Tổng hợp 3 cách sên nhân đậu xanh làm bánh trung thu cực đơn giản!

Bánh trung thu là một loại bánh đặc biệt, không thể thiếu trong dịp Tết trung thu đoàn viên. Vậy làm bánh trung thu có khó không? Hãy cùng NEWSUN tham khảo ngày 3 cách sên nhân đậu xanh cho hương vị bánh trung thu thêm phần hấp dẫn nhé!

Tổng hợp 3 cách sên nhân đậu xanh làm bánh trung thu cực đơn giản!
Tổng hợp 3 cách sên nhân đậu xanh làm bánh trung thu cực đơn giản!

Tham khảo thêm: Cách làm bánh trung thu nhân trứng chảy siêu đơn giản

Cách sên nhân đậu xanh làm bánh trung thu

1. Nguyên liệu làm nhân đậu xanh

– Đậu xanh: 100g

– Nước nóng: 300 ml

– Đường: 80g (có thể tăng giảm tùy khẩu vị)

– Dầu ăn: 70g

– Bột mì: 10g

– Nước lọc: 1 muỗng canh

– Bột bánh dẻo: 10g

2. Các bước cách làm nhân đậu xanh

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Vo sạch đậu xanh rồi ngâm đậu với 300ml nước nóng trong khoảng 2 tiếng cho mềm ra. Tiếp đến, cho đậu xanh vào nồi đổ nước ngập mặt và nấu đến khi chín nhừ.

Xay đậu thật nhuyễn rồi cho vào 1 chiếc chảo chống dính.

Sơ chế đậu xanh
Sơ chế đậu xanh

Bước 2: Sên nhân

Cho 80g đường và thêm từ từ dầu ăn vào hỗn hợp đậu xanh xay nhuyễn. Vừa thêm vừa khuấy đều để đường và dầu ăn hòa quyện vào đậu.

Hòa tan 10g bột mì với 1 thìa canh nước lọc rồi đổ vào hỗn hợp trên. Tiếp tục sên đậu ở lửa nhỏ đến khi thấy đậu hơi sệt lại thì cho vào 10g bột bánh dẻo. Sên nhân đậu xanh đến khi nhân đặc lại thành một khối, không tan chảy và không dính tay là đạt.

Nếu cần sên nhân với số lượng lớn, các bạn nên sử dụng chảo xào nhân để giảm công sức thời gian mà nâng cao năng suất nhé!

Sên nhân đậu xanh
Sên nhân đậu xanh

Bước 3: Thành phẩm

Tắt bếp và đợi nhân nguội hoàn toàn rồi mới chia thành các phần bằng nhau. Nếu không sử dụng để làm bánh trung thu luôn thì bạn có thể bảo quản phần nhân này trong tủ lạnh. 

Tham khảo thêm: 2 cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh cực hấp dẫn 

Cách sên nhân đậu xanh lá dứa

1. Nguyên liệu làm nhân đậu xanh lá dứa

– Đậu xanh cà vỏ: 200 g

– Đường: 100g

– Dầu ăn: 8ml

– Bột mì: 15ml

– Lá dứa: 100g

– Muối: 5g

– Nước: 770ml

2. Các bước cách sên đậu xanh lá dứa

Bước 1: Xay và lọc nước cốt lá dứa

Đầu tiên, chúng ta sẽ đem lá dứa đi rửa sạch, cắt thành các khúc nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng 150ml nước lọc. Khi đã xay xong, chúng ta sẽ đổ hỗn hợp này qua rây để tiến hành lọc chắt lấy phần nước cốt.

Xay và lọc nước cốt lá dứa
Xay và lọc nước cốt lá dứa

Bước 2: Hầm đậu xanh

Vo sạch đậu xanh với 2-3 lần nước rồi ngâm đậu khoảng 4 tiếng để đậu nở hoàn toàn. Sau khi ngâm xong thì rửa sạch đậu lại một lần nữa rồi để ráo.

Ninh hầm đậu xanh
Ninh hầm đậu xanh

Cho đậu vào nồi đun cùng 5g muối và 500ml nước ở lửa lớn đến khi đậu xôi bùng lên, có váng bọt trên mặt thì hạ lửa nhỏ, vớt bọt và tiếp tục đun cho đến khi đậu xanh chín mềm. Cuối cùng, tắt bếp và đậy nắp ủ đậu xanh thêm khoảng 5 phút nữa. 

