Cách mở quán ăn bình dân đông khách với số vốn ít

Mở quán ăn bình dân là loại hình kinh doanh ngày càng phổ biến ở các đô thị, thành phố, phục vụ đối tượng khách hàng chủ yếu là học sinh sinh viên, người lao động, nhân viên văn phòng,… Nếu bạn đang có ý định kinh doanh loại hình tiềm năng này thì hãy dành ra ít phút để tìm hiểu các kinh nghiệm mở quán ăn bình dân tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả cao trong bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm mở quán ăn bình dân đông khách

Tưởng chừng như một phi vụ nhỏ nhưng vô số vấn đề phải giải quyết khi kinh doanh quán cơm bụi.

Chi phí mở quán ăn bình dân

Vấn đề cần quan tâm đầu tiên khi quyết định mở quán cơm bình dân đó chính là chi phí mở quán, hay số vốn cần chuẩn bị. Nhiều người thường chỉ áng chừng các khoản chi mà không gạch rõ ra các đầu mục dẫn đến thiếu sót, mất cân bằng chi phí kinh doanh. Thực tế, có rất nhiều khoản phí phát sinh khi bạn đi vào vận hành quán. Bạn nên dự phòng chi phí hoạt động cho 3 tháng đầu tiên.

Những chi phí mở quán cơm bình dân bao gồm:

 • Mặt bằng (thuê địa điểm, sửa sang và tân trang lại không gian quán)
 • Mua sắm bàn ghế, quạt, điều hòa,…
 • Thiết bị nhà bếp: tủ nấu cơm, nồi nấu cơm, nồi nấu phở điện, máy rang cơm,…
 • Dụng cụ ăn uống: bát đũa, cốc chén, hộp giấy, đũa giấy mang về,…
 • Nguyên liệu nấu ăn hàng ngày

Ngoài ra, có thể thêm những khoản phát sinh như:

 • Phí thuê địa điểm trông xe cho khách
 • Đăng ký dịch vụ ứng dụng giao hàng như Grab, Be, Baemin, Gojek, Shopee Food,…
 • Phí xin giấy phép kinh doanh và Chứng nhận an toàn thực phẩm
 • In ấn biển hiệu
 • Marketing, truyền thông

Để mở quán cơm bình dân thì bạn cần có ít nhất là 50 triệu đồng, chưa kể số tiền để chi trả nguyên liệu cùng các chi phí phát sinh khác.

Chi phí mở quán ăn bình dân

Mục đích cuối cùng của việc tính toán nguồn vốn chính là để xem xét khả năng xoay vòng vốn và lợi nhuận. Ngoài việc chuẩn bị tiền, bạn còn phải chuẩn bị kế hoạch quản lý tài chính, kiểm soát tốt doanh thu và chi phí để tính toán lợi nhuận chính xác, tránh trường hợp quán cơm bị phá sản do không kiểm soát được các khoản thu chi hàng ngày.

Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian để suy nghĩ những câu hỏi như:

 • Số vốn có thể chi trả được trong bao lâu?
 • Đối tượng khách hàng nào bạn hướng đến?
 • Mặt bằng nào hút khách giá thuê rẻ?
 • Ai có thể hỗ trợ bạn để giảm phí thuê nhân công?
 • Làm cách nào để sản phẩm của bạn khác biệt so với đối thủ? Bạn làm gì để tạo nên sự khác biệt?
 • Bạn có xác định xây dựng chuỗi thương hiệu không hãy chỉ kinh doanh 1 quán nhỏ?

Đây là những cơ sở quan trọng để bạn cân đối tài chính, quyết định giá bán, doanh thu hòa vốn để tính ra thời gian thu hồi.

Thủ tục mở quán ăn bình dân

Khi mở quán cơm bình dân chắc chắn sẽ cần đến các loại giấy tờ như:

+ Hợp đồng thuê nhà (nếu bạn thuê mặt bằng kinh doanh)

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế (đăng ký tại UBND Quận/Huyện)

+ Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (đăng ký tại UBND Quận/Huyện)

Thủ tục sẽ cần nhiều giấy tờ thông tin, tuy nhiên, quy trình tương đối nhanh gọn. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của các cán bộ Ủy ban là được.

