Mở tiệm bánh kem cần bao nhiêu vốn? 

Khởi nghiệp từ các tiệm bánh ngọt, bánh kem đang là xu hướng vô cùng hot của bạn trẻ 9X. Để mở một cửa tiệm bánh kem, chúng ta cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Đồng thời, có một số câu hỏi mà bạn cần quan tâm như: Vậy mở tiệm bánh kem cần bao nhiêu vốn? Nên bắt đầu từ đâu?,…Bài viết bài, Điện máy thực phẩm NEWSUN sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về chi phí mở tiệm bánh kem và những thứ cần phải chuẩn bị.

Mở tiệm bánh ngọt

1. Chi phí mở tiệm bánh ngọt, bánh kem bao nhiêu?

Thực tế, mỗi người sẽ đầu tư một khoản vốn khác nhau cho việc mở tiệm bánh kem. Số vốn mở tiệm bánh kem sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như: quy mô tiệm, số nhân viên, địa điểm, thiết bị,… Vậy mở tiệm bánh kem cần bao nhiêu vốn? Theo kinh nghiệm mở tiệm bánh kem của những người đang kinh doanh chia sẻ, vốn để mở tiệm bánh kem sẽ rơi vào khoảng 50-100 triệu với các tiệm nhỏ, khoảng 200-250 triệu đồng với các tiệm lớn.

Chi phí mở tiệm bánh ngọt sẽ được chi cho một số mục như sau:

1.1. Chi phí thuê mặt bằng và cải tạo

Tiền thuê mặt bằng sẽ phục thuộc vào diện tích quán và vị trí. Những địa điểm càng gần với trung tâm thành phố thì giá càng cao. Tùy vào tổng diện tích, chi phí cho 1 tháng tiền mặt bằng có thể rơi vào khoảng ít nhất là 10 triệu trở nên. Tính cả tiền đặt cọc thì chi phí mở tiệm bánh ngọt có thể rơi vào khoảng 40-50 triệu.

Dù quán mới hay cũ thì bạn cũng sẽ cần cải tạo lại và thiết kế trang trí theo yêu cầu. Chi phí sẽ bao gồm một số thứ như: gạch lót sàn, thiết bị điện, nước, vật dụng trang trí bên trong, sơn trường, đèn,…Khoản phí này nên được tính toán hợp lý để không chiếm quá nhiều vốn, khoảng 30-50 triệu là ổn với 1 quán có diện tích lớn.

1.2. Chi phí mua trang thiết bị

Trang thiết bị cần mua sẽ gồm các vật dụng trong bếp và các vật dụng phục vụ khách.

Các vật dụng phục vụ làm bánh sẽ có:

Thiết bị phục vụ khách: 

Đây là sẽ những đồ dùng cần có để phục vụ nhu cầu ăn uống tại chỗ hoặc mang đi của khách hàng như bàn ghế, đĩa, dụng cụ căn uống, cốc, chén, tủ trưng bày thực phẩm. 

Chi phí cho mục này nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào quy mô quán. Tuy nhiên, hãy chú ý cần đối với số vốn hiện có để không rơi vào tình trạng “vung tay quá trán”.

Chi phí mua trang thiết bị

1.3. Chi phí mua nguyên liệu

Tùy vào các món bánh trong menu, bạn có thể ước tính lượng nguyên liệu đủ để làm trong 1 ngày. Nhìn chung, các loại bột giá cũng không quá cao, trừ một số loại bột, kem nhập khẩu. Theo kinh nghiệm mở quán ăn , tiệm bánh của nhiều người, dù bạn kinh doanh món gì thì chi phí nguyên liệu chỉ được chiếm dưới 35% tổng doanh thu trong ngày thì mới có lãi. 

Đặc biệt, bạn cũng cần chú ý đến việc làm vừa đủ lượng bánh bán trong ngày, tránh tình trạng dư thừa. Bởi bánh để qua ngày cũng không còn ngon, khó bán và nguy cơ phải bỏ đi rất cao.

