Top 3 cách lọc rượu trong vắt đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay

Rượu sau khi chưng cất sẽ có cặn vẩn ở đáy chai hoặc lơ lửng trong rượu khiến rượu giảm giá trị. Khi uống cũng khiến người thưởng thức không còn cảm giác ngon miệng nữa. Do đó, sau khi chưng cất, bạn phải lọc rượu để loại bỏ hết những cặn này. Dưới đây sẽ là một số cách lọc rượu trong vắt phổ biến nhất hiện nay.

Top 3 cách lọc rượu trong vắt đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay

Để loại bỏ hết các cặn rượu, cho thành phẩm trong vắt, người ta đã áp dụng rất nhiều cách khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất phải kể đến các phương pháp:

1. Lọc rượu bằng vải, bông

Cách lọc rượu trong vắt bằng bông vải này đã được sử dụng từ xa xưa, hiện nay vẫn còn một số hộ nấu rượu quy mô rất nhỏ theo cách thủ công áp dụng. 

1.1 Cách thực hiện

Phương pháp lọc rượu này thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một cái phễu, phủ bông y tế hoặc vải (thường dùng khăn mùi xoa hoặc khăn lau mềm cho trẻ em) lên mặt phễu và hơi ấn tay xuống để vải mô tả theo chiều lõm phễu. Bạn đặt chiếc phễu vào miệng can rượu hoặc vật chứa rượu như chai,…

Rượu sau khi chưng cất và để nguội, bạn múc từng ca rồi đổ nhẹ nhàng vào trong phễu đa lót bông hoặc vải. Chú ý đổ từ từ và nhẹ nhàng để rượu được lọc tốt hơn.

Quá trình đổ rượu qua phễu, những cặn bỗng và bụi bẩn sẽ được giữ lại trên bề mặt bông/vải, giúp rượu trong hơn.

1.2 Một số ưu nhược điểm

Phương pháp lọc rượu này thực hiện đơn giản, tốn ít chi phí. Nhưng vẫn tồn tại rất nhiều nhược điểm đáng nói.

Dùng bông và vải lọc có thể loại bỏ cặn bỗng rượu nhưng lại không sạch hoàn toàn. Những tạp chất, vi khuẩn và độc tố trong rượu gần như không bị ảnh hưởng. Rượu sẽ không trong vắt được mà chỉ ở mức hơi trong, sạch hơn. 

Cách lọc rượu thủ công này khiến người dùng tốn rất nhiều thời gian và công sức. Bởi phải thường xuyên múc rồi đổ rượu sang can.

Lọc bằng vải

>>>Xem thêm: Máy lọc rượu có làm hao hụt rượu không? Tỷ lệ bao nhiêu?

2. Lọc trong rượu bằng cát, sỏi, than hoạt tính

Một cách lọc rượu trong vắt khác để khử độc tố cũng được sử dụng khá phổ biến đó là dùng cát, sỏi, than hoạt tính.

2.1 Cách thực hiện

Phương pháp lọc rượu này thực hiện có phần kỳ công và phải chuẩn bị nhiều hơn so với việc dùng bông hoặc vải lọc. Các gia đình nấu rượu thủ công xưa kia thường xây các bể lọc, lót chống thấm và bỏ vào từng lớp vật liệu như cát, sỏi, than hoạt tính…

Rượu sau khi được đổ lên trên sẽ thẩm thấu dần dần qua các tầng vật liệu, cho ra thành phẩm cuối dùng trong hơn, không còn bụi bẩn.

2.2 Một số ưu nhược điểm

Cách lọc này cho hiệu quả lọc andehit tốt hơn so với khi lọc bằng bông vải, rượu trong hơn và cũng ít tốn thời gian và công sức hơn. Một chu trình lọc cũng lọc được số lượng rượu nhiều hơn, cơ chế hoạt động giống như dùng máy lọc nước.