Để đảm bảo ngày khai trương thành công bạn nên chuẩn bị và cung cấp đầy đủ trước, tránh trường hợp nộp muộn làm gián đoạn quá trình kinh doanh hoặc phải chịu phạt.

Chuẩn bị Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Ngoài những loại giấy tờ bắt buộc nêu trên, nếu bạn muốn bán thêm hình thức online thì cần đăng ký quán, liên kết hợp tác với các bên dịch vụ giao đồ ăn như Grab, Shopee Food, Baemin, Be,… Đây cũng là một cách truyền thông để khách hàng biết đến quán nhiều hơn.

>>> Xem thêm: 14+ mô hình kinh doanh quán ăn thu lãi cao nhất 2022

Kế hoạch mở quán ăn bình dân

Kế hoạch về chi phí, chuẩn bị vốn

Vốn kinh doanh cần tính toán dựa trên những hoạch định chi phí cần đầu tư khi mở quán, bao gồm cả ngân sách phòng tránh rủi ro. Chính vì thế hãy lên một bản kế hoạch chi tiêu chi tiết để chuẩn bị vốn cho hiệu quả.

Lựa chọn hình thức bán

Có khá nhiều cách bán cơm bình dân cho bạn tham khảo như bán tại quán, bán online trên Facebook, trên Website, trên ứng dụng ship đồ ăn,… hoặc kết hợp tất cả các hình thức trên để tăng doanh thu. Tuy nhiên không phải cứ nhảy chân vào kênh nào là thành công mà cần phải dựa trên đặc điểm mô hình của bạn để lựa chọn.

Ví dụ, nếu bạn không có nhiều ngân sách đầu tư mặt bằng rộng rãi, gần khu vực đông khách hàng mục tiêu thì lựa chọn bán online sẽ hợp lý hơn cả.

Ngoài ra bán online lại yêu cầu phần đóng gói thực phẩm sạch sẽ, an toàn vệ sinh, ship nhanh, làm đồ nhanh, chỉ như vậy mới có thể giữ chân khách hàng. Hãy dựa trên nguồn vốn, nguồn lực của mình để lựa chọn hình thức bán phù hợp nhất.

Hình thức bán hàng online _ Liên kết với các bên ship đồ ăn

Thực đơn mở quán ăn bình dân

Việc lên thực đơn quán cơm bình dân là điều không khó, bạn hãy ưu tiên các món thân thuộc với nhiều người, dễ làm, không quá nặng yếu tố địa phương để có thể phù hợp với khẩu vị nhiều đối tượng.

Thông thường, quán cơm sẽ có từ 10-15 món, chia thành 4 loại món ăn chính là:

 • Món canh: mồng tơi, rau ngót, canh chua, cải canh,…
 • Món mặn: đậu om, gà xào xả ớt, thịt kho tàu, tôm xào thịt, gà rang, cá rán, lạc rang, xúc xích, thịt viên, thịt sốt, sườn rim,…
 • Món luộc/nhạt: thịt luộc, gà luộc, đậu rán, thịt quay,…
 • Món rau: Rau muống luộc, rau muống xào, cải xào, su su, bí đỏ, rau cải,…

Nên tuân thủ theo quy tắc mùa nào thức nấy. Các món phù hợp với mùa hè nên có vị thanh đạm, chua ngọt dễ ăn. Mùa đông thì thiên về các món ấm như xào, nướng.

Thực đơn quán cơm bình dân

Về nguồn nguyên liệu chế biến món ăn, không những cần đáp ứng yếu tố tươi, sạch mà còn cần có giá thành thấp, đảm bảo kinh doanh lãi cao. Hãy tham khảo các quán cơm hiện nay để tìm cho mình nguồn nhập nguyên liệu đáng tin cậy.

Về giá bán, thông thường các suất cơm bình dân trên thị trường có giá từ 25.000 đến 35.000 đồng, dựa trên yêu cầu gọi món của khách hàng. Tuy nhiên, để tính nhẩm nhanh suất cơm của khách hàng có giá bao nhiêu bạn cần tự hoạch định rõ ràng giá cho từng món ăn xem với lượng thức ăn như vậy thì lấy giá nào thì có lãi, mức lãi cố định cho từng món là bao nhiêu, khi nào thì có thể tăng giá.

