Cách nhận biết rượu có methanol đơn giản tại nhà

Cách nhận biết rượu có methanol giúp bạn tránh được mối nguy hiểm khi tiêu thụ. Ngộ độc methanol có thể dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, nôn và đau bụng. Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực, co giật, suy thận và thậm chí tử vong. Vậy làm thế nào để biết rượu có chứa methanol? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tại sao rượu có chứa Methanol?

Sự hiện diện của metanol trong đồ uống có cồn thường do quá trình chưng cất hoặc lên men không đúng cách. Trong quá trình lên men, metanol được tạo ra từ quá trình thủy phân pectin tự nhiên trong vỏ quả. Trong một số trường hợp, rượu tự chế có thể chứa hàm lượng metanol ở mức nguy hiểm do thiếu hiểu biết có thể không loại bỏ hoàn toàn về chất này trong quá trình chưng cất.

Cần lưu ý là đồ uống có cồn thương mại thường chỉ chứa một lượng nhỏ metanol, thường an toàn khi tiêu thụ. Mối nguy hiểm thường phát sinh khi đồ uống được pha trộn thêm metanol, hoặc khi các cá nhân tiêu thụ rượu tự chế hoặc sản xuất bất hợp pháp có hàm lượng metanol cao. Methanol độc hại đối với con người và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như mù lòa hoặc tử vong nếu tiêu thụ phải một lượng lớn.

Xem thêm: Máy lọc rượu có làm hao hụt rượu không? Tỷ lệ bao nhiêu?

Cách nhận biết rượu có methanol đơn giản

Thử lửa là một cách nhận biết metanol nhưng hiệu quả để phát hiện sự hiện diện của metanol trong đồ uống có cồn. Nó dựa trên các đặc tính đốt cháy khác nhau của ethanol và metanol:

Trước khi bạn bắt đầu, cần lưu tiến hành một cách thận trọng. Đảm bảo không xung quanh nơi thực hiện không có chất dễ cháy gần đó.

Bước 1: Đổ một lượng nhỏ rượu vào vật chứa chịu nhiệt, an toàn với lửa, chẳng hạn như thìa kim loại hoặc đĩa sứ.

Bước 2: Sử dụng một chiếc bật lửa dài hoặc que diêm, cẩn thận đốt mẫu. Giữ tay và mặt tránh xa ngọn lửa.

Bước 3: Hãy chú ý đến màu sắc của ngọn lửa. Nếu ngọn lửa chủ yếu có màu xanh lam, thì đồ uống đó có thể chứa chủ yếu là ethanol. Ethanol, an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, nếu ngọn lửa hầu như không nhìn thấy được hoặc rất khó nhìn thấy thì có thể có mặt metanol. Methanol cháy với ngọn lửa ít nhìn thấy hơn etanol hoặc vô hình.

Mặc dù cách nhận biết rượu có methanol bằng lửa có thể nhanh chóng và đơn giản, nhưng cần nhớ rằng nó không cung cấp chính xác nồng độ metanol. Bất kỳ lượng metanol nào cũng có thể gây nguy hiểm, vì vậy nếu bạn không chắc chắn về kết quả, tốt nhất là không nên uống loại bỏ đồ uống này.

Xen thêm: Cách ngâm rượu táo mèo ngon, tốt cho sức khỏe

Cách nhận biết rượu có methanol chuyên nghiệp

Có một số phương pháp chuyên nghiệp để phát hiện metanol trong rượu:

Phương pháp đo quang phổ

Kỹ thuật này liên quan đến việc đo cường độ ánh sáng được hấp thụ bởi một chất để xác định nồng độ của nó. Nó đã được sử dụng trong các nghiên cứu khoa học để đo lường việc sản xuất metanol.