Tuy nhiên, phương pháp lọc rượu này sẽ vẫn chỉ loại bỏ được những chất rắn, cặn có trong rượu, làm cho rượu trong. Còn hàm lượng các chất độc hại có trong rượu như Methanol, Aldehyde thì vẫn còn nguyên vẹn như cũ, sẽ vẫn gây hại với người uống.

Do đó, dù đây đã là cách lọc rượu thủ công tốt hơn nhưng vẫn chưa phải phương pháp tối ưu nhất.

Lọc trong rượu bằng cát, sỏi, than hoạt tính

3. Cách lọc rượu cho trong vắt bằng máy lọc rượu

Hiểu được những khó khăn khi lọc rượu bằng các phương pháp truyền thống trên, nhiều công ty đã cho ra đời mẫu máy lọc rượu hay còn gọi là máy khử độc tố rượu với 2 công dụng chính là loại bỏ bớt độc tố Methanol, Aldehyde, đưa hàm lượng về mức an toàn.  Đồng thời máy cũng giúp lọc rượu trong vắt.

3.1 Cách thực hiện

Máy mới mua về bạn kết nối 2 đầu ống ti ô, đầu vào nối với thùng chứa rượu đã nấu, đầu ra thả vào thùng không. Bạn điều chỉnh tốc độ lọc bằng cách vặn van vào 1 chút. Vị trí van chỉnh này là ở cạnh đầu ra rượu. Bạn khởi động là máy sẽ tự động hút rượu vào để lọc và khử độc tố. 

trước tiên, rượu sẽ thẩm thấu qua các cột lọc inox. Bên trong cột lọc inox là các vật liệu nhập khẩu có tác dụng phản ứng với độc tố trong rượu tạo kết tủa. Tiếp theo, rượu sẽ chảy ra các cột lọc trong (cột nhựa nguyên sinh màu xanh) để loại bỏ kết tỏa này và những vẩn đục, cặn bỗng trong rượu. Thành phẩm thu được sẽ trong suốt, hàm lượng độc tố sẽ được giảm về mức an toàn theo quy định của Bộ Y tế.

3.2 Chú ý trong khi vận hành

Bạn chỉ nên vặn van điều chỉnh tốc độ lọc vào 1 chút, sao cho trong 1 giờ lọc được lượng rượu đúng bằng năng suất theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Tức là máy lọc rượu 30 lít/giờ thì bạn hãy điều chỉnh sao cho 1 giờ máy lọc được khoảng 30 lít là thành phẩm rượu sẽ đảm bảo trong và an toàn.

Bên cạnh đó, sau khi lọc khoảng 5000-7000 lít rượu thì bạn hãy cho máy hút nước ấm 40 độ C để rửa.

Nếu thấy rượu chảy ra có màu vàng hoặc vẩn đục thì nên thay lõi lọc trong mới. Lõi lọc trong giá rất rẻ, thường được tặng kèm 1 bộ khi mua máy lọc rượu mới.

Xem review máy lọc rượu NEWSUN

3.3 Những ưu điểm và hạn chế

Máy có những ưu điểm lớn không thể bỏ qua như lọc trong rượu tốt, loại bỏ được bớt hàm lượng độc tố, cho thành phẩm an toàn chất lượng. Vận hành nhanh chóng, năng suất cao nên phù hợp với cả hộ kinh doanh nhỏ và các cơ sở sản xuất lớn.

Cách lọc rượu trong vắt bằng máy này sẽ làm rượu giảm đi 3-5 độ. Máy cũng chỉ phù hợp với các loại rượu trắng tự chưng cất. Nếu muốn dùng với rượu màu thì bạn cần phải đặt hàng mẫu máy thiết kế đặc biệt.

Với 3 cách lọc rượu khử andehit này, hãy chọn một phương pháp phù hợp nhất với bạn nhé!

Nếu cần thêm thông tin về máy lọc rượu, bạn hãy liên hệ tới Hotline NEWSUN để được hỗ trợ nhé!

Xem chi tiết các mẫu máy lọc rượu đang được phân phối bởi NEWSUN:

Điện máy thực phẩm NEWSUN

Bình luận

Xem tất cả

Chưa có bình luận nào

Viết bình luận