>>> Xem thêm: Kinh doanh quán ăn cần bao nhiêu vốn?

Rủi ro khi mở quán cơm văn phòng

Được coi là loại hình kinh doanh tiềm năng, song, mở quán cơm văn phòng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ dẫn đến phải đóng cửa quán.

Rủi ro kinh doanh thua lỗ

Bán quán thua lỗ hay không có lợi nhuận có thể đến từ nhiều nguyên nhân, do doanh thu thấp (quán ít khách hoặc giá bán đưa ra không đủ lãi), hoặc chi phí phải bỏ ra quá cao. Chính vì vậy, việc lập kế hoạch quản lý tài chính thu – chi là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp bạn lường trước được những rủi ro có thể xảy ra, từ đó đối chiếu xem đang sai ở đâu và cân đối lại cho hợp lý.

Thời gian khoảng 3 tháng đầu kinh doanh thường lợi nhuận thu về sẽ rất thấp hoặc thậm chí không có lợi nhuận, bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi đây là khoảng thời gian “nháp” để khách hàng dần biết đến quán nên lượng khách sẽ chưa đông, thêm nữa các chương trình khuyến mại đưa ra để thu hút khách hàng như giảm giá suất ăn, tặng kèm đồ uống,… cũng sẽ khiến doanh thu ít hơn so với chi phí thực tế bỏ ra. Việc của bạn là làm thật tốt để giữ chân được những khách hàng đầu tiên đó quay lại quán trong những lần tiếp theo.

Bữa cơm bình dân giá rẻ, đầy đủ chất

Trường hợp quán đi vào hoạt động một thời gian nhưng vẫn ít khách, hãy xem xét lại xem vấn đề đang nằm ở đâu: món ăn, giá cả, tính vệ sinh hay vị trí đặt quán,…? Đừng ngần ngại mà hãy xin ý kiến đóng góp của khách hàng, việc đó sẽ giúp bạn sớm nhận ra vấn đề, đồng thời khách hàng cũng sẽ có cái nhìn tích cực muốn cải thiện tốt hơn của quán.

Đồ ăn bị nhiễm độc

Nếu người sử dụng chẳng may ăn phải thực phẩm ở quán và bị ngộ độc thực phẩm thì bạn phải chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm và bồi thường cho khách hàng. Nếu nhiều người sử dụng thì bạn phải trách nhiệm tiền thuốc, thu nhập khi họ không đi làm được.

Hư hỏng thức ăn

Nỗi lo bảo quản thực phẩm cần được chú ý, bạn phải bảo quản thực phẩm sao cho đúng cách, tránh bị hư hỏng dẫn đến việc đổ bỏ, gây lãng phí.

Với nguyên liệu chưa chế biến, bạn nên phân loại rõ và xếp gọn gàng vào các ngăn tủ mát, tủ đông. Cần chú ý hạn sử dụng để ưu tiên những cái date gần để lên trên và sử dụng trước, tránh trường hợp để nguyên liệu quá hạn sử dụng.

Với thức ăn đã chế biến, sau mỗi buổi bán bạn nên dồn lại vào nồi và đun nóng lại bởi trong quá trình bán hàng, thức ăn đã bị chọc đũa lẫn lộn nên rất dễ hư hỏng. Thức ăn đun lại xong, để nguội rồi xếp vào tủ bảo quản. Quán nên tính toán số khách để nấu lượng thức ăn vừa đủ cho một buổi bán tránh bị dư thừa quá nhiều, bởi việc đun đi đun lại nhiều lần cũng làm mất chất dinh dưỡng và giảm hương vị thơm ngon của đồ ăn.

Thiệt hại do cháy nổ

Thời gian gần đây, các vụ hỏa hoạn cháy nổ diễn ra khá thường xuyên, số lượng tăng nhanh so với trước. Tuy nhiên, hầu hết mọi quán cơm bình dân hiện nay đều chưa chú trọng đến vấn đề an toàn cháy nổ. Trong khi sử dụng bếp nấu tại chỗ nên nguy cơ cháy rất cao, nhất là lúc tiếp cận với dầu mỡ và nguồn điện gần đấy.

