Mở quán ăn sáng cần những gì? kinh nghiệm giúp bạn thu lãi trăm triệu

Mở quán ăn sáng là loại hình kinh doanh đang được rất nhiều người lựa chọn. Biết cách làm, bạn có thể thu được lợi nhuận cao không kém mở nhà hàng. Nếu bạn đang muốn thử sức nhưng còn phân vân mở quán ăn sáng cần những gì? Làm sao để quán đông khách thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Mở quán ăn sáng cần những gì? 4 điều giúp bạn thu lãi trăm triệu

Trước khi mở quán ăn sáng cần những gì?

Vốn đầu tư

Đáp án đầu tiên cho câu hỏi mở quán ăn sáng cần những gì đó là chuẩn bị vốn. Hãy xác định xem bạn có thể huy động được bao nhiêu vốn để có thể bắt đầu kinh doanh đồ ăn sáng. 

Số vốn này sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi vị trí đặt quán, quy mô kinh doanh quán ăn sáng và xác định phân khúc bình dân hay sang trọng. 

Tiền vốn mở quán đồ ăn sáng sẽ được chi vào các khoản như sau:

  • Chi phí thuê mặt bằng (thường đóng theo quý 3 tháng hoặc nửa năm 1 lần
  • Chi phí cải tạo mặt bằng và trang trí lại quán ăn
  • Chi phí đầu tư thiết bị bàn ghế, bát đĩa, dụng cụ nấu ăn như nồi nấu phở, nồi hấp xôi, nồi nấu cháo,….
  • Tiền nhập nguyên liệu hàng ngày
  • Tiền thuê nhân viên

Ngoài những khoản phí này, khi bắt tay vào thực hiện chắc chắn sẽ dôi lên một khoản tiền vào những việc phát sinh.

Vốn đầu tư

Nhân lực

Chuẩn bị sẵn nhân lực là đáp án thứ 2 cho câu hỏi mở quán ăn sáng cần những gì. Việc này bạn cần phải làm trước khi chính thức khai trương quán. Nếu chỉ là quán ăn bình dân quy mô nhỏ thì thời gian đầu bạn không nhất thiết phải thuê người, chỉ cần 1 người nấu và 1 người phục vụ là đủ. Sau này khi kinh doanh ổn định hơn, khách đông thì hãy tính đến việc thuê thêm người làm.

Nếu bạn mở quán ăn lớn thì bạn phải tính toán kỹ số lượng nhân viên cho từng vị trí như thu ngân, bộ phận bếp, phục vụ. Trong đó, nếu có thể thì bạn hãy chính là người đứng bếp và thu ngân bởi đây là vị trí quan trọng.

Xem thêm: Mô hình kinh doanh đồ ăn nhanh kiếm doanh thu 200 triệu/tháng

Mở quán ăn sáng cần những gì: Nhân viên

Chuẩn bị thủ tục cho việc mở quán

Nếu bạn chỉ đơn giản là đặt một quầy hàng nhỏ để bán đồ ăn sáng, bánh bánh mì thì không nhất thiết phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên nếu là hộ kinh doanh quy mô vừa trở lên, có quán thì bạn hãy xin giấy phép kinh doanh để đảm bảo tránh các rắc rối về sau.

Ngoài ra, nhà hàng vừa trở lên có thể xin cấp thêm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng độ uy tín cho khách hàng.

Xác định món muốn bán

Món ăn sáng trong văn hoá ẩm thực của Việt Nam thì có vô cùng nhiều. Hãy cân nhắc để chọn một món sở trường của bạn. Các món có thể tham khảo gồm: Các loại bún, phở và món ăn có nước dùng, bánh cuốn, các loại xôi, ngô khoai luộc, bánh bao, bánh mì, các loại cháo, bánh giò, bánh tẻ,…

Chọn món nào thì hãy tập trung nhiều để kinh doanh món đó. Tránh tình trạng một quán bán thập cẩm nhiều thứ. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trả lời cho câu hỏi mở quán ăn sáng cần những gì.

Xem thêm: Top những món ăn sáng đơn giản cho học sinh 

Xác định món muốn bán

Đầu tư trang thiết bị nhà bếp

Đã nói đến kinh doanh ăn uống thì nhất định bạn phải đầu tư thiết bị nhà bếp hiện đại, phù hợp với tình hình hiện nay. Việc mua nồi nào, dụng cụ gì sẽ phụ thuộc vào món ăn chính bạn sẽ bán:

  • Các món sợi ăn với nước dùng thì nhất định phải đầu tư nồi nấu phở.
  • Các món xôi, ngô khoai luộc, bánh bao, bánh giò,… thì nên mua nồi hấp xôi.
  • Bán cháo thì nên tham khảo các mẫu nồi nấu cháo công nghiệp bằng điện để đun nấu sạch sẽ và tiết kiệm thời gian hơn.
  • Bán bánh mì thì đơn giản hơn, chỉ cần máy kẹp bánh mì, chảo chống dính và bếp gas mini.
  • Bán bánh cuốn thì nên trang bị một chiếc nồi tráng bánh cuốn chuyên dụng.

