Cấu tạo nồi nấu rượu bằng điện và nguyên lý hoạt động có gì nổi bật?

Sự ra đời của nồi nấu rượu bằng điện đã giúp công việc chưng cất rượu trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bên cạnh rất nhiều người đã đầu tư thì vẫn còn một số khách hàng lo lắng tới chất lượng rượu thành phẩm khi sử dụng thiết bị này thay cho nồi nấu rượu truyền thống. Cùng NEWSUN tìm hiểu chi tiết cấu tạo nồi nấu rượu bằng điện và nguyên lý hoạt động xem đây có phải sản phẩm đáng để mua không nhé!

Cấu tạo nồi nấu rượu bằng điện và nguyên lý hoạt động có gì nổi bật?

Cấu tạo nồi nấu rượu bằng điện

Là thiết bị chưng cất rượu hiện đại mới, nồi nấu rượu bằng điện được nghiên cứu và thiết kế tỉ, cấu tạo tối ưu để giúp việc chưng cất rượu nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Phần thân nồi nấu rượu

Phần thân nồi nấu rượu bằng điện chính là nơi được cải tiến nhiều nhất trong toàn bộ giàn nồi chưng cất.  

Thân nồi nấu rượu có 3 lớp: gồm 3 lớp inox hoặc 2 lớp inox và 1 lớp lõi đồng tùy loại. Trong đó, giữa 2 lớp inox 304 ngoài cùng là lớp foam cách nhiệt (bảo ôn cách nhiệt). Lớp cách nhiệt này có tác dụng chống thất thoát nhiệt và chống làm nóng không gian bên ngoài trong xuất quá thời gian chưng cất. Đồng thời, thiết kế này cũng đảm bảo an toàn cho người dùng.

Khoảng trống giữa 2 lớp trong cùng là nơi chứa dung dịch truyền nhiệt, thường là nước.Cấu tạo nồi nấu rượu bằng điện

Trong cùng là lõi nồi, nơi chứa nguyên liệu – cơm rượu đã ủ lên men. Trong lõi nồi này được trang bị hệ thống gồm 4 ống sục hơi được nối từ khoang giữa vào lòng nồi làm nhiệm vụ súc đảo cơm rượu trong khi chưng cất rượu.

Hông nồi có bộ phận thăm dò mực nước trong khoang giữa và ống tiếp nước giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm soát được mực nước và thêm vào kịp thời khi nước cạn dần.

Đồng hồ báo nhiệt làm làm nhiệm vụ đo và hiển thị chính xác mức nhiệt trong lòng nồi nấu rượu. Người dùng có thể dựa vào đây để điều chỉnh nhiệt cho phù hợp.

Phần nắp nồi

Phần nắp nồi được thiết kế dạng chóp nối với ống ngưng tụ. Nắp nồi được trang bị các chốt khóa thiết kế tối ưu giúp đóng chặt nắp với phần thân, ngăn chặn tình trạng thất thoát hơi rượu làm giảm sản lượng. Đồng thời, thiết kế này cũng giúp người dùng bỏ được bước trét cám ướt hay trấu vào khe hở giữa nắp với thân như các mẫu nồi truyền thống.

Phần nắp nồi

Phần ống ngưng tụ và bồn làm mát

Phần ống ngưng tụ được thiết kế dạng ống rỗng nối liền từ nắp nồi nấu rượu sang bộ ruột gà của bồn làm mát và chảy ra vòi. Bồn làm mát được thiết kế gọn gàng, dung tích vừa đủ và có các van tiếp nước, ống xả nước giúp việc sử dụng vô cùng tiện lợi.

Hệ thống ruột gà trong lòng bồn được thiết kế dạng xoắn ốc để khi rượu chảy vào được làm lạnh tốt nhất.

Cấu tạo nồi nấu rượu bằng điện này hiện đang được đánh giá là một trong những thiết kế tối ưu nhất của các mẫu nồi nấu rượu trên thị trường.

Cấu tạo nồi nấu rượu tạo ra ưu điểm gì?

Đã có rất nhiều ưu điểm và tính năng nổi bật được sinh ra từ cấu tạo nồi nấu rượu trên. Cụ thể:

  • Nhờ foam cách nhiệt, vỏ ngoài nồi sẽ không bị bỏng nóng, đảm bảo an toàn dù trong nồi đang đun nấu ở nhiệt độ cao.
  • Chất lượng và nồng độ rượu giữa các mẻ luôn được duy trì ổn định, đảm bảo chất lượng tốt hơn cách chưng cất truyền thống.
  • Sử dụng điện, không thất thoát nhiệt giúp thời gian đun nấu giảm xuống chỉ còn ⅔ so với nồi nấu rượu bằng than.
  • Toàn bộ nồi được chế tạo từ inox 304 cao cấp hoặc trang bị lõi đồng có khả năng chống gỉ sét và ăn mòn cực tốt, đảm bảo độ bền của sản phẩm có thể lên tới 10 năm.
  • Nồi cũng được trang bị bảng điều khiển thông minh giúp người dùng vận hành đơn giản và tiết kiệm nhiều công sức hơn. 

Nguyên lý hoạt động của nồi nấu rượu bằng điện

Điểm nổi bật của nồi chưng cất rượu bằng điện không chỉ được thể hiện ở cấu tạo nồi nấu rượu mà còn thể hiện qua nguyên lý hoạt động tối ưu. Nguyên lý của nồi điện và nồi truyền thống khác biệt ở khả năng tự động hóa và đảm bảo chất lượng rượu.

người nấu cho cơm rượu đã lên men với lượng nước phù hợp và lõi nồi chưng cất, đậy nắp và siết chặt các chốt khóa lại cho chắc chắn, sau đó khởi động.

Thanh nhiệt trong khoang giữa sẽ gia nhiệt để đun nóng nước. Nước sôi sẽ truyền nhiệt qua lớp trong cùng vào lõi nồi làm sôi bỗng rượu. Khi bỗng nóng đến nhiệt độ phù hợp sẽ bay hơi lên chóp nắp và đi qua ống ngưng tụ. Rượu rượu sẽ đi theo đường ống xuống ruột gà trong bồn làm mát để giúp hơi ngưng tụ thành giọt rượu và làm lạnh trước khi chảy ra vòi. 

Toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra tự động hoàn toàn, bạn có thể kiểm soát chúng thông qua bảng điều khiển. 

Nguyên lý hoạt động của nồi nấu rượu bằng điện

Cũng nhờ nguyên lý hoạt động này, nhiệt nóng không còn tập trung tại 1 vị trí đáy nồi nữa mà được phân bổ đều tới toàn nồi. Nhờ đó, cơm rượu sẽ không bị khê trong xuất thời gian nấu, đảm bảo hương vị và nồng độ của rượu.

Xem thêm: Cách kiểm tra nồi nấu rượu bằng điện đạt chất lượng trước khi mua

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cấu tạo nồi nấu rượu và nguyên lý hoạt động. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay cần tư vấn về các mẫu, bạn có thể liên hệ tới hotline NEWSUN hoặc tới trực tiếp địa chỉ chi nhánh gần nhất để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Tham khảo thêm các sản phẩm nồi nấu rượu khác:

Điện máy thực phẩm NEWSUN