1.4. Chi phí thuê nhân viên

Để trả lời câu hỏi “mở tiệm bánh ngọt cần bao nhiêu vốn” thì chi phí thuê nhân viên cũng là điều cần cân nhắc. Nếu bạn có tiệm bánh mới khai trương, chưa được nhiều người biết đến thì không nhất thiết phải thuê nhiều nhân viên. Với một tiệm vừa hoặc nhỏ, chỉ cần chủ quán trực tiếp đứng bếp, thêm 1 nhân viên phục vụ ở bên ngoài kiêm thu ngân, 1 bạn hỗ trợ làm bánh kiêm phục vụ khi cần.

Thời điểm mới mở tiệm vô cùng nhạy cảm, bạn nên tiết kiệm càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra, bạn sẽ còn cần chi tiền để làm rất nhiều thứ như: học làm bánh, tiền làm PR cho quán, tiền duy trì quán trong 3 tháng đầu tiên và chi phí dự phòng,…

Chi phí thuê nhân viên

2. Cần chuẩn bị gì khi mở tiệm bánh kem?

Bên cạnh việc trả lời câu hỏi “mở tiệm bánh kem cần bao nhiêu vốn”, bạn cũng cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ để có thể bắt tay vào kinh doanh. Trong đó, những thứ quan trọng nhất mà bạn cần làm gồm:

2.1. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ có ảnh hưởng tới việc lên menu món, định giá các loại bánh, phong cách trang trí,….Bạn xác định đúng đối tượng, đánh trực tiếp vào sở thích và thói quen ăn uống của họ thì sẽ rất dễ “WIN”. Hãy nhớ, đừng bao giờ mở tiệm bánh mà không biết mình muốn bán cho ai, họ thích gì,…

Tìm hiểu thông tin: 6 rủi ro khi mở tiệm bánh thường gặp bạn nên nắm rõ!

2.2. Tìm địa điểm phù hợp 

Tùy vào đối tượng khách hàng và số chi phí mở tiệm bánh ngọt hiện có, bạn hãy chọn mặt bằng quán ở nơi thích hợp. Tuy nhiên, quán phải dễ tìm, ở mặt đường hoặc ít nhất cũng là nằm trong ngõ to và thuận tiện giao thông. 

Mà đặc biệt, đối tượng thích ăn bánh ngọt thường sẽ là các bạn sinh viên, các bạn trẻ nên chúng ta có thể xem xét các khu vực gần trung tâm, cách các địa điểm ăn chơi không xa để dễ thu hút khách. 

2.3. Học làm bánh

Nếu bạn có năng khiếu và thì nên học làm bánh. Việc này sẽ giúp bạn chủ động trong việc kinh doanh hơn so với phụ thuộc hoàn toàn vào thợ làm bánh đi thuê. Bởi khi bán các loại đồ ăn uống nói chung, khách hàng luôn ưu tiên việc “quen hương vị” tức là. Họ ăn bánh ở quán của bạn, thấy  hợp với khẩu vị, ngon thì họ sẽ quay lại.

Nhưng trong trường hợp đầu bếp bạn thuê nghỉ việc thì đúng là vấn đề vô cùng nguy cấp. Bởi nếu không tìm được người có tay nghề tốt thay thế thì quán sẽ mất khách rất nhanh.

Học làm bánh

2.4. Chuẩn bị giấy tờ, thủ tục pháp lý

Một trong những bước quan trọng mà bạn không thể quên chuẩn bị đó là hoàn tất thủ tục pháp lý. Với quán ăn, bạn cần chuẩn bị giấy tờ như giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể, bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu công chứng,… Mang tất cả giấy tờ ra UBND quận, huyện nơi mở tiệm và xin cấp giấy đăng ký kinh doanh.

