Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng nồi nấu xôi bằng điện đúng cách

Bạn mua nồi hấp xôi bằng điện nhưng chưa biết cách lắp đặt, dùng thiết bị như thế nào là an toàn và cho hiệu quả nấu xôi tốt nhất? Dưới đây, Điện máy thực phẩm NEWSUN sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng nồi nấu xôi bằng điện đúng cách để giúp bạn giải đáp băn khoăn này, cùng theo dõi nhé!

Cách lắp đặt nồi nấu xôi bằng điện

Hiện nay, ngày càng có nhiều người đầu tư nồi hấp xôi bằng điện để thay thế cho các chõ nấu xôi truyền thống đun bằng gas. Tuy nhiên, chính vì dùng hoàn toàn bằng điện nên nhiều khách hàng khá bối rối trong việc lắp đặt nồi như thế nào đúng và đảm bảo an toàn tốt nhất cho người mới bắt đầu sử dụng.

Với nồi nấu xôi, việc lắp đặt nồi thực ra rất đơn giản, không cầu kỳ hay khó như nhiều người nghĩ. Để lắp nồi nấu xôi đúng cách nhất và an toàn nhất, bạn hãy thực hiện như sau:

– Đầu tiên, bạn cần phải xem kỹ các thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra kèm với máy. Đặc biệt là nguồn điện phù hợp với nồi xôi bạn mua, công suất,… Khi đã nắm rõ được các thông số này, bạn sẽ biết cần chuẩn bị gì để lắp đặt nồi xôi điện. 

– Thứ 2, các mẫu nồi nấu xôi từ 20kg/mẻ trở xuống đều có thể vận hành tốt ở nguồn điện 1 pha (220V). Bạn hãy kết nối nồi với nguồn điện bằng cách lắp 1 aptomat riêng cho nồi. Khi cần vận hành bạn chỉ cần bật aptomat lên, an toàn và tiện lợi hơn. 

– Thứ 3, về vị trí đặt nồi, bạn hãy đặt nồi xôi điện ở nơi bằng phẳng, không gian thông thoáng. Hãy tránh đặt nồi nấu xôi ở những nơi ẩm ướt, thường xuyên bị ngập nước hay vị trí bị dốc. Nên chọn vị trí đủ rộng để có thể thực hiện thao tác thêm nước, lấy xôi,…

Trên thực tế, các mẫu nồi nấu xôi bằng điện do NEWSUN sản xuất đề ưu tiên kiểu dáng gọn gàng. Nên dù không gian chế biến không lớn, bạn vẫn có thể lắp đặt nồi xôi mà không tốn quá nhiều diện tích.

Cấu tạo nồi nấu xôi

Cách sử dụng nồi nấu xôi bằng điện

Dù đã sở hữu được một chiếc nồi hấp xôi bằng điện hiện đại, nhiều tính năng nhưng làm thế nào để vận hành đúng cách, tiết kiệm điện và cho món xôi ngon nhất lại không phải điều ai cũng biết. 

Để biết chi tiết cách sử dụng nồi nấu xôi điện thì bạn hãy theo dưới dẫn sau đây nhé!

Khi đồ xôi

Bước 1: Bạn hãy ngâm gạo nếp và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết. 

Bước 2: Trước khi bắt đầu nấu, bạn hãy cho cho nước vào nồi nấu xôi như khi dùng chõ thông thường. Sau đó cho nguyên liệu vào giỏ hấp xôi và đặt vào nồi. Hãy nhớ tuyệt đối không cắm điện khi nồi không có nước.

Bước 3: Bạn hãy bật công tắc đun sôi thanh nhiệt 1 và vặn rơ le điều chỉnh nhiệt độ của thanh nhiệt 2 lên mức tối đa xuôi theo chiều kim đồng hồ. Nhiệt độ cao sẽ giúp nước sôi nhanh, hơi nóng bốc lên nhiều giúp xôi chín trong thời gian ngắn.

Bước 4: Khi nước đã sôi lớn, bạn có thể tắt bớt đi 1 thanh nhiệt và điều chỉnh nhiệt độ hấp xôi cho hợp lý để xôi chín dẻo ngon. 

Lúc bắt đầu nấu, bạn có thể bật toàn bộ thanh nhiệt để nồi hoạt động tối đa công suất, rút ngắn thời gian đun sôi nước. Khi nước đã sôi, bạn hạ nhiệt độ nấu sẽ đảm bảo chất lượng thành phẩm hơn, đồng thời cũng giúp tiết kiệm điện tốt.

Xem thêm: Cập nhật mới nhất giá nồi nấu xôi bằng điện từ NEWSUN

Khách hàng sử dụng nồi nấu xôi

Ngoài ra, trong quá trình nấu xôi, bạn cần chú ý đến những điều như sau:

  • Nấu xôi trong khoảng 50-70 phút là chín.
  • Trong suất quá trình nấu, hãy đảo xôi 2 lần.
  • Nếu thấy nước trong nồi cạn dưới mức 1/2 nồi thì cần thêm nước vào thông qua ống tiếp nước.

Khi ủ xôi

Ủ xôi như thế nào để luôn nóng và giữ được độ mềm dẻo là điều mà bất cứ người dùng nào cũng muốn. Bởi nếu ủ sôi sau cách, hơi nước có thể bị hấp ngược làm cho xôi bị nhão, không còn chất lượng như ban đầu.

Với nồi nấu xôi bằng điện, sau khi xôi đã chín ngon, bạn hãy ủ xôi bằng cách tắt aptomat thanh nhiệt tăng tốc số 1 và vặn rơ le thanh nhiệt thứ 2 về mức nhỏ nhất. Chế độ nhiệt nhỏ sẽ làm cho lượng hơi nước bốc lên ít, đủ để giữ nóng xôi trong cả buổi bán nhưng không làm thành phẩm bị nhão. Cách ủ xôi này cũng là điều quan trọng giúp bạn tiết kiệm điện hơn.

Bên cạnh đó, nồi nấu xôi thương hiệu NEWSUN cũng được thiết kế 1 lớp foam cách nhiệt rất dày nên sẽ hạn chế tối đa nhiệt thất thoát, giữ xôi nóng lâu hơn các loại nồi inox 1 lớp thông thường. 

Khi ủ xôi

Xem thêm các mẫu nồi nấu xôi bằng điện bán chạy nhất tại NEWSUN:

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của Điện máy thực phẩm NEWSUN về cách lắp đặt và sử dụng nồi nấu xôi bằng điện. Nếu có thắc mắc nào hay cần tư vấn thêm về các vấn đề kỹ thuật, bạn hãy liên hệ tới hotline của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!