Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng nồi nấu rượu an toàn, đúng cách

Bạn mua nồi nấu rượu bằng điện để tiết kiệm thời gian, công sức và cho các mẻ rượu có nồng độ ổn định, tăng năng suất. Nhưng bạn lại chưa biết cách lắp đặt và sử dụng nồi nấu rượu đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây, Dienmaythucpham.com sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách lắp đặt và vận hành nồi an toàn, đúng cách.

Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng nồi nấu rượu an toàn và đúng cách

Cấu tạo nồi nấu rượu bằng điện

Trước khi tìm hiểu đến hướng dẫn lắp đặt và sử dụng nồi nấu rượu, chúng ta cần hiểu sơ lược về cấu tạo nồi. Nồi có cấu tạo 2 phần gồm phần nồi và phần bồn ngưng tụ.

Phần nồi nấu rượu

 • Nồi sử dụng công nghệ nấu cách thủy giúp cơm rượu sôi đều, không bị khê cháy như cách chưng cất bằng nồi thủ công.
 • Phần nồi được là từ 3 lớp inox 304 cao cấp, có lớp foam cách nhiệt, giữa 2 lớp inox trong cùng là khoang chứa dung dịch truyền nhiệt (nước).
 • Lớp foam cách nhiệt giúp nồi giữ nhiệt tốt, đồng thời tiết kiệm điện hiệu quả.
 • Lòng nồi trang bị các ống sục hơi, xung quanh nồi có 4 ống nối hơi nóng từ khoang giữa khi nước sôi giúp sục đảo đều cơm rượu. Bên dưới có 1 chốt tiện dụng để tháo rời ống sục giúp dễ dàng vệ sinh.
 • Nắp nồi hình nón chóp giúp hơi rượu ngưng tụ dễ dàng, xung quanh có chốt khóa chắc chắn không cho hơi rượu thất thoát ra ngoài.
 • Đáy nồi có hệ thống van xả bỗng và van cấp nước, thuận tiện cho quá trình cấp nước và vệ sinh nồi.

Phần bồn làm mát

Bộ phận giàn ngưng tụ được thiết kế có ống dẫn hơi rượu đường kính lớn nhằm đảm bảo hơi rượu lưu thông tốt hơn. Bồn làm mát chứa nước có dung tích lớn, giúp quá trình làm mát tuần hoàn liên tục.

Hiểu rõ cấu tạo nồi nấu rượu inox NEWSUN sẽ giúp bạn lắp đặt và sử dụng nồi an toàn, cho hiệu quả hơn.

Lắp đặt nồi nấu rượu

Cách lắp đặt nồi nấu rượu an toàn

 • Vị trí đặt nồi: Vì nồi nấu rượu thường sẽ dùng với bảng điện gắn tường do đó, bạn nên lắp đặt nồi nấu rượu bằng điện tại vị trí cố định sao cho vừa thuận tiện cho việc đi đường dây điện, đường nước cũng như đem lại sự tiện lợi cho việc sử dụng. Nếu có khu chế biến chuyên dụng thì bạn hãy lắp ở đó, còn không thì nên chọn vị trí ít người qua lại. Hãy nhớ, tránh lắp đặt nồi ở nơi không có mái che.
 • Lắp đặt nguồn điện: Bảng điện điều khiển của tủ đã được NEWSUN thiết kế và lắp sẵn, nên người dùng chỉ cần đấu trực tiếp vào cầu dao của nguồn điện. Với nguồn điện, bạn có thể dùng điện 1 pha hoặc 3 pha tùy thuộc vào công suất của nồi và hướng dẫn của chúng tôi.
 • Lắp đặt hệ thống nước: Dù bồn làm mát của nồi có dung tích không nhỏ, nhưng trong quá trình làm lạnh để ngưng tụ, nước sẽ bị nóng lên rất nhanh. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị nguồn nước thuận tiện nhất để buồn tuần hoàn tốt hơn và giữ rượu chảy ra không bị nóng.

Hướng dẫn sử dụng nồi nấu rượu đúng cách

Sau khi lắp đặt nồi theo đúng các yêu cầu như trên, bạn có thể tiến hành sử dụng nồi nấu rượu bằng điện theo các bước như sau:

Cách sử dụng nồi nấu rượu đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bỗng rượu cho vào nồi

Cho bỗng rượu đã lên men đủ ngày vào trong lõi nồi.

Bạn chỉ nên cho lượng cơm rượu lên men vừa phải với năng suất của nồi dựa trên lượng gạo đã nấu cơm. Ví dụ nồi nấu rượu inox 30kg/mẻ thì bạn chỉ nên cho tối đa từ 30kg (đã nấu cơm và lên men) vào nồi.

Sau khi cho nguyên liệu vào nồi, bạn cần đậy nắp nồi và siết chặt các ốc vít lại để cố định nắp đóng chặt vào thân nồi. Hãy nhớ siết đều các góc để nắp đóng kín nồi, tránh tình trạng hở làm thất thoát hơi rượu.

Bước 2. Tiến hành đóng điện và cài đặt thời gian nấu

Mỗi tủ điện điều khiển của nồi đều được trang bị bộ phận cài đặt thời gian, nhiệt độ, hệ thống đèn báo,… Khi tiến hành nấu, bạn chỉ cần cài đặt thông số phù hợp cho nồi.

Cài đặt tủ điều khiển với thời gian nấu từ 2 – 5h (tùy thuộc vào lượng cơm rượu, cơm rượu càng nhiều thời gian nấu càng dài) với nhiệt độ là 90°C và đóng toàn bộ cầu giao điện.

Bước 3. Chưng cất rượu

Toàn bộ quá trình chưng cất ra thành phẩm sẽ được vận hành tự động vận hành.

Trong quá trình nấu rượu, cần lưu ý:

 • Nếu nắp trên nồi đóng không kín, dù chỉ 1 khe nhỏ thì đều phải ngắt điện của toàn bộ hệ thống nồi, sau đó mới siết lại ốc.
 • Trước khi rượu chảy ra vòi, bạn cần phải cấp nước ngay cho bồn làm mát với lượng nước vừa đủ để quá trình ngưng tụ diễn ra thuận lợi.

Bước 4. Xả bỗng

Khi đã lấy đủ lượng rượu theo yêu cầu, người dùng cần xả hết bỗng rượu ra.

 • Ngắt điện toàn bộ hệ thống
 • Ngắt nước làm mát
 • Chờ khoảng 15 phút cho áp lực trong nồi giảm xuống
 •  Tiến hành xả đáy để lấy bỗng rượu ra.

Và cuối cùng đừng quên vệ sinh sạch sẽ sau khi nồi đã nguội hẳn. Khi lấy bỗng rượu, bạn nên xả thêm nước vào quanh nồi để tránh bỗng rượu dính chặt vào thành inox.

Nồi nấu rượu bằng điện lõi đồng

Trên đây là chi tiết cách lắp đặt và sử dụng nồi nấu rượu bằng điện. Thực hiện theo hướng dẫn trên sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn và cho hiệu quả làm việc tốt nhất.

Điện máy thực phẩm NEWSUN