5 Cách trộn bột mì làm bánh được người dùng tìm kiếm nhiều nhất

Để có được mẻ bánh ngon thì cách trộn bột mì đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một số loại bánh như bánh bông lan, bánh mì Việt Nam, bánh mì Hoa Cúc, bánh rán hay cách trộn trộn mì làm sợi bánh canh đều có nhiều bước và không quá đơn giản. Dưới đây sẽ là 5 cách trộn bột mì để làm các loại bánh này. Cùng theo dõi để có được mẻ bánh chất lượng nhé!

5 Cách trộn bột mì làm bánh được người dùng tìm kiếm nhiều nhất

Xem thêm: Cách làm bánh mì Hokkaido sữa mềm, bông xốp chuẩn vị

1. Cách trộn bột mì làm bánh bông lan

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột làm bánh bông lan: 200g 
 • Trứng gà: 2 quả 
 • Nước lọc hoặc sữa tươi: 5 muỗng canh 
 • Dầu ăn: 1 muỗng canh 
 • Bơ: 1 ít

Các bước trộn bột làm bánh

– Bạn làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong vài phút, Trong thời gian đó, bạn đập trứng vào bát tô to, đổ thêm nước vào hỗn hợp bột rồi dùng máy đánh kem trứng đánh bông lên. Khi mới bắt đầu bạn đánh trong vòng 1 phút, sau đó tăng lên mức 2 và đánh thêm 2 phút là tắt.

– Tiếp đó, bạn thêm dầu ăn vào bát tô bột rồi cho máy đánh thêm khoảng 1 phút để nguyên liệu hoàn quyện với nhau là ngừng.

– Lưu ý là khi trộn hỗn hợp bột, bạn di chuyển máy đều 360 độ trong bát để hỗn hợp hòa quyện vào nhau hoàn toàn và bông đều.

– Để nướng bánh, bạn thoa bơ xung quanh thành và đế bánh, đặt giấy nến vào dưới đáy khuôn rồi đổ hỗn hợp bột vừa trộn vào. Nướng trong lò trong khoảng 30 phút với 180 độ C là bánh sẽ chín. Lấy bánh ra ngoài, chờ nguội là bạn đã có thể thưởng thức.

Lưu ý: Nếu làm bánh kinh doanh thì bạn nên đầu tư máy trộn bột mì để đánh kem số lượng lớn, nhanh và đều hơn.

Cách trộn bột mì làm bánh bông lan

2. Cách trộn bột làm bánh mì Việt Nam

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột mì đa dụng: 450g
 • Men nở: 5g (có thể dùng men khô hoặc men tươi)
 • Đường 25g
 • Nước lọc: 160ml
 • Bơ thực vật: 50g
 • Muối: 3g
 • Nước lạnh:  270ml 

Các bước trộn bột mì làm bánh

– Lấy một bát tô lớn cho vào 16ml nước lọc và 5g men nở và khuấy đều hỗn hợp. Khi thấy nước và men nở đã hòa quyện thì bạn cho vào 25g đường rồi trộn cho đường tan hoàn toàn.

– Cho bột mì vào hỗn hợp men nở, sau đó cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối rồi đảo cho đến khi chúng kết dính thành khối. 

– Lúc này bạn sẽ tiến hành nhồi bột khoảng 10-15 phút. Cách nhồi bột là bạn vừa ấn vừa đẩy bột ra xa rồi gập lại, tiếp tục như vậy là sẽ thu được khối bột như ý. Nhớ rải lớp bột mỏng dưới mặt bàn để bột không dính. Để bột nghỉ khoảng 10 phút thì bạn nhồi thêm 10-15 phút nữa cho đến khi khối bột mịn và đàn hồi.

– Nếu dùng máy trộn bột mì thì bạn bật mức thấp nhất để đánh bột trong khoảng 2 phút. Khi khối bột kết dính lại thì bật lên mức cao hơn rồi đánh thêm 10 phút. Bạn để bột nghỉ khoảng 10 phút, sau đó bạn lại cho máy nhồi bột thêm 5 phút nữa là xong. Bạn để bột nghỉ rồi cho máy đánh thêm khoảng 6 phút là xong. Vì khối bột này dẻo và kết dính cực tốt nên bạn không để máy vận hành quá nhanh.