Nếu tính trạng cháy nổ xảy ra, ngoài thiệt hại về tiền của, tính mạng thì khả năng cao còn liên quan đến cả pháp lý. Để đảm bảo an toàn, các quán ăn nên chuẩn bị sẵn 1-2 bình cứu hỏa mini, học đào tạo phòng chống cháy nổ và thường xuyên lau chùi các vết dầu mỡ bám cặn gần khu vực bếp nấu,…

Trang bị bình cứu hỏa cho quán cơm

Kinh nghiệm mở quán cơm văn phòng, bí kíp thành công

Tạo dấu ấn riêng cho quán ăn

Giữa muôn vàn quán cơm mọc lên như nấm nếu không tạo được dấu ấn riêng thì sẽ khó trụ lại trong cuộc chiến khắc nghiệt này. Do vậy, ngoài những thứ cần chuẩn bị kỹ lưỡng kể trên thì việc tạo cho mình một nét riêng độc đáo để thực khách nhớ đến quán là điều vô cùng cần thiết.

Để tạo nét riêng cho quán ăn, bạn có thể tập trung vào những khía cạnh như:

 • Món ăn: Hương vị thơm ngon là điều chắc chắn nhưng bạn nên tập trung và 1 hoặc 1 vài món đặc trưng với cách chế biến khác đi một chút, thơm ngon hơn để khi nhắc đến món ăn đó họ sẽ nhớ ngay đến quán của bạn và ngược lại.
 • Giá cả phải chăng, miễn phí trà đá, nước,…
 • Sự khác biệt trong cách phục vụ
 • Phong cách thiết kế và trang trí quán…

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán ăn sáng đông khách cho người mới bắt đầu

Chất lượng món ăn là điều kiện cần, chất lượng phục vụ là điều kiện đủ

Cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu nâng cấp khẩu vị món ăn cũng như trải nghiệm khi thưởng thức món ăn được đánh giá rất cao. Do vậy mà khi mở quán cơm văn phòng, chú trọng đến chất lượng món ăn là chưa đủ. Song song với đó, bạn cần đầu tư cả về chất lượng phục vụ.

Có những vị khách họ trung thành với một quán ăn chỉ vì bảo vệ ở đó rất nhiệt tình và thân thiện. Hoặc có những vị khách họ yêu mến một quán ăn chỉ vì phục vụ ở đó luôn tươi cười, thân thiện, phụ vụ nhanh chóng,… Nói như vậy là đã đủ để hiểu được tầm quan trọng của chất lượng phục vụ trong quán ăn rồi có phải không nào.

Không riêng gì quán ăn lớn mà các quán ăn nhỏ cũng cần chú trọng tới chất lượng phục vụ. Nếu bạn là người trực tiếp phục vụ khách hàng thì cần chú trọng về cách giao tiếp, tạo cho họ một không gian ăn uống thoải mái, ấm cúng như khi về nhà mình. Làm được như vậy chắc hẳn sẽ có rất nhiều người muốn là khách quen của bạn đó.

Chú trọng chất lượng phục vụ khách hàng

Mở quán cơm online tăng x2 doanh thu

Bán hàng online giờ đây không còn là điều xa lạ với các quán ăn nữa. Với sự phát triển bùng nổ của các mạng xã hội trong những năm gần đây thì kinh doanh online là một mảnh đất màu mỡ mà bạn không bao giờ nên bỏ lỡ.

Kể cả bạn đã có hay chưa có mặt bằng mở quán thì cũng có thể tận dụng các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok,… để tiếp cận tới hàng triệu khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng song song các app đặt đồ ăn như GoFood, Grabfood, Baemin, Shopee Food,… để tăng khả năng tiếp cận tới các khách hàng nhiều hơn nữa.

Hy vọng rằng những chia sẻ về cách mở quán ăn bình dân đông khách với số vốn ít của NEWSUN sẽ phần nào cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và định hướng đúng đắn trong quá trình khởi nghiệp. Từ đó áp dụng với những kiến thức của bản thân để tạo được bước chuẩn bị cho kế hoạch mở quán một cách hiệu quả nhất.

Nếu bạn cần đầu tư máy móc chế biến thực phẩm hay thiết bị bếp công nghiệp thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để đội ngũ nhân viên tư vấn bạn ngay nhé!

NEWSUN rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!