Hướng dẫn sử dụng và vệ sinh máy xay đậu nành đúng cách

Máy xay đậu nành là sản phẩm không thể thiếu trong các cơ sở sản xuất đậu phụ, đậu hũ, tào phớ, làm sữa đậu nành. Sử dụng thiết bị này cũng rất đơn giản, nếu không cẩn thận thì sữa đậu sẽ không đạt chất lượng. Do vậy, ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách sử dụng và vệ sinh máy xay đậu nành đúng cách để cho hiệu quả tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng và vệ sinh máy xay đậu nành đúng cách

Cách sử dụng máy xay đậu nành 

Sử dụng máy xay đậu nành đúng cách không chỉ giúp máy xay nhuyễn đậu tốt hơn, thành phẩm sữa đậu sẽ sánh mịn, thu được tất cả tinh chất từ đậu nành mà không bị dính cặn. Ngược lại nếu vận hành sai cách, không chỉ thành phẩm sữa không đạt yêu cầu, mà còn có thể gây nguy hiểm. Nếu bạn đang sở hữu hoặc mới mua một chiếc máy mới thì đừng bỏ qua chi tiết hướng dẫn sử dụng máy xay đậu nành dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để xay đậu nành khô thì bạn cần phải ngâm chúng từ 8 tiếng. Bạn có thể chọn cách ngâm qua đêm để sáng hôm sau bắt đầu chế biến. Với các nguyên liệu như ngô ngọt tươi thì khách hàng có thể tách hạt và thực hiện xay luôn.

Bước 2: Lắp đặt máy

Với những khách hàng mới sử dung, thường khi giao hàng về là các bộ phận máy sẽ được tháo rời (việc tháo rời giúp vận chuyển dễ dàng hơn). Khi lắp đặt máy, bạn thực hiện lắp lần lượt các bộ phận như sau:

  • Lắp đĩa ly tâm bằng nhôm lên trên nắp ngăn nước xuống motor. Hãy lắp lỗ ở đáy đĩa ly tâm khớp với các ốc nhô lên của nắp chống nước.
  • Đặt viên đá xay vào trong lòng đĩa ly tâm sao cho vừa với khớp và chốt đĩa.
  • Lắp chốt nhựa dẻo lên tâm viên đá xay và lắp đầu máy vào.
  • Cuối cùng, lắp phễu nhựa và cửa ra bã vào máy.

Chú ý: Khi lắp đặt từng bộ phận cần phải vặn chặt để đảm, bảo máy vận hành ổn định và hiệu quả.

Các bộ phận máy xay đậu nành

Bước 3: Điều chỉnh độ mịn và kết nồi nguồn điện

Để điều chỉnh độ mịn, bạn cần vặn lòng phần chốt ở cổ máy ra và vặn phần tay vặn điều chỉnh sao cho đạt đến độ mịn yêu cầu. Tại vị trí gần tay vặn có ký hiệu chiều vặn, bạn vặn về bên phải là xay đậu càng nhuyễn, vặn về bên trái và xay thô hơn.

Để căn chính xác độ mịn khi xay đậu, bạn hãy cắm điện và khởi động máy. Lúc này, bạn lại vặn tay điều chỉnh về độ mịn đến khi nghe được tiếng đá nghiền ma sát vào nhau đều và tròn thì dừng lại. Cuối cùng bạn vặn chặt phần chốt lại là có thể bắt đầu xay.

Nhìn chung, khi xay đậu tương để làm sữa, làm tào phớ hay làm đậu thì bạn hãy điều chỉnh cho máy nhuyễn để đảm bảo chất lượng thành phẩm.

Chú ý: Đậu nành càng được xay nhuyễn thì tốc độ xay của máy càng chậm.

Bước 4: Cho nguyên liệu vào và bắt đầu xay

Bạn cho nguyên liệu vào phễu, đồng thời xả nước sạch vào phễu với tốc độ vừa phải.

Chú ý: Không nên cho quá nhiều đậu nành vào phễu và cũng không nên đổ quá nhiều nước vào một lần.

Lúc này, bạn hãy kiểm tra độ mịn ở cửa ra nước đậu và bã máy đẩy ra. Nếu thấy bã vẫn lợn cợn hạt thì nên thực hiện điều chỉnh lại độ mịn.

Lọc tách bã riêng

Bước 5: Tắt máy khi không sử dụng

Khi đã xay xong, bạn hãy tắt luôn máy đi, tuyệt đối tránh trường hợp để máy cứ chạy liên tục khi không còn dùng.

Một số lưu ý: 

  • Hãy chọn một vị trí bằng phẳng để đặt máy, như vậy sẽ đảm bảo máy vận hành ổn định, không bị rung lắc.
  • Nếu sử dụng các loại nguyên liệu khô, hạt khô để xay thì nhất định phải ngâm cho hạt nở ra thì mới bắt đầu làm việc.

Xem thêm: Tổng hợp các loại máy xay đậu nành phổ biến trên thị trường

Cách vệ sinh máy xay đậu nành

Sau mỗi cuối buổi làm việc, người dùng nhất định phải vệ sinh máy xay đậu nành tách bã. Việc vệ sinh đầu tiên là để đảm bảo chất lượng và hương vị của sữa ở các lần xay sau. Bởi nguyên liệu chỉ cần để qua 1 đêm không rửa sẽ sẽ có mùi chua ngay. Thứ 2, vệ sinh máy cẩn thận cũng là yếu tố quan trọng để máy bền bỉ hơn, vỏ máy luôn sáng bóng.

Bước 1: Bạn tháo tất cả các bộ phận của máy nhưu phễu, cửa ra bã, đầu máy, đá xay,… ra theo trình tự ngược lại bước lắp máy ở trên.

Bước 2: Bạn dùng nước sạch rửa trôi tất cả nước đậu và bã còn dính ở trong máy ra ngoài.

Bước 3: Sau khi rửa sạch với 2-3 lần nước, bạn hãy để các bộ phận ở nơi thoáng mát để tất cả ráo nước. Các con ốc vít nhỏ khi tháo ra cần để gọn lại cẩn thận tránh làm mất.

Máy xay đậu nành NEWSUN

Trong suất thời gian sử dụng, nếu các bộ phận nào của máy bị hỏng thì bạn hãy gọi điện tới nhà cung cấp để mua lại bộ phận mới thay thế. Nếu máy xay xảy ra bất kỳ tình trạng lỗi gì, bạn hãy liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua máy xay đậu nành hay cần tư vấn thêm về các sản phẩm thì có thể liên hệ tới hotline Điện máy thực phẩm NEWSUN để được tư vấn một cách chi tiết nhất. NEWSUN cũng là bảo dưỡng máy xay đậu nành uy tín mà bạn có thể tham khảo.

Điện máy thực phẩm NEWSUN