Mở quán ăn sáng cần giấy tờ gì đúng quy định? Hướng dẫn từ A-Z

Bán quán ăn sáng là hình thức kinh doanh đầu tư không cao nhưng thu lãi rất lớn nên được rất nhiều người quan tâm. Vậy mở quán ăn sáng cần giấy tờ gì? Có cần phải đăng ký kinh doanh hay không? Cùng NEWSUN tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Mở quán ăn sáng cần giấy tờ gì? Có cần đăng ký kinh doanh không?

Mở quán ăn sáng có cần đăng ký kinh doanh?

Khi bắt đầu có ý định kinh doanh quán ăn sáng, đây là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất. Các vấn đề thường được hỏi gồm mở quán ăn sáng có cần đăng ký kinh doanh không? Mô hình bán nào sẽ cần đăng ký kinh doanh, mô hình nào không cần?

Thực tế ở trường hợp này sẽ chia thành 2 loại hình kinh doanh đồ ăn sáng gồm: mở quán bán hoặc chỉ đặt quầy nhỏ. Trong đó, nếu bạn bán đồ ăn sáng nhỏ lẻ theo kiểu chỉ có 1 xe đẩy hoặc quầy hàng nhỏ, hoặc bán hàng rong (dạng như bạn chỉ có một thúng bán xôi ngồi vỉa hè hoặc có xe hàng nhỏ đẩy đi khắp nơi), vị trí không cố định thì sẽ không cần phải đăng ký kinh doanh. 

Ngược lại, nếu bạn sở hữu một quán bán đồ ăn sáng, có địa chỉ đàng hoàng thì bạn bắt buộc phải làm đăng ký kinh doanh để có thể bắt đầu hoạt động. Vậy cụ thể mở quán ăn sáng cần những giấy tờ gì? tham khảo nội dung dưới đây nhé!

>> Xem thêm: 6 lưu ý khi mở quán ăn sáng giúp thu lãi trăm triệu mỗi tháng

Mở quán ăn sáng có cần đăng ký kinh doanh?

Giấy tờ cần thiết để mở quán ăn sáng

Bắt đầu kinh doanh quán ăn, bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ từ thiết bị, vị trí đặt quán, cho tới việc gom vốn, lên kế hoạch kinh doanh,….Trong đó, chuẩn bị thủ tục đăng ký kinh doanh, trả lời cho câu hỏi “mở quán ăn sáng cần cần những giấy tờ gì” là việc nhất định phải làm.

Giấy phép kinh doanh mở quán ăn sáng

Theo quy định pháp luật, nếu bạn kinh doanh ở một địa điểm cố định thì bắt buộc phải lập hộ kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp siêu nhỏ, có đăng ký ngành nghề rõ ràng. Như vậy, quy trình xin giấy đăng ký kinh doanh gồm:

Chuẩn bị hồ sơ:

 • Giấy đăng ký hộ kinh doanh (Phụ lục III-1, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT)
 • Danh sách các các nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh (Phụ lục III-2, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT)
 • Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh
 • Bản sao hợp thể Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia kinh doanh của người đại diện hộ gia đình.
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp cá nhân về việc thành  lập hộ kinh doanh nếu hộ kinh doanh là của 1 nhóm cá nhân cùng thành lập.

Giấy phép kinh doanh mở quán ăn sáng

Xem thêm: Nên mở quán đồ ăn sáng ở đâu để thu hút được khách hàng

Nộp hồ sơ:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nêu trên, cá nhân hoặc người đại diện hoặc nhóm cá nhân gửi hồ sơ đăng ký về cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, thành phố nơi đặt quán. 

Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký cấp huyện, thành phố sẽ trao Giấy biên nhận. Thời hạn giải quyết trong 3 ngày nếu thủ tục hợp lệ. Khi nộp hồ sơ bạn sẽ phải nộp phí (nếu có) 100.000đ/lần.

Nhận kết quả:

Trong khoảng thời gian 3 ngày làm việc, bạn sẽ được duyệt hồ sơ nếu đủ các điều kiện gồm:

 • Ngành nghề kinh doanh không thuộc mục cấm.
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp với quy định tại Điều 73 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP
 • Đã nộp lệ phí.

Nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan sẽ thông báo cho bạn nội dung cần bổ sung và sửa đổi.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Một trong những giấy tờ không thể thiếu khi mở quán đồ ăn sáng là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nhiều người nghĩ điều này là không cần, nhưng để kinh doanh lâu dài và ổn định thì tốt nhất bạn nên xin cấp đầy đủ.

Hồ sơ xin cấp giấy an toàn thực phẩm quán ăn sáng

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận quán kinh doanh đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Bản thuyết minh cơ sở vật chất và trang thiết bị
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề đăng ký kinh doanh.
 • Danh sách chủ quán hoặc những người rực tiếp tham gia kinh doanh, sản xuất được cấp giấy xác nhận kiến thức.
 • Danh sách chủ quán hoặc những người rực tiếp tham gia kinh doanh, sản xuất có đủ điều kiện sức khỏe

Hồ sơ bạn nộp về Chi cục an toàn thực phẩm, ban an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; hoặc phòng y tế Quận Huyện nơi mở quán.

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ được thẩm xét hồ sơ, tiếp theo là quá trình thẩm định cơ sở và cấp giấy chứng nhận. Thời hạn thẩm xét là 15 ngày kể từ khi nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra điều kiện thực tế của quán ăn sáng. nếu đủ điều kiện thì sẽ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

>Xem thêm: Mở quán ăn sáng cần những gì? kinh nghiệm giúp bạn thu lợi nhuận trăm triệu

Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Một số giấy tờ liên quan khác

Mở quán ăn sáng cần giấy tờ gì? Ngoài 2 loại giấy trên, quán ăn sáng của bạn còn phải xin thêm một số loại giấy tờ là:

 • Chuẩn bị giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu (nếu quán ăn có bán rượu)
 • Giấy chứng nhận đủ điều phòng cháy chữa cháy

Trong đó chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy đặc biệt quan trong vì thời gian gần đây đã xảy ra rất nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn.

Qua những nội dung trên đây, chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Mở quán ăn sáng cần giấy tờ gì?”. Để bắt đầu kinh doanh thuận lợi, bạn cũng cần tham khảo một số kinh nghiệm từ người đi trước nữa nhé!