSUN chuyên cung cấp các loại máy thái rau củ, đa dạng các mẫu mã, mức nắng suất, giúp tối ưu thời gian và công sức đáng kể.

Bình luận

Xem tất cả

Chưa có bình luận nào

Viết bình luận