1kg bột làm được bao nhiêu bánh mì Việt Nam? Có thể bạn chưa biết!

Bánh mì là món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Khác với nhiều loại bánh mì khác, bánh mì Việt Nam có lớp vỏ mỏng, giòn nhưng phần ruột lại rất dai, mềm xốp. Vậy bạn đã biết 1kg bột làm được bao nhiêu bánh mì Việt Nam chưa? Nếu chưa thì hãy cùng NEWSUN giải đáp chi tiết ngay trong bài viết này nhé!

1kg bột làm được bao nhiêu bánh mì Việt Nam
1kg bột làm được bao nhiêu bánh mì Việt Nam

Quy trình làm bánh mì đạt chuẩn

Các nguyên liệu cần có để làm bánh mì

Để làm bánh mì, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như bột mì, nước, men nở, muối và đường. Trong đó, bột mì là thành phần chính và quyết định số lượng bánh mì cuối cùng.

Xem thêm: Cách làm bánh mì Việt Nam giòn xốp, thành công ngay lần đầu tiên

Các công đoạn làm bánh mì

Quá trình làm bánh mì gồm các bước chính như định lượng tỷ lệ nguyên liệu, nhào bột, chia bột, cán bột, ủ lên men bột, tạo hình bánh mì và nướng bánh. 

Để quá trình làm bánh mì trở nên nhanh chóng, đơn giản và đạt chuẩn chất lượng hơn, các bạn có thể tham khảo chọn mua các thiết bị làm bánh, dây chuyền làm bánh chuyên nghiệp được phân phối chính hãng tại Điện máy thực phẩm NEWSUN như máy trộn bột, máy chia bột, máy se bột, tủ ủ bột, lò nướng bánh,… 

1kg pate làm được bao nhiều cái bánh mì: Dây chuyền làm bánh mì NEWSUN
Dây chuyền làm bánh mì NEWSUN

 

Xem thêm: Mở xưởng làm bánh mì nên chọn mua loại lò nướng nào? 

1kg bột làm được bao nhiêu bánh mì Việt Nam

Đầu tiên, để tính toán 1kg bột làm được bao nhiêu bánh mì thì chúng ta cần xác định được tỷ lệ các nguyên liệu thành phần. Thông thường trong các công thức làm bánh mì Việt Nam thì tỷ lệ chất lỏng sẽ chiếm khoảng 65-75% tổng lượng bột. Điều này có nghĩa là với mỗi 100g bột, bạn cần sử dụng từ 65-75ml nước.

Về nguyên tắc, việc sử dụng ít nước hơn sẽ làm cho bánh khô, thiếu độ xốp và không bền. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều nước thì bột sẽ nhão và làm cho quá trình nhồi bột trở nên khó khăn hơn.

Với tỷ lệ trên, ta chúng ta có thể tính được rằng 1kg bột mì sẽ cần 650 – 750ml nước. Vì vậy sau quá trình nhồi trộn nguyên liệu thì 1kg bột mì sẽ cho khoảng 1,65 – 1,75kg bột đã trộn. 

Tiếp theo, chúng ta cần xác định kích thước và hình dạng bánh mì để tính toán số lượng cuối cùng. Với một lượng bột nhồi đã xác định, chúng ta có thể chia thành các phần bột nhỏ hơn và tạo thành hình thành từng chiếc bánh mì. Số lượng bánh mì cuối cùng phụ thuộc phần lớn vào kích thước và hình dạng của từng chiếc bánh mì.

Ví dụ, nếu chia bột thành nhiều khối nhỏ có trọng lượng khoảng 100g thì với 1,65 – 1,75kg bột đã trộn, chúng ta có thể làm được khoảng 17 ổ bánh mì. 

1kg bột làm được bao nhiêu bánh mì Việt Nam
1kg bột làm được bao nhiêu bánh mì Việt Nam

Xem thêm: Cách trộn bột mì nguyên cám làm bánh cho người ăn healthy

Các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng bánh mì

Ngoài kích thước và hình dạng bánh thì còn có một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến số lượng bánh được làm từ 1kg bột mì. Cụ thể: 

Độ mềm dai của bánh mì

Sự khác biệt trong tỷ lệ nguyên liệu có thể ảnh hưởng đến độ mềm dai của bánh mì. Việc thay đổi tỷ lệ bột mì hoặc một số các yếu tố khác như đường và men nở có thể làm cấu trúc của bánh mì thay đổi. Do đó, số lượng bánh mì có thể làm được từ 1kg bột cũng sẽ khác nhau.

Loại bột mì dùng làm bánh

Làm bánh sử dụng loại bột nào là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến số lượng bánh mì. Các loại bột mì khác nhau sẽ có độ hấp thụ nước khác nhau, điều này cần được cân nhắc để đảm bảo bột có đủ độ ẩm để tạo thành bánh mì xốp và mềm mịn.

Xem thêm: Cách làm bánh mì hoa cúc chuẩn hương vị Pháp

Kinh nghiệm làm bánh mì 

Quy trình làm bánh, từ việc đánh bột đến việc ủ lên men, nướng bánh cũng ảnh hưởng đến số lượng bánh mì. Nhồi bột đều đặn và kỹ lưỡng sẽ giúp bánh mì có độ phồng đồng đều và mềm mịn. Thời gian ủ và nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng đến độ phồng và cấu trúc của bánh mì. Ngoài ra, nhiệt độ và thời gian nướng cũng cần được kiểm soát để đảm bảo bánh mì chín đều và có màu sắc hấp dẫn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng bánh mì
Các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng bánh mì

Xem thêm: Máy trộn bột có những dòng nào? Đâu là mẫu máy phù hợp nhu cầu của bạn?

Thông tin về 1kg bột làm được bao nhiêu bánh mì có thể sẽ hữu ích trong nhiều trường hợp. Đối với các nhà sản xuất và người bán bánh mì thì việc tính toán số lượng bánh được làm từ một lượng nguyên liệu nhất định sẽ giúp họ quản lý được nguồn lực và lên được kế hoạch sản xuất cụ thể. Đối với người làm bánh tại nhà, thông tin này có thể giúp họ lên kế hoạch làm bánh mì cho gia đình hoặc cho sự kiện đặc biệt.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số lượng bánh mì cuối cùng có thể thay đổi dựa trên các yếu tố như tỷ lệ nguyên liệu, kỹ năng và phương pháp làm bánh. Do đó, thông tin về số lượng chỉ mang tính chất tham khảo và cần điều chỉnh dựa trên yêu cầu cụ thể.

Bình luận

Xem tất cả

Chưa có bình luận nào

Viết bình luận