Sự giống và khác nhau giữa máy thái thịt sống và máy thái thịt đông lạnh

Hiện nay trên thị trường có 2 dòng máy thái thịt chính là máy thái thịt tươi sống và máy thái thịt đông lạnh. Nhiều khách hàng khi chọn mua không khỏi thắc mắc về sự giống và khác nhau giữa 2 dòng máy này, liệu máy thái thịt sống có thể thái thịt đông lạnh và ngược lại hay không? Cùng tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Máy thái thịt tươi sống và máy thái thịt đông lạnh

Điểm chung giống nhau của máy thái thịt

Nhắc đến máy thái thịt người ta nghĩ ngay đến  những thiết bị chuyên dùng để cắt thái tất cả các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt dê, thịt thỏ,… mà trong thành phần không chứa xương, da, sụn và gân. Cơ chế của máy là thái những khổ thịt to thành những lát hoặc khổ thịt nhỏ để phù hợp chế biến món ăn.

Năng suất – Chất lượng – Kinh tế” là những gì bạn sẽ nhận được khi sử dụng máy thái thịt chuyên dụng:

  • Các lát thịt được thái mỏng đều như một, không có miếng quá dày hay quá mỏng và nát vụn như thái bằng tay.
  • Thái thịt nhanh trong nháy mắt, tiết kiệm thời gian, năng suất cao vượt trội.
  • Vận hành tự động hoặc bán tự động, an toàn, tiết kiệm công sức và chi phí nhân công.
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi hạn chế tiếp xúc với tay trong quá trình thái.
  • Thái đa năng nhiều loại thịt và một số loại rau củ, thực phẩm khác.

Đa phần các sản phẩm máy thái thịt hiện nay đều được làm bằng chất liệu inox và hợp kim nhôm. Những dòng tốt, chất lượng sẽ làm từ inox 304 cao cấp và sử dụng động cơ dây đồng cho khả năng thái thịt khỏe, ổn định và độ bền cao.

Máy thái thịt và máy cưa xương NEWSUN

Điểm khác nhau giữa máy thái thịt tươi sống và máy thái thịt đông lạnh

Ngay từ cái tên đã nói lên sự khác biệt lớn nhất đó là tính ứng dụng. Máy thái thịt tươi sống là dòng máy chuyên thái thịt sống, thịt chín khổ nhỏ còn máy thái thịt đông lạnh chuyên dùng để thái thịt đông se lạnh và thịt chín khổ lớn hơn. Điều đó được thể hiện rõ qua đặc điểm thiết kế của 2 dòng máy này.

Về cơ chế hoạt động

  • Máy thái thịt sống: miếng thịt được thả vào họng cắt, đi qua lưỡi dao đang quay theo trục và thái thành những lát thịt mỏng đều nhau, không bị vụn nát. Nếu là dòng máy thái tự động thì bạn chỉ cần bật công tắc cho máy tự hoạt động còn nếu là dòng máy quay tay thì sẽ cần dùng sức nhưng cũng khá đơn giản, nhẹ nhàng. Miếng thịt cho vào thái phải có kích thước nhỏ hơn họng cắt để tránh bị kẹt thịt.

Cơ chế hoạt động của máy thái thịt tươi sống

  • Máy thái thịt đông lạnh: miếng thịt được cố định vào càng bám, sau đó được được đẩy về phía lưỡi dao đang quay và thái thành những lát thịt mỏng, cuộn tròn đẹp mắt. Mỗi một lần đẩy tương ứng với một lát thịt được cắt ra. Nếu là dòng máy cắt thịt tự động thì việc bạn cần làm chỉ là cố định miếng thịt vào càng bám và bật công tắc cho máy tự thao tác. Còn nếu là máy bán tự động thì bạn cần dùng tay đẩy bàn máy cho thịt chạy qua lưỡi dao, lúc này, năng suất sẽ phụ thuộc phần lớn vào tốc độ đẩy tay.

Về thiết kế lưỡi dao

  • Máy thái thịt tươi sống: bộ lưỡi dao được sắp xếp trên 2 trục với vô số lưỡi dao nhỏ cách đều nhau, khoảng cách chính là độ dày lát thịt được cắt ra. Với những sản phẩm máy thái thịt của NEWSUN, các lưỡi dao đều được làm bằng thép tôi không gỉ, sắc bén. Khi máy hoạt động, 2 trục dao sẽ chuyển động đồng thời để cắt miếng thịt ở giữa thành những lát mỏng và theo chiều chuyển động đưa thành phẩm rơi xuống máng hứng bên dưới.
  • Máy thái thịt đông se lạnh và thịt chín: sử dụng lưỡi dao đơn dạng đĩa tròn làm bằng thép cứng, sắc bén, bền lâu. Đường kính lưỡi dao càng to thì càng thái được khổ thịt lớn. Khi máy hoạt động, lưỡi dao sẽ quay tròn với tốc độ cao, cắt thịt nhanh và lát cắt ngọt mịn.

Lưỡi dao máy thái thịt sống và máy thái thịt đông se lạnh

Máy thái thịt sống có thái được thịt đông se lạnh và ngược lại hay không?

Với thiết kế lưỡi dao và cơ chế hoạt động như trên, dễ trả lời được rằng: máy thái thịt sống không thể thái được thịt đông se lạnh bởi lưỡi dao không thể thái được thịt có độ cứng cao, hơn nữa, thành phẩm thái ra cũng không cuộn tròn, đẹp mắt. Thông thường, những miếng thịt đông lạnh sẽ có kích thước khá to và không phù hợp để cho vào họng cắt.

Tương tự như vậy, thịt tươi sống mềm và khó cố định nên không thể thái bằng máy cắt thịt đông lạnh. Chỉ có thịt chín là có thể thái được bằng cả 2 máy, tuy nhiên nếu sử dụng máy thái thịt sống thì cần cắt nhỏ miếng thịt ra để bỏ vừa họng cắt, tránh bị kẹt thịt.

Máy thái thịt đông se lạnh & thịt chín NEWSUN

Xem thêm:

Trên đây là một vài những điểm giống và khác nhau giữa máy thái thịt sống và máy thái thịt đông lạnh & thịt chín. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và lựa chọn được chiếc máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Tham khảo các sản phẩm máy thái thịt:

Điện máy thực phẩm NEWSUN