Tổng hợp các loại bột làm bánh mì và hướng dẫn chọn bột chuẩn nhất!

Bột mì là một trong những nguyên liệu rất quen thuộc đối với những ai yêu thích, đam mê làm bánh. Tuy bột mì rất phổ biến nhưng không phải ai biết cách phân biệt các loại bột và công dụng của chúng. Chính vì vậy, hãy cùng NEWSUN tổng hợp ngay các loại bột làm bánh mì và hướng dẫn chọn bột chuẩn nhất trong bài viết này nhé!

Tổng hợp các loại bột làm bánh mì
Tổng hợp các loại bột làm bánh mì

Bột mì là gì?

Bột mì hay bột lúa mì là loại bột được sử dụng làm nguyên liệu chính trong quy trình sản xuất các loại bánh.

Bột mì thường được làm bằng cách xay nghiền hạt lúa mì hoặc các hạt ngũ cốc khác. Trong quá trình này, vỏ cám cùng phôi sẽ được tách ra và nội nhũ – phần còn lại của hạt lúa mì sẽ được nghiền nhỏ đến độ mịn phù hợp để tạo ra thành phẩm bột mì.

Bột làm bánh mì là bột gì?
Bột làm bánh mì là bột gì?

Các loại bột làm bánh mì thông dụng

1. Bột mì số 8 (cake flour)

Bột mì số 8 hay cake flour, low protein flour, low gluten flour là loại bột được làm từ hạt lúa mì mềm, xay mịn. Loại bột này chứa hàm lượng tinh bột cao nhưng hàm lượng protein lại rất thấp (chỉ khoảng 6-8%). Bột mì số 8 thường được tẩy trắng để làm cho các phân tử protein bền vững hơn, hấp thụ được nhiều chất lỏng và đường hơn.

Bột rất thích hợp để làm những loại bánh có kết cấu mềm nhẹ, bông xốp hoặc các loại bánh có hàm lượng đường và chất lỏng trong công thức lớn như bánh bông lan, bánh cupcake,…

Bột mì số 8 (cake flour)
Bột mì số 8 (cake flour)

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bao bằng bột mì số 8

2. Bột mì số 11 (Bột mì đa dụng)

Bột mì số 11 hay còn gọi là bột mì đa dụng, all purpose flour, plain flour là loại bột phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi trong nhiều công thức làm bánh. Loại bột này được nghiền từ bột lúa mì mềm và bột lúa mì cứng, có hàm lượng protein trung bình khoảng 10 – 12%.

Bột mì số 11 làm bánh gì?
Bột mì số 11 làm bánh gì?

Vậy bột mì đa dụng số 11 làm bánh gì? Bột mì số 11 thường được dùng để làm các loại bánh có kết cấu dai như bánh pizza, bánh mì sandwich, bánh donut, bánh su kem,… Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột mì số 11 thay thế bột mì số 8 làm bánh bông lan, cupcake,… tuy nhiên kết cấu bánh thành phẩm sẽ không đạt chuẩn như mong muốn.

Bột mì đa dụng được chia làm 2 loại là bột mì được tẩy trắng (bleached) và bột mì không được tẩy trắng (unbleached). Trong đó, bột mì được tẩy trắng có giá thành rẻ và được sử dụng phổ biến hơn loại không tẩy.

3. Bột làm bánh mì số 13 (Bread flour)

Bột làm bánh mì hay bột mì số 13 là loại bột được làm từ bột lúa mì cứng, có chứa khoảng 12-14% hàm lượng protein. Loại bột này rất thích hợp để làm các loại bánh có kết cấu chắc chắn như bánh mì. Khi được nhào trộn với sữa/nước thì các sợi gluten sẽ hình thành giúp bột có tính đàn hồi và khi nướng bánh mì sẽ dai, thơm hơn.

Bột mì số 13 làm bánh gì?
Bột mì số 13 làm bánh gì?

Xem thêm: 1kg bột làm được bao nhiêu bánh mì Việt Nam? Có thể bạn chưa biết!

4. Pastry flour

Tương tự như bột mì số 8, pastry flour là loại bột được làm từ hạt lúa mì mềm nhưng lại không được tẩy trắng. Do đó, hàm lượng protein trong loại bột này sẽ cao hơn bột mì số 8 (khoảng 8-10%), phù hợp để làm những loại bánh mỏng như bánh croissants, cookie hay đế bánh pie crust,…

5. Self – rising flour

Self – rising flour hay bột bánh tự nở là loại bột có chứa 8-9% hàm lượng protein và trong thành phần của loại bột này sẽ gồm có bột mì trộn, bột nở (baking powder) cùng 1 chút muối.

Bạn hoàn toàn có thể tự làm self – rising flour bằng cách trộn đều hỗn hợp gồm một muỗng rưỡi cà phê bột nở, ¼ muỗng cà phê muối cùng 130g bột mì đa dụng.

Bột bánh tự nở
Bột bánh tự nở

6. Bột làm bánh ăn kiêng

Ngoài các loại bột bánh mì thông thường thì trong các công thức làm bánh ăn kiêng, bạn có thể sẽ bắt gặp một số loại bột khác như:

  • Bột mì nguyên cám (Whole Wheat Flour) được xay mịn từ nguyên hạt lúa mì.
  • Bran Flour được làm từ lớp vỏ màng của hạt lúa mì.
  • Bột lúa mì đen (Rye Flour) được làm từ lúa mạch đen.
  • Bột yến mạch (Oat Flour) là loại bột làm từ hạt yến mạch
  • Bột kiều mạch (Buckwheat Flour) thường sử dụng để làm pancake hoặc crepe.
Bột làm bánh mì ăn kiêng
Bột làm bánh mì ăn kiêng

Xem thêm: Bật mí 2 cách làm bánh yến mạch bằng nồi cơm điện thơm ngon, bông mềm

Mỗi loại bột làm bánh đều có tính chất, công dụng khác nhau nên sẽ được sử dụng để làm các loại bánh khác nhau. Bạn sẽ không thể làm bánh bông lan mềm mịn bằng bột mì số 13 và bạn cũng không thể làm ra những chiếc bánh mì thớ dài, dai nhẹ với bột mì số 8 hay bột mì số 11. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về từng loại bột mì và cách phân biệt chúng để lựa chọn được loại bột phù hợp nhất với loại bánh muốn làm.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn sẽ có thể phân biệt được các loại bột làm bánh mì và làm thành công với những món bánh thơm ngon, hấp dẫn.

Bình luận

Xem tất cả

Chưa có bình luận nào

Viết bình luận