 • Chuẩn bị một mẫu đồ uống có cồn và pha loãng nó với dung môi, chẳng hạn như nước.
 • Mẫu được đặt trong máy đo quang phổ, một thiết bị chiếu chùm ánh sáng qua mẫu.
 • Methanol, giống như nhiều chất, hấp thụ ánh sáng ở một bước sóng cụ thể. Máy đo quang phổ đo lượng ánh sáng được hấp thụ bởi mẫu ở bước sóng này.
 • Thiết bị tính toán nồng độ metanol trong mẫu dựa trên lượng ánh sáng được hấp thụ. Nếu nồng độ methanol vượt quá mức an toàn, đồ uống được coi là bị ô nhiễm.

Phương pháp này có độ chính xác và đáng tin cậy cao, nhưng nó đòi hỏi thiết bị chuyên dụng và chuyên môn, phù hợp hơn cho các phòng thí nghiệm chuyên nghiệp hơn là sử dụng tại nhà.

Phương pháp enzym

Phương pháp enzym là một kỹ thuật chuyên nghiệp khác được sử dụng để phát hiện sự có mặt của methanol trong rượu. Cách thức hoạt động của nó:

 • Chuẩn bị mẫu đồ uống có cồn, pha loãng với nước.
 • Thêm các enzyme cụ thể vào mẫu. Những enzyme được chọn này phản ứng với metanol.
 • Các enzym và metanol tương tác với nhau, dẫn đến phản ứng hóa học. Phản ứng này có thể tạo ra các sản phẩm phụ hoặc thay đổi màu sắc của dung dịch, sự hình thành kết tủa hoặc giải phóng khí.
 • Những thay đổi quan sát được có thể cho thấy sự hiện diện và có khả năng là nồng độ metanol trong mẫu.

Xem thêm: Top 3 cách lọc rượu trong vắt đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay

Dùng giấy quỳ có nhận biết Methanol trong rượu không?

Giấy quỳ tím là dụng cụ dùng để kiểm tra xem một chất có tính axit hay bazơ. Khi tiếp xúc với chất có tính axit, giấy quỳ tím chuyển sang màu đỏ, và khi tiếp xúc với chất bazơ, nó chuyển sang màu xanh.

Tuy nhiên, không thể sử dụng giấy quỳ tím để phát hiện metanol trong đồ uống có cồn. Methanol, etanol và các loại rượu khác không làm thay đổi đáng kể độ pH của dung dịch, vì vậy chúng sẽ không làm đổi màu giấy quỳ.

Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ nhiễm độc Methanol?

Nếu bạn nghi ngờ bị nhiễm độc methanol trong đồ uống có cồn, điều cần thiết là phải hành động ngay lập tức. Đây là những gì bạn nên làm:

 1. Tìm kiếm sự trợ giúp y tế : Nếu bạn đã uống đồ uống này và có các triệu chứng ngộ độc methanol, chẳng hạn như chóng mặt, buồn nôn, nôn hoặc đau bụng. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Bạn càng được điều trị sớm, cơ hội phục hồi của bạn càng cao.
 2. Vứt bỏ đồ uống một cách an toàn : Hãy vứt bỏ nó một cách an toàn để tránh vô tình uống phải. Tham khảo cách xử lý tốt nhất các chất có khả năng gây độc.
 3. Không Tiêu thụ : Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về độ an toàn của đồ uống, tốt nhất là tránh tiêu thụ. Methanol cực kỳ độc hại và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ngay cả với một lượng nhỏ.

Hãy nhớ rằng, ngộ độc methanol là một vấn đề nghiêm trọng có thể dẫn đến tác hại không thể phục hồi hoặc thậm chí tử vong. Tốt hơn hết là bạn nên thận trọng khi đề cập đến sự an toàn của đồ uống có cồn.

LỜI KẾT

Trên đây là cách nhận biết rượu có Methanol đơn giản tại nhà cho đến phương pháp chuyên nghiệp dùng trong thí nghiệm. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể phát hiện rượu có Methanol và loại bỏ nó ngay trước khi nó gây hại cho cơ thể của bạn. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều các loại máy lọc rượu, khử độc tố trong rượu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và đặt mua sản phẩm phù hợp nhất.