So sánh sự giống và khác nhau của máy vặt lông gà Việt Nam và Trung Quốc

Máy vặt lông gà vịt đã không còn xa lạ với người dùng Việt. Rất nhiều khách hàng đã đầu tư máy vặt thay vì dùng cách vặt lông thủ công truyền thống. Thị trường hiện có rất nhiều dòng máy vặt lông gia cầm, trong đó tiêu biểu nhất là máy vặt lông gà Việt Nam và máy vặt lông gà Trung Quốc. Dưới đây sẽ là bài so sánh 2 dòng máy này, cùng theo dõi để có lựa chọn phù hợp nhất nhé!

So sánh sự giống và khác nhau của máy vặt lông gà Việt Nam và Trung Quốc

Điểm giống nhau giữa máy vặt lông gà Việt Nam và Trung Quốc

Sự giống nhau giữa máy vặt lông gà Việt Nam và Trung Quốc thể hiện ở nguyên lý hoạt động, chức năng. Hơn nữa, cấu tạo máy cũng có sự tương đồng rất lớn bởi có các bộ phận như nhau.

Chức năng

Dù là mẫu máy nào thì chúng vẫn có các chức năng vặt sạch lông gà, vịt, ngan, ngỗng, chim,… và gia cầm nói chung. Một số mẫu máy có kích thước to hơn có thể được dùng để làm sạch lông nhiều loài động vật như dê, chó…

Cấu tạo máy

Thực tế, máy vặt lông gà Việt Nam là phiên bản cải tiến của máy vặt lông Trung Quốc. Do đó, cấu tạo máy cũng tương đồng nhau, cụ thể các bộ phận cơ bản phải kể đến như: lồng mặt, mâm xoay, núm cao su phân bố đều ở mâm xoay và lồng, máng xả lông, motor, buli – bánh đà, chân đế đệm cao su.

Nguyên lý hoạt động

Vì cấu tạo máy không khác biệt, nên nguyên lý hoạt động của 2 dòng máy này giống nhau. Cơ chế hoạt động của máy: sau khi được cấp điện mâm xoay trong lồng vặt sẽ xoay tròn làm chuyển động gà vịt trong lồng. Trong quá trình quay, gà vịt sẽ tiếp xúc với núm cao su và làm lông nhổ ra khỏi gà vịt. Lông gà dính trong lồng sẽ được nước rửa trôi ra ngoài thông qua cửa xả lông.

Cấu tạo máy vặt lông gà vịt

Không chỉ máy vặt lông gà Việt Nam, máy vặt lông gà Trung Quốc mà tất cả các dòng máy vặt lông trên thị trường đều có chức năng, cấu tạo và hoạt động với nguyên lý này. Tuy nhiên, về chi tiết từng bộ phận thì chúng lại có sự khác biệt không hề nhỏ.

Sự khác biệt của máy vặt lông gà Việt Nam và Trung Quốc

Điểm khác nhau của 2 dòng máy được thể hiện ở các chi tiết như chất liệu, núm cao su, khả năng cấp nước,…

Chất liệu máy

Cùng được chế tạo từ chất liệu inox, nhưng so với máy vặt lông gà Trung Quốc, inox mà máy Việt Nam sử dụng lại dày dặn hơn rất đáng kể. Vẫn có khả năng chống chịu ăn mòn và han gỉ tốt, nhưng máy vặt lông Việt Nam sẽ có độ bền lên tới 8-10 năm trong khi máy Trung Quốc sẽ chỉ duy trì tốt ở 3-5 năm nếu không được vệ sinh sạch sẽ và bảo quản cẩn thận.

Xem thêm: 

Khả năng cấp nước tự động

Máy vặt lông gà Việt Nam được trang bị đầu chờ ống nước, khi người dùng lắp nguồn nước vào, trong suốt quá trình máy hoạt động, nước sẽ tự động phun vào lồng để rửa trôi lông rất nhanh và sạch sẽ. 

Trong khi đó, máy vặt lông Trung Quốc lại không có bộ phận này, khi vận hành bạn sẽ cần múc nước và đổ vào lồng theo cách thủ công. Như vậy, thiết bị này không tự động hoàn toàn.

Buli và dây curoa

Cả hai dòng máy đều có bộ phận buli và dây curoa. Tuy nhiên, máy được sản xuất tại Việt Nam mang thương hiệu lớn như NEWSUN dùng buli đôi và dây curoa đôi để gia tăng sức bền và giúp motor vận hành khỏe khoắn hơn. Đồng thời độ co giãn tối đa cũng giúp máy luôn ổn định khi phải hoạt động liên tục.

Máy nhập khẩu từ Trung Quốc lại chỉ dùng buli đơn và dây curoa đơn nên sẽ hoạt động kém ổn định khi làm trong thời gian dài.

Buli và dây curoa

Núm vặt lông

Một sự khác biệt không thể không nhắc đến khi so sánh 2 dòng máy này là núm cao su. Núm cao su được sản xuất tại Việt Nam, khi sờ vào sẽ thấy có tính đàn hồi cao và độ dẻo nhất định vì được làm hoàn toàn từ mủ cao su tự nhiên. Đặc biệt hơn, các núm được sắp xếp với khoảng phù hợp và phân bố đều nên sẽ giúp làm sạch lông mà không tổn hại đến gà vịt. Trung bình phải từ 6 tháng đến 1 năm thì núm cao su Việt mới mòn và cần thay.

Trong khi đó, máy vặt lông gà Trung Quốc lại có núm vặt làm từ cao su tổng hợp hoặc nhựa PP. Sờ vào sẽ thấy hơi cứng và độ đàn hồi kém hơn. Do đó, dù vẫn làm lông sạch nhưng máy lại dễ khiến cho gà vịt bị rách ra, gẫy cánh,… Hơn nữa, núm cao su tổng hợp cũng rất nhanh bị mòn, trung bình chỉ từ 3-5 tháng.

Núm cao su máy vặt lông gà

Giá thành

Dù là dòng máy nhập khẩu, sẽ bị cộng thêm thuế, phí vận chuyển, lưu kho nhưng với thiết kế không tối ưu bằng máy vặt lông gà Việt Nam nên giá thành sẽ thấp hơn từ 1-2 triệu tùy mẫu và tùy đơn vị phân phối.

Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản của máy vặt lông gà Việt Nam và Trung Quốc. Nếu có điều gì thắc mắc hay cần tìm hiểu thêm về 2 dòng máy này thì bạn hãy liên hệ tới hotline NEWSUN hoặc tới trực tiếp chi nhánh để được được hỗ trợ tốt nhất.

Mời bạn tham khảo một số mẫu máy vặt lông gà bán chạy nhất tại Điện máy thực phẩm NEWSUN:

NEWSUN rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Điện máy thực phẩm NEWSUN