– Bạn ủ bột bánh mì trong nhiệt độ phòng tầm 1 giờ. Nhớ bịt kín bát bột bằng màng bọc thực phẩm. Hết thời gian ủ bột sẽ nở to gấp đôi, dai và mềm hơn.

– Bạn cắt bột thành các phần bằng nhau, cán mỏng bột ra rồi tiến hành cuộn lại để tạo hành bánh mì. Xẻ dọc một đường trên mặt bánh sẽ giúp bánh dễ chín và đẹp hơn.

– Trước khi nướng bánh, bạn hãy xịt đẫm nước lên để giúp bánh mì nở đều, đặc biệt là xịt vào phần bánh bị sẻ.

– Bạn làm nóng lò nướng trước trong vài phút rồi cho bánh vào nướng ở nhiệt 200 độ C, thời gian khoảng 18-20 phút. Với lò nướng thông thường thì bạn nên trở mặt để bánh chín đều hơn.

– Nếu dùng lò nướng bánh mì và khay chuyên dụng thì bạn sẽ không xịt nước từ trước và cũng không cần trở mặt bánh.

Cách trộn bột làm bánh mì Việt Nam

3. Cách trộn bột mì làm sợi bánh canh

Bánh canh là một trong những món ăn phổ biến ở khu vực miền Nam và miền Tây. Món ăn hấp dẫn này được rất nhiều người ưa chuộng, nên cách trộn bột mì làm bánh cũng được nhiều người tìm hiểu.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột gạo: 250g
 • Bột năng: 150g
 • Muối, nước lọc, dầu ăn
 • Nồi, khuôn ép tạo sợi bánh canh

Các bước trộn bột làm sợi bánh canh

– Bạn cho bột gạo vào rây để rây sao mịn nhất có thể. Bột càng mịn thì sợi bánh gạo càng ngon. Tiếp theo, bạn cho bột đã rây vào bát tô lớn cùng với bột năng và 1/4 muỗng canh muối rồi trộn đều. 

– Bạn chuẩn bị sẵn một ít nước đun sôi rồi đổ từ từ vào bột bánh rồi tiến hành nhồi bột. Ở bước này bạn sẽ căn cứ vào hộ hút nước của khối bột để điều chỉnh lượng nước. Không nên đổ một lần quá nhiều nước. 

– Hãy nhồi bột liên tục trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi khối bột dẻo mịn thì bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ 15 phút.

– Ủ xong, bạn chia khối bột thành thật nhiều phần nhỏ rồi tiến hành nặn thành sợi dài. Nếu có khuôn ép sợi thì bạn dùng khuôn sẽ nhanh hơn. 

– Bắc một nồi nước, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn và đun sôi để sợi bánh canh không bị dính. Bạn thả sợi bánh canh đã nặn vào hoặc từ từ dùng khuôn ép sợi vào nồi. 

– Bạn dùng đũa đảo đều sợi bánh canh, khi thấy sợi chín thì vớt ra thả ngay vào tô nước đá lạnh. Bạn ngân cho sợi săn lại.

Tìm hiểu thông tin: Máy trộn bột có dòng nào? Đâu là máy phù hợp nhu cầu của bạn?

Các bước trộn bột làm sợi bánh canh

4. Cách trộn bột mì làm bánh rán

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 200g bột nếp
 • Bột nếp: 200g
 • Bột mì: 30g
 • Sữa tươi không đường
 • Đường cát trắng

Các bước làm bánh rán

– Cho vào bát tô to 200g bột nếp, 30g bột mì và 20g đường cát trắng và trộn đều. Bạn tạo ở giữa bát bột một hố tròn rồi từ từ đổ khoảng 5 muỗng canh sữa tươi vào. Cho tay vào trộn đều đến khi hỗn hợp bột dẻo mịn vừa phải, không dính tay là được. Lưu ý, bạn có thể thay sữa bằng nước lọc nhé!

– Nhào bột xong, bạn cho khối bột lên thớt và cắt thành những miếng vừa ăn, vo viên tròn rồi lại ấn hơi dẹt xuống. Làm liên tục cho đến khi hết phần bột đã chuẩn bị. Nếu thích bạn có thể nặn theo các hình thù khác.

– Bắc chảo chống chính lên bếp và cho dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu đã nóng thì bạn hạ nhỏ lửa và cho bánh vào rán. Trong suốt quá trình rán hãy thường xuyên trở mặt để bánh chín đều mà không bị cháy. Khi bánh đã gần chín thì bạn vặn lửa to lên rồi chiên cho vỏ có màu vàng thì vớt ra.

Các bước làm bánh rán

5. Cách trộn bột mì làm bánh mì hoa cúc

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bơ động vật không muối, đun chảy: 38g 
 • Sữa tươi không đường: 40g
 • Kem tươi ít béo (khoảng 30-35%): 80g
 • Tính chất vani: 3ml
 • Trứng gà: 2 quả
 • Bột bánh mì số 13: 260 – 300g
 • Men nở instant: 5g
 • Hạnh nhân thái lát: 20g
 • Mè trắng: 1 muỗng canh
 • Đường cát: 40g
 • Muối: 2g

Các bước làm bánh mì hoa cúc

– Bạn đặt âu inox vào nồi đun cách thủy, bỏ và 38g bơ đun chảy, 40ml sữa tươi không đường, 2g đường cát rồi đun và khuấy cho hỗn hợp hòa quyện. Tắt bếp và giữ ấm còn khoảng 30-35%. 

– Đánh tan 2 quả trứng gà rồi đổ vào hỗn hợp bơ vừa đun. Cho vào 2g muối, 3ml tinh chất vani rồi trộn đều. Tiếp theo, bỏ vào 130g bột mì số 13 rồi trộn đều tay, cho vào thêm 130g bột mì số 13 ròi trộn lần 2.

– Bạn phủ khăn ẩm lên bột để ủ trong khoảng 15 phút rồi lấy ra nhồi 10-15 phút để khối bột dẻo mịn, đàn hồi tốt và không dính tay. 

– Quét lên âu 1 lớp dầu ăn mỏng rồi cho bột ủ lần 2 trong 60-90 phút (nhớ phủ khăn ẩm lên miệng âu). Đủ thời gian thì lấy ra, nhồi ít phút để ép bọt khí rồi cắt bột thành 3 phần. Mỗi phần sẽ được lăn thành các sợi dài (nhỏ hơn khuôn bánh). Bạn tết 3 sợi bột lại giống như tết bím tóc.

– Tạo hình bánh xong, bạn tiếp tục ủ lần nữa đến khi bột bánh nở khoảng 80% thì mang đi nướng.

– Để nướng bánh, bạn hòa 1 phần trứng còn thừa với 1 thìa nước lọc, khuấy đều và lọc qua rây. Bạn quét trứng lên mặt bánh, thêm lên 1 chút hạt mè (vừng) và hạnh nhân lát. 

– Cuối cùng, nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 25-28 phút. Nướng bánh này tốt nhất là dùng lò nướng bánh ngọt hoặc các mẫu lò có chế độ 2 lửa để bánh chín đều.

Các bước làm bánh mì hoa cúc

Trên đây là chi tiết 5 cách trộn bột mì làm bánh. Với 5 công thức này, hy vọng bạn có thể làm cho gia đình những món ăn ngon và mới lạ. Nếu có nhu cầu mua máy trộn bột mì thì bạn hãy liên lạc ngay tới hotline NEWSUN nhé!

Tham khảo thêm một số mẫu máy trộn bột mì nguyên cám bán chạy tại NEWSUN:

Điện máy thực phẩm NEWSUN

Bình luận

Xem tất cả

Chưa có bình luận nào

Viết bình luận