Bước 3: Xay nhuyễn đậu xanh

Vớt đậu xanh ra và cho vào máy xay nhuyễn cùng 100ml nước. Cần đảm bảo đậu được xay thật kỹ, nếu cần bạn có thể cho đậu qua rây lọc. 

Xay nhuyễn đậu xanh
Xay nhuyễn đậu xanh

Bước 4: Sên nhân bánh trung thu

Đổ đậu xanh đã xay vào một chiếc chảo chống dính, thêm vào đó 100g đường. Vừa đun vừa khuấy hỗn hợp này ở lửa vừa để đường tan hết ra và không dính vào đáy chảo. Tiếp đó, cho từ từ dầu ăn vào và khuấy thật đều tay.

Hòa tan 15g bột mì với 20ml nước rồi cho vào sên cùng phần nhân đậu xanh để nhân đặc sệt lại. Cuối cùng, cho một nửa nước cốt lá dứa vào trộn đều và sên đến khi đậu xanh không còn dính chảo nữa thì cho tiếp phần còn lại vào đảo đến khi nhân mịn, không dính chảo là được. 

Tắt bếp, đợi nhân nguội rồi chia thành từng phần nhỏ có khối lượng đều nhau. 

Sên đậu xanh
Sên đậu xanh

Tham khảo thêm: Cách làm bánh trung thu thập cẩm trứng muối tại nhà cực đơn giản

Cách sên nhân đậu xanh sữa dừa

1. Nguyên liệu làm nhân đậu xanh sữa dừa

– Đậu xanh: 100g

– Nước: 500ml 

– Muối: 1 chút xíu

– Đường: 50g

– Nước cốt dừa: 60ml 

– Dầu ăn: 15ml

– Bột bánh dẻo: 2 muỗng canh

– Dừa khô: 170g

2. Cách làm nhân bánh trung thu đậu xanh sữa dừa

Bước 1: Ngâm và nấu đậu xanh

Vo sạch đậu xanh rồi ngâm ít nhất 4 tiếng cho đậu xanh nở đều. Rửa sạch đậu xanh lại một lần nữa rồi cho vào nồi đun cùng 500ml nước và một chút muối.

Khi nồi đậu xanh bắt đầu sôi nổi bọt thì chúng ta sẽ vớt sạch bọt và hạ lửa xuống để đun liu riu. Đun tiếp khoảng 10 – 15 phút cho đậu xanh chín nhừ là được. 

Ngâm và nấu đậu xanh
Ngâm và nấu đậu xanh

Bước 2: Xay nhuyễn đậu xanh

Xay nhuyễn đậu xanh cùng lượng nước cốt dừa đã chuẩn bị. Sau khi xay xong thì bạn có thể rây lọc lại cho hỗn hợp này thật mịn. 

Xay nhuyễn đậu xanh
Xay nhuyễn đậu xanh

Bước 3: Sên nhân đậu xanh bánh trung thu

Đổ hỗn hợp đậu xanh đã xay vào một chiếc chảo chống dính. Thêm đường và bột bánh dẻo vào chảo và đảo đều tay. 

Bật bếp và sên hỗn hợp đậu xanh ở lửa vừa. Khi hỗn hợp đậu xanh nóng thì chúng ta sẽ cho từ từ dầu ăn, hạ lửa nhỏ xuống và cho thêm dừa khô vào. Tiếp tục sên đến khi phần nhân đậu xanh sữa dừa bóng mịn, không dính chảo, không tan chảy là được.

Đợi nhân đậu xanh nguội rồi chia thành từng viên có khối lượng khoảng 50g và viên tròn lại. Nếu không sử dụng để làm bánh trung thu luôn thì bạn có thể bảo quản phần nhân này trong tủ lạnh. 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn làm bánh trung thu trà xanh trứng muối đơn giản tại nhà

Trên đây là tổng hợp 3 cách sên nhân đậu xanh làm bánh trung thu cực đơn giản mà NEWSUN muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể làm thành công những chiếc bánh trung nhu nhân đậu xanh tặng gia đình, người thân và bạn bè nhé!

Bình luận

Xem tất cả

Chưa có bình luận nào

Viết bình luận