Hướng dẫn sử dụng máy tách lòng đỏ trứng gà

Máy tách lòng đỏ trứng gà với công dụng chính là tách lòng trứng gà, trứng vịt nhìn chung vẫn là thiết bị khá mới mẻ ở Việt Nam. Thông tin về máy tách lòng trứng cũng không có quá nhiều trên mạng. Chính vì vậy, việc tìm hiểu cách sử dụng máy cũng không quá thuận lợi. Bài viết này, Điện máy thực phẩm NEWSUN chia sẻ với bạn chi tiết cách lắp đặt và sử dụng máy tách lòng đỏ trứng, cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn sử dụng máy tách lòng đỏ trứng gà

Tại Việt Nam, hiện có không nhiều đơn vị cung cấp máy tách lòng đỏ trứng. Vì đây vẫn là một thiết bị khá mới mẻ nên có nhiều người dân thậm chí còn chưa biết đến sự tồn tại của thiết bị này. Có những công ty làm bánh, quy mô lớn nhưng vẫn dùng cách đập trứng thủ công. Phương pháp này lại đang tồn tại rất nhiều hạn chế như: tốn chi phí, hiệu quả không cao. Do vậy, máy tách lòng đỏ trứng có thể coi như một vị cứu tinh.

Chuẩn bị lắp đặt trước khi sử dụng

Sau khi đã tìm hiểu kỹ và mua máy, bạn có thể tham khảo cách lắp đặt như sau:

Đầu tiên, hãy chọn một vị trí lắp đặt máy rộng rãi, thoải mái để có thể dễ dàng di chuyển và vận hành. Bạn đặt máy ở khu vực chế biến trong nhà, tránh để thiết bị làm việc ngoài trời. 

Máy thường sẽ được nhà sản xuất để sẵn một phích cắm điện, bạn chỉ cần lắp riêng một bảng điện, có aptomat và ổ cắm cho máy. Cuối cùng cắm điện vào là có thể dùng luôn. Việc lắp thêm 1 cầu trì sẽ đảm bảo an toàn hơn. Bạn cắm cố định máy vào bảng điện, sau đó khi cần sử dụng thì chỉ cần bật aptomat lên. 

Ngoài ra, đại đa số các công ty cung cấp máy tách lòng trứng cho khách hàng, khi giao máy đều có nhân viên kỹ thuật đi kèm để giúp khách hàng lắp đặt và hướng dẫn sử dụng. Nên nhìn chung bạn không cần quá lo lắng đến vấn đề này.

Xem thêm: Máy tách lòng đỏ trứng gà có những loại nào? Giá bao nhiêu?

Chuẩn bị lắp đặt trước khi sử dụng

Cách vận hành máy tách lòng đỏ trứng gà hiệu quả

Rửa trứng sạch sẽ trước khi tách lòng

Trước khi bắt đầu cho trứng vào tách lòng bạn cần phải rửa sạch trứng gà trước. Nếu là các đơn vị làm bánh, chế biến trứng có quy mô thì người ta sẽ rửa trước sau đó bảo quản. Khi nào cần cần tách lòng trứng là có thể làm luôn.

Rửa sạch vỏ trứng là việc nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi vỏ trứng sau khi thu hoạch từ chuồng thường sẽ dính rất nhiều vi khuẩn, thậm chí cả phân và lông gà vịt.

Hãy rửa trứng cẩn thận để thiết bị không bị vỡ vì trứng gà thường có lớp vỏ rất mỏng. Để hạn chế tình trạng trứng bị vỡ và tiết kiệm nhân công, bạn có thể tham khảo các mẫu máy rửa trứng chuyên dụng.

Rửa trứng sạch sẽ trước khi tách lòng

Các bước sử dụng máy

Bạn có thể vận hành máy tách lòng đỏ trứng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thùng/xô đựng lòng trứng thành phẩm. Lòng trắng và lòng đỏ sẽ chảy ra 2 máng khác nhau, bạn hãy đặt 1 xô ở cửa ra lòng trắng, 1 xô ở cửa ra lòng đỏ. 

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm 1 xô đặt ở vị trí dưới máng để hứng những quả trứng không may bị vỡ lòng đỏ.

Bước 2: Đặt trứng gà lên khay tiếp trứng. Mỗi lần có thể xếp tối đa 100 quả vì khay khá to. Máy tách lòng khá nhanh nên sẽ cần có nhân viên ở cạnh để thêm trứng liên tục.

Bước 3: Kết nối nguồn điện cho máy. Sau đó, bạn bật công tắc nguồn (núm ngoài cùng màu đen), tiếp đó bật nút màu xanh (nút on).

Bước 4: Vặn núm điều chỉnh tốc độ băng tải nhanh hoặc chậm. Lúc này sẽ tự động vận hành.

Lưu ý: Trong quá trình máy hoạt động, nếu thấy có trường hợp lòng đỏ bị vỡ lẫn vào lòng trắng trứng, bạn có thể mở thoát (cửa nhỏ hình vuông) trên máng để phần trứng hỏng rơi xuống xô hứng. 

Bước 5: Khi kết thúc sử dụng, bạn vặn núm điều chỉnh tốc độ về 0, nhấn nút màu đỏ (nút off) để máy ngừng hoạt động. Cuối cùng, tắt công tắc nguồn và ngắt kết nối nguồn điện.

Bước 6: Vệ sinh máy sạch sẽ cho lần sử dụng kế tiếp. Các máng trượt tách lòng trứng có thể tháo rời, bạn nên tháo ra để dễ làm lau rửa hơn.

Máng tách lòng

Một số lưu ý khi sử dụng máy tách lòng đỏ trứng

Ngoài sử dụng máy tách lòng đỏ trứng đúng cách, bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề như sau để quá trình sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất.

Sau khi sử dụng hãy vệ sinh máy luôn. Lòng trứng khi tiếp xúc với nguyên liệu rất nhanh khô và khó làm sạch. Nên hãy dùng nước rửa bát để vệ sinh luôn, tránh lưu lại mùi tanh của trứng trên thiết bị.

Khi lau rửa máy, bạn hãy tránh làm đổ nước vào bảng điều khiển vì có thể sẽ làm bộ phận này bị chập hoặc cháy hỏng.

Trong suốt quá trình máy tách lòng đỏ trứng vận hành, nếu nó tình xuống bất ngờ xảy ra, bạn hãy ấn nút dừng khẩn cấp (nút màu đỏ to ở chính giữa bảng điều khiển) để máy ngừng hoạt động

Ngoài ra, bảo quản trứng không đúng cách sẽ khiến cho lòng trắng trứng dính với vỏ, máy không tách được. Thường các cơ sở chế biến sẽ có kho mát để bảo quản. Quy trình sẽ là rửa trứng, để khô rồi mang đi bảo quản trong mức nhiệt từ 10-15 độ C. Mức nhiệt này sẽ giúp trứng luôn duy trì ở trạng thái tốt, máy đập sẽ không bị tách vỏ.

Tham khảo một số mẫu máy tách lòng đỏ trứng NEWSUN hiện đang phân phối:

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn sử dụng máy tách lòng đỏ trứng. Nếu có vấn đề chưa hiểu rõ hoặc cần mua máy, bạn hãy liên hệ tới hotline NEWSUN nhé!

Điện máy thực phẩm NEWSUN