2.5.Thuê nhân sự và đào tạo

Nhân sự cũng là yếu tố quan trọng quyết định thắng hay bại. Mở tiệm bánh mì đẹp, đồ ăn ngon nhưng nhân viên thái độ không tốt, phục vụ không nhiệt tình thì chắc chắn sẽ mất khách. Do đó, bạn nên chuẩn bị cho việc tuyển và đào tạo nhân viên kỹ càng với tiêu chí “vừa lòng khách đến, vui lòng khách đi”.

Tất cả những mục cần chuẩn bị này cũng sẽ tiêu đến tiền. Do đó, bạn cần tính toán cẩn thận và cân nhắc đến câu hỏi mở tiệm bánh mì cần bao nhiêu vốn. Từ dó có quyết định phù hợp.

3. Kinh nghiệm mở tiệm bánh kem bất bại

3.1. Tập trung vào vài loại bánh chủ đạo

Bạn có năng thiếu làm bánh, có thể làm được rất nhiều các loại như từ tiramisu, muffin đến patiso,… Nhưng hãy cân nhắc để chọn món bánh signature, món mà khiến khách hàng chỉ cần nhắc đến tên là nhớ ngay đến quán bạn. Một lời khuyên là hãy chọn món mà bạn giỏi nhất.

Hơn nữa, trước khi lên menu, bạn cần tính toán thật kỹ và có thể trả lời một số câu hỏi như:

  • Khách hàng có thích và quan tâm đến bánh kem của bạn?
  • Mỗi ngày làm bao nhiêu bánh?
  • Bánh của bạn có gì đặc biệt hơn đối thủ?
  • Với menu bánh này, nguyên liệu hao tổn và bị bỏ phí có nhiều không?

3.2. Concept trang trí, phong cách quán

Khác với việc mở các quán ăn thông thường, các tiệm bánh mì và bánh kem còn cần đặc biệt chú trọng đến concept trang trí. Hiện nay có 3 phong cách thiết kế tiệm bánh kem phổ biến là:

Concept dễ thương: Concept này thường gắn với phong cách công chúa hay dễ thương với rất nhiều màu sắc như hồng, trắng,… cùng với gấu bông.

Concept kiểu châu Âu: Phong cách cổ kính của phương Tây sẽ rất dễ thu hút khách hàng. Tuy nhiên chi phí thiết kế và cải tạo vô cùng cao.

Kết hợp quán cafe và bánh kem: Mô hình quán bánh kem, bánh ngọt kết hợp cafe hiện đang vô cùng hot bởi nó mang lại cho khách nhiều sự lựa chọn hơn về đồ uống và các món ăn kèm.

Concept trang trí, phong cách quán

Tìm hiểu thông tin: Ủ bột làm bánh mì qua đêm có được không?

3.3. Lên kế hoạch tiếp thị hiệu quả

Thiết kế tờ rơi khi khai trương: Khi chuẩn bị khai trương, bạn nên in tờ rơi ra và đi phát ở một số địa điểm (xung quanh) thường có nhiều bạn trẻ tập trung lui tới. Khi thiết kế tờ rơi, bạn nên làm nổi bật những thông tin quan trọng, chọn những hình mảnh và màu sắc dễ gây ấn tượng mạnh.

Sử dụng mạng xã hội: Nói đến kênh truyền thông tốt nhất hiện nay ở Việt Nam thì chắc chắn phải kể đến mạng xã hội. Hãy tận dụng tốt kênh facebook, tiktok. Instagram, zalo để chia sẻ thật nhiều hình ảnh, bài viết về quán cùng với thực đơn, giá cả, địa chỉ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thuê bài review để các fanpage, KOCs có độ nhận biết cao review tiệm. 

Trên đây là chia sẻ của NEWSUN về vấn đề chi phí mở tiệm bánh kem. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự mình trả lời được câu hỏi “mở tiệm bánh kem cần bao nhiêu vốn” và lên kế hoạch cho chuẩn bị thật tốt.

Điện máy thực phẩm NEWSUN chúc bạn thành công!