Công suất máy xông khói xúc xích là bao nhiêu?

Khi mới lần đầu mua lò xông khói xúc xích, có lẽ ai cũng băn khoăn về việc công suất máy xông khói xúc xích có lớn không, dùng lò như thế nào để tiết kiệm điện nhất có thể. Sau đây, NEWSUN sẽ chia sẽ cập nhật chi tiết công suất và hướng dẫn bạn cách dùng sao cho hiệu quả, ít tốn điện nhất.

Công suất máy xông khói xúc xích bao nhiêu?

Tìm hiểu thông tin: Cách làm xúc xích xông khói dai ngon, thơm lừng tại nhà

Cập nhật công suất máy xông khói xúc xích

Máy xông khói xúc xích là thiết bị hiện đại do NEWSUN trực tiếp nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam. Sản phẩm này có ưu điểm nổi bật hơn so với các mẫu cùng loại trên thị trường là tích hợp 3 chức năng trong 1 gồm: Sấy khô, xông khói và hấp chín. Tùy theo nhu cầu chế biến mà bạn có thể chọn riêng biệt từng chức năng hoặc cài đặt để máy thực hiện cùng lúc 3 chức năng.

Máy được cấu tạo gồm 3 phần:

  • Phần tủ thiết kế hình hộp với xe treo nguyên liệu, hệ thống khe nhỏ làm nhiệm vụ tỏa cấp hơi nước để hấp chín xúc xích. Trong tủ có hệ thống ống lớn (trên nóc), kết hợp với quạt gió để toả khói xuống nguyên liệu. Đáy tủ là thanh nhiệt khô làm nhiệm vụ sấy khô xúc xích.
  • Phần lò tạo khói thiết kế đơn giản. Đây là nơi để đốt gỗ, khói sinh ra từ lò sẽ được truyền vào tủ thông qua ống nối lớn.
  • Phần két tạo hơi nóng. Sau khi cấp nước và cài đặt thông số, két sẽ đun sôi nước, hơi nước nóng sẽ được truyền vào tủ để hấp chín xúc xích. 

Ngoài ra, phần tủ còn được trang bị một bảng điều khiển thông minh, đa tính năng giúp người dùng có thể dễ dàng cài đặt các thông số phù hợp với từng loại thực phẩm.

Nói về công suất máy xông khói xúc xích, thiết bị này khá đặt biệt bởi mỗi chức năng sẽ vận hành với mức công suất khác nhau. 

  • Công suất động cơ:  Động cơ trên đầu máy làm nhiệm vụ hút không khí, tạo sự tuần hoàn trong tủ. 
  • Công suất thanh nhiệt: Gồm công suất thanh nhiệt khô để sấy xúc xích và công suất thanh nhiệt thường để đun sôi nước tạo hơi nước nóng hấp chín xúc xích.
  • Công suất hộp khói: Là công suất để đốt nóng gỗ tạo khói.
Công suất máy xông khói xúc xích 
STT Sản phẩm Công suất động cơ Công suất thanh nhiệt Công suất hộp khói
1 Lò xông khói xúc xích 30kg/mẻ 1,5kW 16kW 3,5kW
2 Lò xông khói xúc xích 50kg/mẻ 2,5kW 18kW 4kW
3 Lò xông khói xúc xích 100kg/mẻ Đang cập nhật Đang cập nhật Đang cập nhật

Công suất máy xông khói xúc xích khá lớn nên để tiết kiệm điện nhất bạn cần biết cách vận hành và nắm được các lưu ý khi thao tác sử dụng.

Cách sử dụng máy xông khói xúc xích an toàn, tiết kiệm điện

Tuỳ vào mục đích sử dụng mà cách vận hành lò xông khói xúc xích sẽ có sự khác biệt. 

Bước 1: Treo lượng xúc xích, xúc xích vừa đủ vào xe treo rồi đẩy vào trong tủ xông khói xúc xích.

Bước 2: Cho gỗ vào lò đốt tạo khói. Bạn hãy chọn gỗ mít hoặc gỗ sồi để xúc xích thành phẩm có mùi thơm và chất lượng như ý. 

Gỗ trước khi cho vào lò đốt nên bào mỏng và làm ẩm để quá trình tạo khói được tốt nhất.

Gỗ đốt bằng thanh nhiệt khô sẽ nhanh chóng sinh khói và đi qua ống dẫn vào trong tủ xông khói thực phẩm.

Bước 3: Tiến hành cài đặt các thông số trên hộp điện: nhiệt độ, thời gian, độ ẩm,… phù hợp để tủ bắt đầu hoạt động và đảm bảo xúc xích xông khói đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Lưu ý: Độ ẩm cung cấp bên trong khoang xông khói cần đạt từ 25-30%. Hãy điều chỉnh để lượng khói cung cấp vừa đủ với lượng xúc xích cần chế biến, tránh xông quá nhiều sẽ dễ làm thành phẩm bị cháy khét, mất đi hương vị thơm ngon của xúc xích.

Những mẹo nhỏ giúp máy tiết kiệm điện

Vì công suất máy xông khói xúc xích khá lớn nên việc tiết kiệm điện là hoàn toàn cần thiết.

– Với chức năng hấp chín hoặc sấy khô, hãy cài đặt mức nhiệt và thời gian phù hợp với từng loại xúc xích, lạp xưởng, thịt hay gà,… đây là cách tốt nhất vừa giúp cho ra được thành phẩm hấp dẫn, vừa tiết kiệm điện.

– Trong suất quá trình máy hoạt động, không nên mở cửa tủ xông khói để tránh làm hơi nóng bị thất thoát. Nếu một lượng hơi nóng bị thất thoát ra ngoài thì tủ sẽ cần thêm thời gian để tạo khí nóng bù vào. Thời  gian xông khói bị kéo dài nên tiêu tốn nhiều điện hơn.

– Nếu cần xông khói liên tục nhiều mẻ thì sau mẻ thứ nhất, bạn hãy tận dụng hơi nóng còn trong tủ để cho nguyên liệu vào sấy tiếp. Lưu ý này tuy nhỏ nhưng cũng góp phần tiết kiệm điện rất tốt.

– Mỗi mẫu máy có có mức năng suất phù hợp, mỗi một mẻ xông khói, bạn chỉ nên treo vào khối lượng xúc xích như khuyến cáo, không treo quá nhiều. Bởi nếu để máy làm việc quá năng suất thì thời gian sấy kéo dài, tốn nhiều điện hơn và thành phẩm xúc xích xông khói cũng không ngon như ý. 

Lò xông khói xúc xích NEWSUN

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng lò xông khói xúc xích NEWSUN 30-50-100kg/mẻ

Trên đây là cập nhật chi tiết công suất máy xông khói xúc xích, hướng dẫn sử dụng và một số tips để giảm lượng điện tiêu thụ. Từ đó giảm áp lực cho người dùng mỗi khi đến kỳ thanh toán hoá đơn điện.

Tham khảo chi tiết các mẫu máy xông khói xúc xích tại NEWSUN:

Điện máy thực phẩm NEWSUN