Cách nấu xôi truyền thống có còn phù hợp với xu thế hiện nay?

Xôi là món ăn quen thuộc với người Việt, thường dùng cho món ăn sáng, làm cơm cúng ngày rằm, mùng một hay các ngày lễ tết. Có rất nhiều người nấu xôi bán hàng, được nấu theo nhiều cách truyền thống khác nhau. Nhưng liệu nấu xôi theo cách truyền thống có còn là phương pháp phù hợp với xu thế hiện nay? Liệu có cách nào thay thế tốt hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng xôi thành phẩm?

Nấu xôi theo cách truyền thống liệu có còn phù hợp

Cách nấu xôi truyền thống gặp những khó khăn gì?

Cách nấu xôi truyền thống nhất mà trước kia người bán thường làm là dùng chõ xôi bằng nhôm sau đó bắc lên bếp củi, bếp than hoặc tốt hơn thì có bếp gas để nấu. Cách này đầu tư chi phí rẻ, nhưng lại mất là nhiều thời gian và công sức. Chưa kể đến việc phải nhóm than, trong suốt thời gian nấu từ lúc nước bắt đầu sôi là người nấu phải canh thường xuyên và phải đảo để xôi có thể chín đều từ trong ra ngoài.

Hơn nữa, cách nấu xôi truyền thống tồn tại hạn chế lớn là khó kiểm soát được lượng nước ở đáy nồi. Việc tiếp thêm nước vào cũng khó khó khăn. Do vậy, các tình trạng cháy nồi thỉnh thoảng vẫn xảy ra.

Đặc biệt, cách nấu xôi truyền thống cho năng suất khá thấp. Mà muốn kinh doanh thì lại phải nấu nhiều xôi nên buộc người bán chia ra các mẻ nhỏ để nấu. Như vậy thời gian đồ xôi bị kéo dài, chất lượng giữa các mẻ nhiều khi không đồng đều.

Nấu xôi bằng cách truyền thống

Xu hướng chuyển đổi sang sử dụng nồi nấu xôi bằng điện

Vì nhiều khó khăn tồn tại trong cách nấu xôi cũ, người kinh doanh muốn tìm một phương pháp đồ xôi hiện đại hơn, khắc phục những hạn chế này nhưng vẫn đảm bảo chất lượng xôi thành phẩm. Đồng thời có thể nâng cao năng suất mỗi mẻ.

⇒ Nồi nấu xôi công nghiệp chính là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người.

Theo sát của chúng tôi bằng cách hỏi ngẫu nhiên những người bán xôi vỉa hè hay các quán bán, hầu hết các quán xôi trong cửa hàng đều đã chuyển sang dùng nồi nấu xôi bằng điện. Những người bán vỉa hè, lượng gạo nấu khoảng 4-5kg mỗi buổi cũng đã chuyển sang dùng cách nấu xôi bằng nồi điện. 

Tuy nhiên không phải hầu hết các quán đều chuyển đổi sang phương pháp mới. Một số người vẫn dùng các chõ xôi truyền thống, bởi lượng gạo cần nấu mỗi ngày ít. 

Nhìn chung, chuyển đổi cách nấu xôi từ truyền thống sang hiện đại chính là xu thế tất yếu. Vậy vì sao nhiều người lại có nhiều người quyết định bỏ chõ xôi nhôm và chuyển sang dùng nồi đồ điện như vậy?

Xem thêm:

Xu hướng chuyển đổi sang sử dụng nồi nấu xôi bằng điện

Tại sao người bán xôi chuyển sang dùng nồi đồ xôi công nghiệp?

Không thể phủ nhận, các loại nồi nấu xôi truyền thống bằng nhôm hoặc gang, đun trên bếp than cũng cho ra thành phẩm rất ngon. Hoặc nấu xôi bằng nồi cơm điện nhanh chóng hơn. Nhưng tại sao nhiều người lại chọn dùng cách nấu xôi bằng nồi nấu xôi công nghiệp bằng điện? Thiết bị này sẽ có những ưu điểm mà loại nồi truyền thống không bao giờ có.

Nồi nấu xôi bằng điện mang lại nhiều lợi ích nổi bật

Thiết bị hiện đại này có rất nhiều những tiện ích lớn có thể khắc phục hoàn toàn những nhược điểm từ cách nấu xôi truyền thống. 

Điểm đầu tiên, nồi có nhiều mẫu cho năng suất lớn từ 5-10-15-20kg gạo một mẻ nấu, đáp ứng tốt nhu cầu của những người bán xôi vỉa hè cho với các quán xôi lớn. Thời gian nấu xôi trung bình sẽ từ 45 phút đến 60 phút tùy năng suất. So với các mẫu nồi nấu xôi truyền thống thì đây chính là một ưu thế vượt trội.

Với nồi hấp xôi bằng điện, thay vì phải đứng hàng giờ trước nồi xôi để canh chừng, bạn chỉ cần đảo khoảng 2 lần trong toàn bộ quá trình nấu là xôi sẽ vẫn cho thành phẩm dẻo thơm không kém. Hơn nữa, dùng nồi nấu xôi bạn có thể ủ nóng xôi trong nhiều tiếng đồng đồ mà không lo xôi bị nhão, nguội hoặc bị khô lại. Đây chính là một trong những ưu điểm được rất nhiều người đánh giá cao.

Lợi ích của nồi nấu xôi bằng điện

Một số ưu điểm khác biệt của nồi nấu xôi điện so với nồi truyền thống

Nồi nấu xôi bằng điện được làm hoàn toàn bằng chất liệu inox 304, siêu bền, không han gỉ, không bị ăn mòn và không bị xỉ như các mẫu nồi nhôm. Độ bền của inox 304 có thể lên tới hàng chục năm. 

Thành nồi điện được thiết kế 2 lớp inox, ở giữa là foam cách nhiệt dày giúp nồi giữ nóng lâu, ủ xôi tốt và tiết kiệm điện hiệu quả. 

Bộ điều khiển của nồi có thể tùy chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với từng giai đoạn. Nếu cần ủ xôi thì bạn hãy bật nhiệt độ nhỏ để xôi nóng lâu mà không bị giảm chất lượng. Đây là một lợi ích lớn mà nồi nấu xôi truyền thống không có.

Vì nấu xôi bằng phương pháp cách thủy, nên bên hông nồi được trang bị van thăm dò mực nước và ống tiếp nước. Người dùng có thể kiểm tra và tiếp thêm nước khi nồi cạn.

Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng nồi nấu xôi bằng điện lại có giá thành vừa phải, ai cũng có thể đầu tư.

Nếu có nhu cầu mua nồi nấu xôi bằng điện hay cần tư vấn, bạn hãy liên hệ với Điện máy thực phẩm NEWSUN để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Tham khảo các mẫu nồi nấu xôi bằng điện bán tốt nhất tại NEWSUN: