Khám phá quy trình sản xuất trái cây sấy của các cơ sở sản xuất công nghiệp

Nắm rõ quy trình sản xuất trái cây sấy là việc làm rất quan trọng đối với những ai đang có ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh lĩnh vực này. Vậy bạn đã biết rõ các bước sản xuất trái cây sấy chưa? Nếu chưa thì hãy cùng NEWSUN khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Khám phá quy trình sản xuất trái cây sấy của các cơ sở sản xuất công nghiệp
Khám phá quy trình sản xuất trái cây sấy của các cơ sở sản xuất công nghiệp

Các bước quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo

 • Bước 1: Lựa chọn trái cây

Trái cây sấy dẻo có thể được sản xuất từ nhiều loại trái cây khác nhau như xoài, kiwi, đào, nho, dứa,… Khi lựa chọn nguyên liệu, bạn cần chọn những quả có cùng kích thước và độ chín đồng đều. Ngoài ra, cần tránh mua những quả bị dập, bị hỏng hay bị khuyết tật.

 

 

Lựa trọn trái cây - Các bước quy trình sấy trái cây
Lựa trọn trái cây – Các bước quy trình sấy trái cây

Xem thêm: Cách sấy hạt điều số lượng lớn theo quy trình công nghiệp

 • Bước 2: Rửa sạch hoa quả trước khi sấy

Sau khi mua về, trái cây thường vẫn còn dính nhiều bụi bẩn và các vi sinh vật có hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, cần phải rửa trái cây thật kỹ để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn.

Rửa sạch hoa quả trước khi sấy - Các bước quy trình sấy dẻo trái cây
Rửa sạch hoa quả trước khi sấy – Các bước quy trình sấy dẻo trái cây
 • Bước 3: Tiến hành gọt vỏ phần vỏ trái cây

Trái cây sau khi rửa sạch có thể đem đi gọt bỏ phần vỏ bên ngoài. Tùy thuộc vào loại trái cây, bạn có thể giữ nguyên quả hoặc cắt thành lát nhỏ để sấy.

 • Bước 4: Chần hoa quả

Trước khi sấy, hoa quả cần được chần qua nước ấm ở nhiệt độ trên 70 độ C trong khoảng 1 – 2 phút để làm bất hoạt hóa enzyme và vi sinh vật gây hại cho quá trình sấy. Chú ý không chần quá lâu để tránh làm cho trái cây trở nên quá chín và mềm.

 • Bước 5: Điều vị cho hoa quả sấy dẻo

Đối với những loại quả có vị chua nhiều, vị ngọt ít thì người ta thường ngâm chúng với nước đường để điều vị cho thành phẩm cuối cùng. Tỷ lệ nước đường sẽ phụ thuộc vào từng loại quả mà bạn sử dụng. Trong quá trình ngâm, bạn cần bảo quản hoa quả trong tủ lạnh để đảm bảo hoa quả không bị lên men, làm giảm chất lượng hoa quả sấy dẻo.

 • Bước 6: Sấy hoa quả bằng máy sấy lạnh

Trái cây sau khi đã sơ chế sẽ được xếp đều trên máy sấy lạnh và hãy chú ý không xếp quá dày để tránh sự sấy không đồng đều. Nhiệt độ sấy thông thường sẽ rơi vào trong khoảng 20 – 50 độ C.

Xem thêm: Các phương pháp sấy khô thực phẩm phổ biến nhất hiện nay

Sấy hoa quả bằng máy sấy lạnh - Các bước quy trình sấy lạnh hoa quả
Sấy hoa quả bằng máy sấy lạnh – Các bước quy trình sấy lạnh hoa quả
 • Bước 7: Kiểm tra và đóng gói trái cây sấy dẻo

Sau khi kiểm tra và đảm bảo trái cây sấy đã đạt yêu cầu, bạn có thể đóng gói trái cây sấy vào túi hoặc đem đi hút chân không để bảo quản lâu dài.

Kiểm tra và đóng gói trái cây sấy dẻo
Kiểm tra và đóng gói trái cây sấy dẻo

Các bước quy trình sản xuất trái cây sấy khô

 • Bước 1: Lựa chọn, phân loại trái cây

Khi lựa chọn nguyên liệu để sấy khô, hãy lựa chọn những quả có kích thước, độ chín đều nhau và không nên mua những quả bị hư hỏng, bị dập.

Lựa chọn, phân loại trái cây - Các bước quy trình làm trái cây sấy
Lựa chọn, phân loại trái cây – Các bước quy trình làm trái cây sấy
 • Bước 2: Rửa sạch trái cây trước khi sấy

Sau khi mua về, trái cây thường còn dính bụi bẩn và vi sinh vật có hại cho sức khỏe. Hãy rửa trái cây thật kỹ để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn nhé!

 • Bước 3: Gọt vỏ (nếu cần)

Trái cây sau khi rửa sạch có thể được đem đi gọt bỏ phần vỏ bên ngoài (nếu cần). Tuỳ thuộc vào loại trái cây, bạn có thể giữ nguyên quả hoặc cắt thành lát nhỏ để sấy.

 • Bước 4: Chần nông sản cần sấy

Trước khi sấy, trái cây sẽ được chần qua nước nóng hoặc được hấp bằng hơi nước. Điều này giúp bảo vệ trái cây và rút ngắn thời gian sấy.

Nếu bạn xử lý rau củ nhiều tinh bột thì việc chần sẽ giúp tinh bột không bị hồ hóa và sấy khô nhanh hơn. Đối với các loại trái cây có màu sắc, việc chần nước nóng cũng giúp giữ màu sắc tốt hơn.

 • Bước 5: Xử lý hóa chất

Trong quá trình sấy, hoa quả có thể sẽ xảy ra hiện tượng oxy hóa. Để ngăn chặn điều này, bạn có thể xử lý chúng bằng các chất chống oxy hóa như axit citric, muối natri, axit sulfuro,…. Những hóa chất này sẽ giúp ngăn chặn phần nào sự tiêu hóa vitamin C trong quá trình loại bỏ nước và giữ cho màu sắc không bị thay đổi quá nhanh.

Xem thêm: Cách làm khô gà lá chanh số lượng lớn bằng tủ sấy thực phẩm

Kiểm tra nhiệt độ sấy
Kiểm tra nhiệt độ sấy
 • Bước 6: Kiểm tra nhiệt độ sấy

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng quyết định phần lớn chất dinh dưỡng của trái cây sấy khô và mỗi loại thực phẩm sẽ có một nhiệt độ sấy khác nhau để không làm mất chất dinh dưỡng vốn có. Nhiệt độ sấy khô hoa quả công nghiệp thường không vượt quá 80-90 độ C và trong quá trình sấy cũng cần kiểm soát nhiệt độ kỹ lượng để không làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

 • Bước 7: Kiểm tra độ dày lớp trái cây sấy

Lớp trái cây trên mỗi khay của máy sấy không nên quá dày để đảm bảo sự đồng đều của thành phẩm và rút ngắn tối đa thời gian sấy. Tuy nhiên, nếu lớp trái cây quá mỏng thì bạn sẽ phải chia làm nhiều mẻ sấy và làm giảm năng suất của lò sấy.

 • Bước 8: Đóng gói và bảo quản

Sau khi hoàn thành quá trình sấy, những phần không đạt chuẩn sẽ bị loại bỏ. Những phần đạt yêu cầu sẽ được làm nguội hoàn toàn trước khi đóng gói. Loại túi đóng gói và phương pháp đóng gói sẽ phụ thuộc vào từng loại trái cây sấy. Thông thường, bao bì bằng giấy kraft hoặc các túi chất dẻo sẽ được sử dụng để đóng gói trái cây sấy khô.

Xem thêm: Cách làm vải sấy khô bằng nồi chiên không dầu và máy sấy hoa quả

Thành phẩm trái cây sấy khô đều đẹp
Thành phẩm trái cây sấy khô đều đẹp

Trên đây là chi tiết thông tin về quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo và quy trình sản xuất trái cây sấy khô mà  mà NEWSUN muốn giới thiệu đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc và giúp bạn khởi nghiệp kinh doanh hoa quả sấy thành công nhé!

Bình luận

Xem tất cả

Chưa có bình luận nào

Viết bình luận