Nhìn chung ngày nay các quán ăn đều đã chuyển đổi hết sang dùng các thiết bị đun nấu bằng điện hiện đại để vừa tiết kiệm công sức, thời gian mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rất tốt. Các bạn có thể theo dõi thêm nhiều loại thiết bị nhà bếp tại dienmaynewsun nhé!

Mở quán ăn sáng cần những gì: Đầu tư trang thiết bị nhà bếp

Kinh nghiệm mở quán ăn sáng thành công

Sau khi đã trả lời được câu hỏi “Mở quán ăn sáng cần những gì” thì bạn cũng cần tham khảo thêm một số kinh nghiệm đắt giá để tăng khả năng thành công.

Khảo sát thị trường

Người xưa có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Điều này vẫn luôn đúng trong kinh doanh từ trước đến nay. Bạn càng hiểu đối thủ và khách hàng của mình bao nhiêu thì cơ hội thắng càng cao.

Thứ nhất, hãy đi xung quanh khu vực bạn định mở quán xem đối thủ họ đang làm gì, bán món gì, kinh doanh có tốt hay không, giá cả dao động bao nhiêu.

Thứ 2, xác định xem quán đồ ăn sáng của bạn hướng tới nhóm khách hàng nào. Nhóm khách bình dân sẽ có phương thức kinh doanh khác với nhóm thu nhập cao. Từ việc khảo sát khách hàng này bạn mới dễ dàng quyết định đến việc đặt giá bán bao nhiêu, trang trí quán như thế nào, vị trí ở đâu.

Từ việc khảo sát 2 nhóm đối tượng trên, bạn sẽ dễ dàng đưa ra hướng phát triển cho quán của mình. Nên tránh bán trùng các món mà đối thủ đang bán quá tốt. Nếu muốn cạnh tranh thì hãy làm ngon hơn hoặc tạo ra sự đặc biệt.

Mở quán ăn sáng cần những gì: Khảo sát thị trường

Chiến lược marketing

Dù mở quán ăn lớn hay nhỏ thì đầu tư chi phí để quảng cáo là việc nên làm. Tuỳ vào quy mô kinh doanh để bạn có thể bỏ ra mức chi phí cho phù hợp. Hãy tận dụng tối đa sự phát triển của Facebook, Tiktok, Youtube Shorts để quảng cáo. 

Xem thêm: 9 kinh nghiệm kinh doanh quán ăn bất bại dành cho người mới bắt đầu

Trau dồi kỹ năng, nâng cao tay nghề

Hãy tập trung vào việc làm sao để nâng cấp hương vị, tạo ra một món ăn tuyệt vời để giữ chân khách hàng.. Một cách mà hiện giờ có rất người đang áp dụng để có thể học được bí quyết nấu ăn là trực tiếp đi làm nhân viên bếp cho nhà hàng, làm một thời gian dài thì bạn sẽ học được công thức chuẩn để áp dụng.

Nếu có nhiều kinh phí mà không có thời gian để đi làm tập sự thì bạn hãy bỏ tiền ra để mua công thức nấu hoặc tham gia vào một lớp học nấu ăn. Nếu tham gia vào lớp học thì bạn sẽ cần phải cố gắng và sáng tạo thêm để tạo ra được hương vị của riêng mình. Đây cũng có thể được coi là việc bạn cần làm để chuẩn bị cho việc mở quán ăn sáng.

Trau dồi kỹ năng, nâng cao tay nghề

Chất lượng phục vụ tốt

Cuối cùng, thái độ phục vụ của nhân viên quán là điểm cộng giúp bạn thành công. Hãy luôn giữ thái độ nhiệt tình, tạo ấn tượng tốt cho khách hàn. Trong mọi trường hợp không được tỏ thái độ hay quát mắng khách hàng. Dù họ chỉ mua 1 nắm xôi hay ăn 1 bát phở thì việc bạn làm họ hài lòng với dịch vụ cũng đã khiến bạn có thêm 1 khách hàng quen thuộc rồi.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ rất đầy đủ thông tin và kinh nghiệm cho việc kinh doanh đồ ăn sáng. Tất cả đáp án cho câu hỏi “Mở quán ăn sáng cần những gì?” đều đã được chia sẻ rất kỹ càng. Hãy tham khảo để làm hành trang cho kế hoạch kinh doanh sắp tới nhé!